Bị nhà chồng “tịch thu” thưởng Tết, tôi không còn đồng nào biếu bố mẹ đẻ

Tết nguyên đán đang đến rất gần nhưng tôi chỉ mong khoảnh khắc đất trời giao hòa này đừng bao giờ tới.

Tôi thấy trên mạng xã hội các chị em thường nói: “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”. Càng ngẫm nghĩ tôi càng thấy đúng và cảm thấy tủi nhục cho thân phận mình. Tôi là cô gái tỉnh lẻ và con nhà nông. Tôi đã từng có biết bao quyết tâm và hoài bão khi cầm tờ giấy trúng tuyển đại học trên tay. Tôi đã mơ về giảng đường, mơ về tấm bằng tốt nghiệp và mơ về một công việc tử tế nơi thành phố.

Bị nhà chồng “tịch thu” thưởng Tết, tôi không còn đồng nào biếu bố mẹ đẻ - 1

Bao nhiêu hoài bão của tôi đã tan vỡ khi lấy chồng (Ảnh minh họa)

Thế rồi tất cả những ước mơ đó đã tan biến vì một phút khờ dại tuổi mới lớn. Tôi đã không giữ được mình và để dính bầu khi đang học năm thứ 3. Việc học bị dang dở và tôi cưới chồng trong sự nhục nhã của bố mẹ trước sự gièm pha của bà con làng xóm.

Chồng tôi là một thanh niên thành thị. Lập gia đình ở tuổi nông nổi càng khiến anh bị gò bó và dần trở nên bất mãn. Chồng tôi không chịu làm ăn chăm lo cho gia đình nhỏ. Chính bởi vậy trong thời gian mang thai rồi sinh em bé, kinh tế phải phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ chồng.

Tôi đã trở thành một gánh nặng thực sự cho bố mẹ chồng. Hàng ngày phải đối diện với ánh mắt coi thường trong ngôi nhà xa lạ đối với tôi như một cơn ác mộng dài.

Tôi cố gắng chịu đựng đến ngày con cứng cáp. Tôi chấp nhận gửi con để đi làm công nhân. Tôi không thể tiếp tục đi học với quá nhiều gánh nặng trên vai. Tôi cần tiền để nuôi con, để thoát khỏi cảnh ăn bám và còn phải gửi tiền về quê cho bố mẹ già.

Công việc ở phân xưởng quá vất vả đối với một cô gái được đào tạo để làm việc văn phòng và vừa mới sinh nở như tôi. Thế nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức vì đồng lương 7 triệu mỗi tháng và chế độ thưởng tết mà xí nghiệp cam kết.

Bị nhà chồng “tịch thu” thưởng Tết, tôi không còn đồng nào biếu bố mẹ đẻ - 2

Tôi bị "tịch thu" hết tiền thưởng Tết

Và rồi những tháng ngày lao động của tôi đã đến ngày hái quả. Ngày sát Tết tôi cầm trong tay 7 triệu tiền lương và 4 triệu tiền thưởng Tết mà hạnh phúc rơi nước mắt. Tôi dự tính sẽ mua quần áo mới cho bé con, biếu bố mẹ chồng 2 triệu và gửi về quê 5 triệu. Số còn lại tôi sẽ sắm sửa cho riêng mình và để dành mừng tuổi đám trẻ con.

Thế nhưng những tính toán của tôi đã nhanh chóng tan thành mây khói. Buổi tối hôm đó, mẹ chồng tôi đã tổ chức họp gia đình với gương mặt rất nghiêm trọng. Tôi đã linh tính được việc chẳng lành nhưng không thể ngờ kết cục tôi phải nhận lại cay đắng đến thế.

Tết này chi tiêu tốn kém quá, vợ chồng anh chị định đóng góp bao nhiêu. Hai thân già chúng tôi gồng gánh anh chị cả năm qua mệt mỏi lắm rồi”, mẹ chồng tôi mỉa mai.

Chị Vân đi làm rồi lương thưởng thế nào? Định ngấm ngầm gửi hết về quê hay sao, có định báo đáp gì gia đình nhà chồng hay không?”, từng lời nói của bà như cắt vào tim tôi.

Con mới đi làm chưa được 1 năm nên chỉ được thưởng có 4 triệu”, tôi yếu ớt đáp trả.

Thế là cũng được rồi, cộng thêm lương nữa cũng được chục triệu. Chị đưa hết đây cho tôi. Đợt trước chăm chị đẻ tôi đã phải vay chỗ người quen để lo liệu. Giờ tết nhất đến rồi, tôi còn phải đi trả người ta”, mẹ chồng tôi ra lệnh.

Trước những lời lẽ như vậy, tôi không thể gạt bỏ tự trọng mà cất giữ khoản tiền tết vừa được nhận. Tôi gạt nước mắt đưa cho mẹ chồng 10 triệu trước sự chứng kiến trong im lặng của chồng. Tôi như rơi xuống vực và cảm thấy tủi nhục cho thân phận mình. Một lần nữa tôi lại phải thầm thốt lên: "Con xin lỗi bố mẹ!"

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/bi-nha-chong-tich-thu-thuong-tet-toi-khong-con-dong-nao-bieu-bo-me-de...

Mừng năm mới, khách hàng hào phóng boa cho người mẹ đơn thân nghèo 2020 đô la

Số tiền may mắn này đến đúng thời điểm mà cô cảm thấy cần nhất trong cuộc đời mình.

Chia sẻ
Theo Hoàng Ngân (Tổng hợp) (Dân Việt)
Những tâm sự hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung