Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân

Thứ Năm, ngày 26/03/2015 09:29 AM (GMT+7)

Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, nhưng điểm chung giữa họ là tình yêu thương vô tận dành cho con.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 1

Tiểu Khả là người Hải Nam, Trung Quốc. Năm nay mới 21 tuổi nhưng cô đã là mẹ của một bé trai 2 tuổi. Trẻ tuổi như vậy đã làm mẹ là một điều không dễ dàng gì, nhưng là một bà mẹ đơn thân thì khó khăn càng tăng lên gấp bội. Tiểu Khả kể, cách đây vài năm, cô xin bố mẹ đến Quảng Tây học đại học. Do kết quả học tập kém nên cô nản lòng, học được 1 năm thì bỏ, kiếm việc đi làm. Tại nơi đất khách quê người, cô gái trẻ không có bằng cấp, không có công việc ổn định cảm thấy bơ vơ lạc lõng và luôn muốn tìm một bờ vai nương tựa. Đó cũng là lúc cô gặp được bố của đứa bé, một người đàn ông hơn cô 10 tuổi.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 2

Thời tiết âm u, trời sắp mưa to nên không khí trong căn phòng trọ của Tiểu Khả oi bức không chịu nổi, cô ôm con trai ra ban công để hít thở không khí. Tiểu Khả nhớ lại, ngày đó, lúc cô đang hoang mang mất phương hướng, người đàn ông kia xuất hiện như một cái phao cứu sinh cho cuộc đời cô. Cô lao vào tình yêu như con thiêu thân. Đứa bé chính là kết quả của tình yêu mù quáng đó. Bố mẹ Tiểu Khả sau khi biết tin thì vô cùng tức giận, tìm bố đứa bé đòi chịu trách nhiệm nhưng bị anh ta từ chối. Sau khi anh ta đưa cô về Hải Nam thì cũng quất ngựa truy phong, bặt vô âm tín. Đó chính là quãng thời gian tăm tối nhất trong cuộc đời Tiểu Khả.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 3

Mặc cho bố mẹ phản đối, Tiểu Khả vẫn quyết định sinh con và làm mẹ đơn thân. Cô cảm thấy chính mình cũng chỉ như bao bà mẹ bình thường khác, yêu con và mong muốn những điều tốt nhất cho con. Cô có thể tự mình nuôi con mà không cần sự giúp đỡ của người khác, cũng không cần ánh mắt thương hại của mọi người.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 4

Còn trong hình là Tiểu Phương (người Hồ Bắc), một người phụ nữ đang mang thai và cũng sắp trở thành một bà mẹ đơn thân. Tiểu Phương là một cô gái bình thường, nhưng do từ nhỏ đã bị bố mẹ quản rất chặt nên ít khi tiếp xúc với bạn khác phái. Mãi đến năm gần 30 tuổi, cô mới được người quen giới thiệu cho một chàng trai làm công chức nhà nước. Chàng trai đó chính là bố của đứa bé trong bụng Tiểu Phương.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 5

Tiểu Phương kể, cô chưa từng yêu đương nên rất nhanh bị những lời của anh chàng kia thuyết phục. Chỉ vài tháng sau khi hai người quen nhau, cô đã có bầu. Nhà trai lấy lý do điều kiện kinh tế chưa phù hợp để cưới hỏi, sinh con nên muốn Tiểu Phương bỏ đứa bé đi. Tiểu Phương cảm thấy rất tủi thân vì thái độ vô trách nhiệm của anh ta. Trong một lần cãi nhau, hai người đường ai nấy đi.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 6

Bố mẹ Tiểu Phương tư tưởng rất cổ hủ, tuyệt đối không chấp nhận đứa bé này. Đường cùng, Tiểu Phương đành phải hạ mình xin anh ta làm hợp đồng hôn nhân để con có hộ khẩu, sau khi đứa bé được nhập hộ khẩu thì lập tức ly hôn. Tương lai đối với Tiểu Phương đang vô cùng mờ mịt.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 7

