Con dâu khác máu tanh lòng

Dường như mẹ chồng từng bị thế hệ trước đè nén nên bây giờ trút hết lên đầu con dâu?

Giữa mẹ chồng và nàng dâu rất hiếm khi có được tiếng nói chung bởi từ xa xưa, các mẹ đã áp đặt một quan điểm nặng nề: “Con dâu khác máu tanh lòng”, còn các cô con dâu cũng nghĩ: “không phải mẹ đẻ không bao giờ tử tế với mình”. Cuộc chiến giữa mẹ chồng và nàng dâu cứ âm thầm diễn ra ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác và rồi, những người đàn ông đứng giữa phải chịu trận.

Nếu là một người đàn ông khéo léo, khi đứng giữa mẹ và vợ, bắt buộc phải đưa ra những lựa chọn để mẹ mình luôn là nhất nhưng cũng đồng thời xoa dịu vợ trước cơn thịnh nộ của mẹ chồng. Gia đình êm ấm hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách xử lý của người đàn ông trước những trận chiến âm thầm hàng ngày diễn ra giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Tôi không biết từ bao giờ giữa mẹ và chị dâu tôi lại trở nên mâu thuẫn nặng nề đến như vậy. Có lẽ, cả mẹ chồng và chị dâu tôi đều quá ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho riêng bản thân mình mà không nghĩ đến những vấn đề chung trong gia đình. Từ những chuyện vô cùng nhỏ nhặt như phơi quần áo, nấu cơm, dọn nhà cũng có thể trở thành những tranh cãi lớn tiếng trong gia đình.

Anh trai tôi không phải là một người con khéo léo, một người chồng biết cách dỗ dành vợ. Mỗi khi mẹ chồng, nàng dâu lớn tiếng, anh chỉ biết quát tháo, hoặc đứng hẳn về phe của mẹ, hoặc bênh vợ chằm chặp. Cũng chính bởi vậy, gia đình tôi không bao giờ theo những nề nếp hay bất cứ thứ luật lệ nào. Con dâu vô tư cãi mẹ chồng, mẹ chồng cũng thản nhiên quát tháo khi không vừa lòng bất cứ điều gì.

Đã đành “con dâu khác máu tanh lòng” thế nhưng sao mỗi bà mẹ chồng lại chỉ chăm chăm chú ý đến những vấn đề đó. Sao họ không nghĩ rằng, bản thân mỗi người mẹ chồng đều đã từng là một nàng dâu? Hay tại thế hệ trước đè nén thế hệ sau tạo nên những dây chuyền không ngừng để những tư tưởng nặng nề mẹ chồng – nàng dâu cứ thế ăn sâu?

Con dâu khác máu tanh lòng - 1

Các nàng dâu cũng cần bỏ quan điểm ích kỷ của bản thân để xây dựng, gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, các bà mẹ chồng cũng nên nhìn lại vấn đề bởi “con gái là con người ta, con dâu mới là con mình”. Con dâu là người sẽ chăm sóc, phụng dưỡng mẹ chồng lúc về già, chăm lo cho hương hỏa, tổ tiên nhà chồng. Vậy các mẹ chồng nên nghĩ thoáng hơn một chút, mở rộng lòng mình hơn một chút, nhìn điểm tốt của các nàng dâu chứ đừng soi mói, bắt lỗi những đứa con sau này phụng dưỡng mình lúc về già.

Đối với các nàng dâu, việc chăm lo cho gia đình nhà chồng, phụng dưỡng bố mẹ chồng lúc về già là trách nhiệm, nghĩa vụ mà mỗi người nên làm. Bởi lẽ, các nàng dâu đã nhận được những thương yêu từ chồng của mình, người mẹ bao năm nuôi lớn con, nay bị san sẻ tình cảm chắc hẳn sẽ có chút tủi thân, buồn bực. Thế nên, thay vì suy nghĩ “đồ ngoại tốt hơn đồ nội”, các nàng dâu cũng cần bỏ quan điểm ích kỷ của bản thân để xây dựng, gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Thay vì cãi lại mẹ chồng, bực dọc vì cách nấu nướng của mẹ còn chưa phù hợp, các nàng dâu nên lắng nghe, góp ý chân thành với mẹ chồng để vừa giữ được hòa khí trong gia đình, vừa tạo được mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng – nàng dâu. Thêm vào đó, người chồng cũng sẽ yêu thương, chiều chuộng và quan tâm vợ mình nhiều hơn. Anh ấy sẽ không phải đau đầu giải quyết mối quan hệ căng thẳng giữa mẹ và vợ, mà sẽ dàn khoảng thời gian ấy để quan tâm, chăm sóc và bù đắp cho bạn nhiều hơn.

Từ bỏ lòng tự trọng cá nhân giữa mẹ chồng và nàng dâu, xóa bỏ quan điểm ăn sâu vào bao thế hệ mỗi con người về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sẽ là nền tảng để xây dựng nên một gia đình hạnh phúc.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Con dâu sầu vì mẹ chồng ghẻ lạnh

Đau lòng nghe con dâu chửi bố chồng

Nỗi kinh hoàng của con dâu ngày Tết

Con dâu rầu vì Tết

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Thu ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN