Câu hỏi về chiến dịch Huế - Đà Nẵng khiến 3/4 thí sinh Olympia "trắng tay"

Chủ Nhật, ngày 26/04/2020 15:30 PM (GMT+7)

Trong trận thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm 20 vừa phát sóng có câu hỏi mốc thời gian của chiến dịch Huế - Đà Nẵng, hai thí sinh trả lời không chính xác và một thí sinh không đưa ra đáp án.

Câu hỏi về chiến dịch Huế - Đà Nẵng khiến 3/4 thí sinh Olympia "trắng tay" - 1

Trận thi tuần 2 Đường lên đỉnh Olympia tuần 2 tháng 2 quý III Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng chiều 26/4) có bốn nam sinh tranh tài: Trần Ngọc Thanh (THPT Kĩ thuật Việt Trì, Phú Thọ), Trần Quang Duy (THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình), Kiều Ngọc Bảo (THPT Đông Anh, Hà Nội) và Bùi Tuấn Nghĩa (THPT Lê Quý Đôn, TPHCM).

Phần thi Khởi động, Ngọc Thanh và Tuấn Nghĩa cùng dẫn đầu với 60 điểm. Tiếp đến Ngọc Bảo 40 điểm, Quang Duy 30 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 13 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi MCMLXX là cách viết theo hệ La Mã của năm nào?, bốn thí sinh đưa ra đáp án khác nhau, chỉ mình Quang Duy ghi được điểm với "1970".

Hàng ngang gợi ý thứ hai có câu hỏi tìm từ còn thiếu trong đoạn trích nhạc phẩm "Bài ca không quên" , có 3/4 thí sinh ghi được điểm với đáp án "Bài ca".

Câu hỏi về chiến dịch Huế - Đà Nẵng khiến 3/4 thí sinh Olympia "trắng tay" - 2

Các thí sinh đưa ra đáp án câu hỏi về chiến dịch Huế - Đà Nẵng

Đến hàng ngang thứ ba có câu hỏi Chiến dịch Huế - Đà Nẵng nổ ra vào năm nào? chỉ mình Quang Duy trả lời chính xác năm "1975". Ngọc Thanh và Tuấn Nghĩa đưa đáp án sai, Ngọc Bảo không có câu trả lời.

Hàng ngang cuối cùng có câu hỏi Nhạc sĩ Thanh Tùng đã gọi ai là "người Việt viết tình ca hay nhất thế kỷ". Khi các thí sinh vừa đưa ra đáp án "Trịnh Công Sơn" thì Ngọc Thanh đã nhấn chuông trả lời từ khóa cần tìm là "Nối vòng tay lớn".

Với đáp án này, Ngọc Thanh đã vươn lên dẫn đầu 90 điểm và kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật. Tiếp đến Tuấn Nghĩa 70 điểm, Ngọc Bảo và Quang Duy 50 điểm.

Câu hỏi về chiến dịch Huế - Đà Nẵng khiến 3/4 thí sinh Olympia "trắng tay" - 3

Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là hình ảnh trong phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm "Nối vòng tay lớn". Đây là nhạc phẩm do Trịnh Công Sơn sáng tác.

Phần thi Tăng tốc đã diễn ra hấp dẫn và mang đến sự thay đổi vị trí của các nhà leo núi. Tuấn Nghĩa vươn lên dẫn đầu với 180 điểm; tiếp đến Ngọc Bảo 170 điểm, Quang Duy 160 điểm và Ngọc Thanh 110 điểm.

Phần thi Về đích, Ngọc Thanh chọn câu hỏi có gói điểm 20, 30 và 30 - cùng ngôi sao hy vọng. Cậu chỉ ghi được điểm trong câu đầu tiên và về chỗ với 100 điểm.

Quang Duy chọn gói câu hỏi 10, 10, 20 điểm. Cậu trả lời chính xác 2/3 câu hỏi và nâng điểm số lên 190 điểm.

Ngọc Bảo lựa chọn câu hỏi có giá trị 10, 20, 20 điểm. Cậu trả lời sai câu đầu tiên, nhưng ghi điểm hai câu 20 và chọn ngôi sao hy vọng. Cậu về chỗ với 215 điểm tạm vươn lên dẫn đầu.

Tuấn Nghĩa là thí sinh cuối cùng thi Về đích. Cậu lựa chọn 10, 20 và 30 điểm. Cậu trả lời chính xác hai câu hỏi đầu tiên, nhưng không thể ghi điểm trong câu cuối cùng có chọn ngôi sao hy vọng. Cậu được 175 điểm.

Câu hỏi về chiến dịch Huế - Đà Nẵng khiến 3/4 thí sinh Olympia "trắng tay" - 4

Kiều Ngọc Bảo giành được vòng nguyệt quế và tấm vé cuộc thi tháng

Kết quả, Kiều Ngọc Bảo (THPT Đông Anh, Hà Nội) về nhất với 215 điểm. Về nhì là Trần Quang Duy (THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) 190 điểm. Cùng xếp thứ ba Bùi Tuấn Nghĩa (THPT Lê Quý Đôn, TPHCM) 175 điểm và Trần Ngọc Thanh (THPT Kĩ thuật Việt Trì, Phú Thọ) 95 điểm.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/cau-hoi-ve-chien-dich-hue-da-nang-khien-34-thi-sinh-olympia-tr...

”Cây tre trăm đốt” đánh đố thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

"Cây tre trăm đốt" là chướng ngại vật khó khăn đối với các nhà leo núi Cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý 3 Đường lên...

Theo Tường Kha (Tiền Phong)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia
Báo lỗi nội dung