Chân dung "gái ế" thành công nhất lịch sử sinh ra Võ Tắc Thiên

Sống vừa thọ vừa sung sướng, Vinh Quốc phu nhân có thể coi là “gái ế“ thành công nhất lịch sử vì đã sinh được Võ Tắc Thiên.

Chân dung "gái ế" thành công nhất lịch sử sinh ra Võ Tắc Thiên - 1

Thời nay, khi nhắc đến những cô gái lớn tuổi mà chưa chồng, nhiều người sẽ không ngần ngại dùng từ gái ế để trêu chọc, miệt thị, cười chê. Không thể nghi ngờ, thành kiến của xã hội đối với những cô gái lựa chọn cuộc sống độc thân vẫn còn rất nặng nề.

Đây là nói thời hiện đại, còn thời cổ đại, thành kiến và áp lực của những cô gái không chịu lấy chồng lớn hơn rất nhiều.

Người xưa lập gia đình rất sớm. Nếu qua 18 tuổi không lập gia đình đã bị coi là gái lỡ thì. Từ tuổi này về sau muốn nói chuyện cưới gả đều tương đối khó khăn. Cho dù được gả đi, cũng thường phải gả cho những kiểu đàn ông dưa vẹo táo nứt, cuộc đời không mấy suôn sẻ. Thế nhưng, chuyện gì cũng có ngoại lệ.

Thời xưa, có một mỹ nữ xinh đẹp nhưng ế chồng, mãi đến hơn 44 tuổi mới kết hôn, kết hôn xong sinh được một nữ hoàng, từ đó về sao vinh quang suốt đời, phú quý hưởng không hết, đó là Vinh Quốc phu nhân Dương thị.

Theo ghi chép, Vinh Quốc phu nhân Dương thị sinh năm 579, xuất thân là tông thất nhà Tùy, cha là Dương Đạt. Có thể thấy, Dương thị đích thực là một quý nữ.

Với thân phận tôn quý, đáng lẽ Dương thị phải sớm được gả ra ngoài. Thế nhưng vốn xuất thân là quý tộc, từ nhỏ Dương thị đã được ăn sung mặc sướng, cẩm y ngọc thực không thiếu thứ gì. Không chỉ vậy, cha Dương thị vô cùng yêu thương, chiều chuộng con gái. Dương thị dường như là muốn gì được nấy.

Được chiều chuông sinh ra tính nết tùy hứng, biết nhà rất có tiền, lại được cha cưng chiều, Dương thị không giống như các tiểu thư khuê các trong kinh thành, nàng không chịu học nữ công gia chánh, cũng không ham hố cầm, kỳ, thi, họa chỉ một lòng hướng Phật, cực kỳ yêu thích cuộc sống tự do thoải mái, tự tại an nhàn.

Đáng tiếc, một nữ tử có tư tưởng khoáng đạt như vậy, xã hội phong kiến không dung túng, không chấp nhận. Thời đó, nam tử cưới vợ, người vợ cả phải chịu trách nhiệm trong rất nhiều việc gia đình, từ chuyện bé đến chuyện lớn, nhất nhất đều đến tay vợ cả. Vì vậy, yêu cầu đối với nữ tử rất cao.

Dương thị được nuông chiều từ bé, đương nhiên không phù hợp với hình tượng một người vợ hiền, dâu đảm, cũng vì vậy mặc dù rất xinh đẹp, hôn sự của nàng vẫn bị chậm lại, trì hoãn nhiều lần.

Chân dung "gái ế" thành công nhất lịch sử sinh ra Võ Tắc Thiên - 2

Thú vị là, mặc dù chuyện hôn nhân không bằng người, mỹ nhân Dương thị không thèm để ý. Chỉ cần người nhà không ép nàng, nàng sống một mình cũng cảm thấy vô cùng vui vẻ, thoải mái.

Mãi đến năm Dương thị 44 tuổi, được Đường Cao Tổ Lý Uyên tứ hôn, nàng mới gả cho Võ Sĩ Hoạch, là vợ kế. Mặc dù là kế thất, nhưng Dương thị cũng đã 44 tuổi, hơn nữa Võ Sĩ Hoạch là khai quốc công thần nhà Đường, quyền cao chức trọng, cũng không khiến Dương thị uất ức.

Sau khi kết hôn, Dương thị sinh cho Võ Sĩ Hoạch 3 người con gái. Cả ba người con gái này đều xinh đẹp như hoa như ngọc.

Trưởng thành, con gái cả và con gái lớn của Dương thị đều được gả cho quý tộc đại thần, cuộc sống rất tốt. Con gái thứ hai, năm ấy 14 tuổi, được Đường Thái Tông chọn tiến cung. Thấy vậy, Dương thị rất thương con, khóc hết nước mắt. Nào ngờ, cô con gái thứ hai xinh đẹp diễm lệ, tài hoa hơn người này chỉ trong thời gian ngắn, đã xoay người trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc.

Cô con gái thứ hai này của Dương thị chính là Võ Tắc Thiên, nữ hoàng duy nhất của Trung Quốc. Tước hiệu của Dương thị cũng được đổi thành Vinh Quốc phu nhân.

Chân dung "gái ế" thành công nhất lịch sử sinh ra Võ Tắc Thiên - 3

Mặc dù vậy, Vinh Quốc phu nhân cũng có tiếng xấu truyền lại. Sử sách ghi chép, khi 88 tuổi, bà vẫn cho triệu tới những nam thanh niên trai tráng khỏe mạnh để phục vụ mình. Đáng nói, trong đó có cả cháu ngoại của bà là Hạ Lan Mẫn. Sách "Cựu Đường Thư" có ghi lại rằng: "Hạ Lan Mẫn vốn tuổi còn trẻ lại vô cùng khôi ngô tuấn tú nên được đưa tới hầu hạ Vinh Quốc Phu nhân".

Mối liên hệ giữa Vinh Quốc phu nhân và Hạ Lan Mẫn không đơn thuần chỉ là cháu chăm bà mà còn là mối quan hệ loạn luân, mập mờ.

Song, bất kể mọi chuyện như thế nào, Vinh Quốc phu nhân cũng sống cực thọ. Tới năm 91 tuổi, bà mới tạ thế, hưởng trọn một đời sung sướng, vinh hiển.

Tại thời đại phong kiến, có thể sống thọ, lại sung sướng đến thế, có thể nói, Vinh Quốc phu nhân thực sự đã vô cùng hạnh phúc. Nói chính xác, Vinh Quốc phu nhân có thể coi là "gái ế" thành công nhất lịch sử.

Đằng sau nỗi khổ không nói nên lời của hoàng đế trong chuyện ái ân

Làm hoàng đế nhưng ngay cả chuyện ân ái với ai cũng phải tính toán, ân ái như thế nào cũng bị kiểm soát gắt gao. Thực...

Chia sẻ
Theo Tùy Ý (Dân Việt)
Phụ nữ và gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung