Câu hỏi tính toán "hack não" thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Thứ Hai, ngày 09/12/2019 07:39 AM (GMT+7)

Trong trận thi tháng 3 quý I kịch tính Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, các thí sinh đã bó tay trước câu hỏi tính toán được đánh giá là khó trong thời gian ngắn.

Câu hỏi tính toán "hack não" thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - 1

Câu hỏi khá khó khiến bốn thí sinh không đưa ra được đáp án trong thời gian ngắn

Đó là câu hỏi thứ hai trong lượt thi về đích của nam sinh Hoàng Đình Hùng (THPT Lê Hoàn, Thanh Hóa). Cụ thể: "Tìm 4 số tự nhiên có tổng bằng 2003. Biết rằng nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ nhất ta được số thứ hai. Nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ hai ta được số thứ ba. Nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ ba ta được số thứ tư".

Hết thời gian suy nghĩ, Đình Hùng hay ba thí sinh còn lại vẫn không có tín hiệu trả lời. MC dẫn chương trình đánh giá đây là câu hỏi tính toán khá khó trong khoản thời gian ngắn như vậy. Đồng thời, công bố kết quả 4 số tự nhiên cần tìm là 1804, 180, 18, 1.

Trước đó, chương trình đưa ra câu hỏi tính toán trong phần thi về đích của nam sinh Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng): 

"Có 5 tem thư khác nhau và 6 bì thư khác nhau. Người ta muốn chọn từ đó ra 3 teo thư, 3 bì thư và dán 3 tem thư đó lên 3 bì thư đã chọn, mỗi bì thư chỉ dán 1 tem thư. Hỏi có bao nhiêu cách làm như vậy".

Điều làm nên ấn tượng cho câu hỏi tính toán này là phần giải đáp thuyết phục của Toàn Thắng với đáp số 1.200 cách dán và chia sẻ cách tính "chính xác đến từng chữ một" - nhận xét của MC chương trình.

Cuộc thi tháng 3 quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 là trận tranh tài của bốn nhà leo núi: Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Trần Minh Triết (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận), Nguyễn Minh Tuân (THPT Thạch Thất, Hà Nội) và Hoàng Đình Hùng (THPT Lê Hoàn, Thanh Hóa).

Cuộc thi tháng 3 đã diễn ra đầy kịch tính đến những giây cuối cùng với màn bám đuổi và hoán đổi vị trí dẫn đầu của Toàn Thắng và Minh Triết.

Phần thi Khởi động, Toàn Thắng nhập cuộc tốt hơn có vị trí tốp đầu (cùng 60 điểm với Đình Hùng). Còn Minh Triết chỉ giành được 20 điểm, xếp cuối đoàn đua.

Đến phần thi Vượt chướng ngại vật, Minh Triết đã giải được từ khóa "Điện gió" cần tìm để bắt kịp số điểm 80 của Toàn Thằng; rồi ghi liền 130 điểm vòng thi Tăng tốc để vươn lên dẫn đầu.

Sau ba phần thi, Minh Triết được 210 điểm, Toàn Thắng 140 điểm, Đình Hùng 120 điểm, Minh Tuân 90 điểm.

Phần thi Về đích, Toàn Thắng là thí sinh thi đầu tiên. Với tâm lý "không còn gì để mất", nhưng cậu chỉ chọn câu hỏi 20 điểm và hai câu hỏi 30 điểm, cũng không chọn ngôi sao hy vọng. Cậu trả lời đúng 3/3 câu hỏi về chỗ với 220 điểm.

Minh Triết bước vào lượt thi với lựa chọn gói điểm 10 cho cả ba câu hỏi. Cậu trả lời được 2/3 câu hỏi, nâng điểm số lên 230 lấy lại vị trí dẫn đầu.

Vị trí và số điểm của hai thí sinh Toàn Thắng và Minh Triết vẫn được giữ nguyên cho đến câu hỏi cuối cùng trong lượt thi của Đình Hùng - cũng là câu hỏi cuối cùng của cuộc thi tháng 3 quý I. Đó là câu hỏi tiếng Anh, Đình Hùng phát âm sai đáp án “World Wide Web” và Toàn Thắng đã nhanh chóng nhấn chuông trả lời và ghi được thêm 30 điểm, tạo nên cuộc "lội ngược dòng" ngoạn mục.

Câu hỏi tính toán "hack não" thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - 2

 Bùi Toàn Thắng giành vòng nguyệt quế vào những phút chót của cuộc thi

Kết quả, Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) được 250 điểm giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng và giành vé thi Quý I. Trần Minh Triết (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận) xếp vị trí thứ hai với 230 điểm. Cùng xếp thứ ba là Nguyễn Minh Tuân (THPT Thạch Thất, Hà Nội) 130 điểm và Hoàng Đình Hùng (THPT Lê Hoàn, Thanh Hóa) 95 điểm.

Với số điểm 230, Trần Minh Triết phải bước vào câu hỏi phụ với thí sinh Hoàng Anh Quân (THTP Nguyễn Huệ, Thừa Thiên - Huế) để phân định tấm vé cuối cùng vào thi Quý I. Trong câu hỏi đầu tiên, cả hai đều trả lời sai câu hỏi tính toán. 

Câu hỏi phụ thứ hai, Anh Quân mất quyền thi do nhấn chuông trước khi hiệu lệnh thí sinh được trả lời của chương trình vang lên. Minh Triết đã không bỏ lỡ cơ hội này.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/cau-hoi-tinh-toan-hack-nao-thi-sinh-duong-len-dinh-olympia-149...

Câu hỏi khó nhất Đường lên đỉnh Olympia ”hạ gục” các thí sinh

Đáp án khiến các bạn chơi ôm đầu tiếc nuối vì quá hiển nhiên nhưng không kém phần "nguy hiểm".

Theo Tường Kha (Tiền Phong)

sự kiện Đường lên đỉnh Olympia