Cô gái này là Tiểu Mai, 23 tuổi, hiện cũng đang là một bà mẹ đơn thân. Hơn một năm nay, hai mẹ con cô phải sống trong một tầng hầm ẩm thấp, tối tăm. Tiểu Mai càng đáng thương hơn hai cô gái trước vì cô có một tuổi thơ khắc nghiệt. Mới sinh được 1 tháng, Tiểu Mai đã bị mẹ ruột vứt bỏ, cô bị nhiều nhà truyền tay nuôi dưỡng. Từ nhỏ, cô đã sống trong bóng ma tâm lý, thường lầm lì, thích lủi thủi 1 mình. Ở trường, bạn bè còn gọi cô là “quái thai”. Cô còn từng cố ý ăn trộm đồ để người ta báo cảnh sát. Khi đó cô nghĩ rằng, bị cảnh sát bắt thì cô có thể rời khỏi ngôi nhà đầy thị phi cô từng sống. Nhưng không có người nào đến bắt cô, đối diện với cô chỉ có những cái tát nảy lửa của bà mẹ nuôi.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 8

Tiểu Mai nhiều lần tự sát nhưng không thành, cô nuôi ý định đi làm để tự mình nuôi thân nhưng lại bị lừa. Tại nơi làm việc, cô quen một người đàn ông rất biết cách quan tâm, chăm sóc người khác. Một cô gái thiếu tình thương từ bé như Tiểu Mai nhanh chóng sa vào lưới tình. Kể cả khi người đàn ông đó mang hết số tiền Tiểu Mai vất vả tích cóp bao năm đi đánh bạc thua sạch, cô cũng không một lời oán thán. Nhưng cũng vào thời điểm đó, Tiểu Mai còn phát hiện sự thật đau lòng gấp trăm lần... Người đàn ông mà cô tin tưởng, yêu thương hết lòng đã có gia đình và hai con. Hóa ra Tiểu Mai đã bị lừa.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 9

Tiểu Mai khi đó đã có thai, nhưng cô không khóc lóc đau khổ, cũng không có ý định phá hoại gia đình người khác. Chỉ cần được ở bên người đàn ông đó, dù là không có danh phận, với cô cũng là điều hạnh phúc nhất. Số trời trêu ngươi, khi cô vừa sinh con được 3 tháng thì người đàn ông kia vướng vào 1 cuộc ẩu đả gây thương tích bị đi tù. Hết tiền, không nơi nương tựa, Tiểu Mai đã từng phải ôm con lên nương tựa cửa chùa. Nghĩ đến bản thân, Tiểu Mai lại càng thương con. Dù cuộc sống có khốn khổ đến mấy, cô cũng quyết tự mình nuôi dạy con nên người.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 10

Tiểu Phan năm nay 26 tuổi, vài năm trước bắt đầu sống chung với bạn trai. Trong thời gian chung sống, Tiểu Phan vì bạn trai mà bị sảy thai 2 lần nên lần có bầu thứ 3, cô quyết tâm sinh đứa bé. Bạn trai Tiểu Phan là con trai duy nhất, trên anh ta còn 4 chị gái nên ở nhà được cưng chiều như “ông hoàng”. Anh ta hay đòi hỏi, ích kỷ lại lười biếng. Sống chung với nhau nhưng anh ta không hề thò chân mó tay giúp đỡ Tiểu Phan bất kỳ thứ gì từ chuyện tiền nong đến việc nhà.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 11

Đã thế, anh ta còn là người vô trách nhiệm, lăng nhăng. Khi Tiểu Phan đã có bầu, anh ta vẫn lén lút hẹn hò với cô gái khác. Thậm chí, sau khi Tiểu Phan vừa sinh xong 2 tháng, anh ta còn thản nhiên bỏ cô theo người yêu mới. Quá đau khổ và thất vọng, Tiểu Phan ôm con về nhà, cũng tuyệt giao với cả gia đình bạn trai.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của những bà mẹ đơn thân - 12
Hiện Tiểu Phan đang làm việc tại một khách sạn. Cô nói, chỉ cần cố gắng, một mình cô cũng đủ khả năng nuôi con. Cô thà rằng làm một bà mẹ đơn thân còn hơn phải sống trong đau khổ. Hơn nữa, cô cũng không muốn con mình bị ảnh hưởng bởi tấm gương xấu của bố nó.

Theo Như Nguyệt (Theo Sina) (Danviet.vn)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung