9x Lào Cai kiếm gần 200 triệu/tháng nhờ chế tạo mô hình robot

Thứ Sáu, ngày 31/08/2018 15:37 PM (GMT+7)

Công việc này hiện đã đem lại cho chàng trai thu nhập gần 200 triệu/tháng chỉ sau hơn 1 năm phát triển.

Sự kiện: Giới trẻ 2021

Cho rằng kiến thức của trường đại học đã không còn thực sự cần thiết cho công việc của mình, sau khi học hết năm thứ 2 của Đại học Kiến trúc, chàng trai đã bỏ ngang để dành thời gian làm công việc mình yêu thích, đó là chế tạo mô hình. Công việc này hiện đã đem lại cho chàng trai thu nhập gần 200 triệu/tháng chỉ sau hơn 1 năm phát triển.

9x Lào Cai kiếm gần 200 triệu/tháng nhờ chế tạo mô hình robot - 1

Đỗ Đức Mười (21 tuổi, quê TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai)

Quyết định táo bạo

Có lẽ, với những người đứng ngoài nhìn vào, sẽ thấy quyết định nghỉ học Trường Đại học Kiến trúc của chàng trai Đỗ Đức Mười (21 tuổi, quê TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) là một quyết định táo bạo có pha chút bồng bột của tuổi trẻ. Thế nhưng với Mười, chuyện nghỉ học dường như rất đơn giản. 

Sau hai năm học đủ các kiến thức về mỹ thuật, Mười cảm thấy kiến thức về thiết kế nội thất được dạy trong hai năm tiếp theo không cần thiết cho công việc và đam mê cậu đã chọn. Hơn nữa, việc vừa học vừa làm ảnh hưởng đến cả hai phía, học cũng không tốt mà làm cũng không hay, chính vì thế để có thêm thời gian cho công việc, Mười đã quyết định nghỉ học.

Vậy đam mê gì đã khiến chàng sinh viên Kiến trúc phải bỏ ngang việc học giữa chừng? Nói về đam mê này, Đỗ Đức Mười cho biết, mọi việc bắt nguồn từ năm học lớp 11 khi cậu tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên ở trường. 

Nhận thấy các chương trình ca hát, nhảy múa đã quá nhàm chán, Mười đứng ra đề xuất cho các bạn tham gia biểu diễn thời trang, tự sáng tạo mọi thứ theo khả năng và trí tưởng tượng của mình. Là một thành viên trong ban tổ chức, Mười đã hỗ trợ các bạn làm trang phục từ bìa giấy, xốp lót sàn vuông đủ các loại màu sắc. Cũng từ lúc đó, Mười nhận thấy việc thiết kế trang phục, làm mô hình có điều gì đó cuốn hút, khiến cậu không thể ngừng suy nghĩ về nó.

Đến năm lớp 12, niềm đam mê của Mười được tiến thêm một bước dài khi cậu phát hiện ra có một cộng đồng, một sân chơi đang tồn tại với con số các bạn trẻ tham gia đông khủng khiếp, đó là cộng đồng cosplay. 

Từ thời điểm này, khách mua các mô hình, trang phục thiết kế của Mười chủ yếu đến từ cộng đồng người chơi cosplay, chính cậu cũng từng bắt xe xuống Hà Nội 1-2 lần để tham gia các buổi cosplay lớn và cũng là cơ hội để tìm thêm khách hàng. 

Mười vẫn còn nhớ, sản phẩm đầu tiên mà cậu được đặt hàng làm khi đó là một bộ mô hình Iron man (một nhân vật trong phim khoa học viễn tưởng). Đây là sản phẩm đầu tay nên Mười chỉ có ý định làm để thử thách bản thân. 

Sau 15 ngày làm việc, mô hình này đã hoàn thiện, được khách hàng đánh giá cao và Mười thu lại 1 triệu đồng, chủ yếu là tiền vốn bỏ ra. Cũng từ đó, chàng trai trẻ đã bỏ nhiều công sức để tìm hiểu thêm về các mảng khác như trang phục siêu nhân, anh hùng để phục vụ cho các bạn tham gia cosplay.

9x Lào Cai kiếm gần 200 triệu/tháng nhờ chế tạo mô hình robot - 2

  Trang phục cosplay là một thế mạnh của Mười.

Cuối năm lớp 12, do đã nuôi ý định phải xuống Hà Nội để phát triển công việc từ trước nên Mười chọn thi vào Trường Đại học Kiến trúc. Mười nói: "Do đã có khách hàng từ trước đó nên khi xuống Hà Nội, công việc của mình lại càng bận rộn hơn bởi có khả năng tiếp cận khách hàng dễ hơn. 

Lúc mới xuống học đại học, mình đã không cần sự trợ cấp của gia đình, có thể tự tiết kiệm và cân đối chi tiêu vì khi đó thu nhập từ công việc này đã là 10 triệu đồng/tháng. Tiền kiếm được chủ yếu tốn kém ở khoản thuê nhà, mình phải thuê một căn nhà 4 tầng ở đường Bế Văn Đàn để vừa làm chỗ ở, vừa làm công xưởng chế tạo mô hình".

Quay lại với quyết định nghỉ học của mình, Mười cho biết, ban đầu bố mẹ không hề ủng hộ việc này và muốn cậu tập trung vào việc học để lấy được bằng. Bố mẹ cậu còn nghĩ rằng, do chơi bời linh tinh nên Mười mới có quyết định như vậy đã ra sức phản đối. 

Cho đến khi cậu quyết tâm cho gia đình thấy lựa chọn của mình là đúng đắn bằng những thành công trong công việc, gia đình Mười mới bắt đầu thay đổi suy nghĩ và ủng hộ cậu bằng cả vật chất lẫn tinh thần.

Thu nhập khủng sau một năm

Sau khi nghỉ học vào năm 2017, Mười quyết định phát triển công việc của chính mình từ làm việc cá nhân sang làm việc nhóm. Ý tưởng này xuất phát từ khi cậu học năm thứ hai, do nhiều việc nên một mình không thể kham nổi, Mười đã rủ một số bạn cùng trường ra làm thêm cho mình với mức lương từ 4 - 7 triệu đồng/tháng tùy theo công việc.

Để có tiền đầu tư một xưởng làm việc lớn hơn, cậu đã vận động gia đình cắm nhà để vay 200 triệu mua các loại máy móc. Nói đến việc gọi "vốn", Mười cười, cho biết: "Mình đã từng tham gia gọi vốn trong chương trình Sharktank nhưng không thành công. 

Ban đầu các nhà đầu tư tỏ ra rất hứng khởi với dự án của mình, tuy nhiên, trước lúc tham gia chương trình mấy ngày thì công ty của mình mới có đăng kí kinh doanh. Trước đó thì mình làm việc một mình nên không có các số liệu tài chính nên các Shark không đồng ý rót vốn".

Để có các loại máy phù hợp cho công việc chế tạo mô hình, Mười đã phải nghiên cứu các công nghệ ở trong nước và nước ngoài như in 3D, đúc khuôn, khắc CNC... Ngoài ra, cậu còn tham gia một số cộng đồng công nghệ, nhờ sự chia sẻ và góp ý của họ, Mười đã có thể mua các linh kiện khác nhau để về tự lắp ráp thành loại máy phù hợp với công việc.

Để có thể đứng vững trong một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không còn mới mẻ tại Việt Nam, Mười đã định hướng đường đi của mình bằng việc tập trung vào chất lượng, "đánh" vào hai yếu tố rẻ và đẹp để đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau.

9x Lào Cai kiếm gần 200 triệu/tháng nhờ chế tạo mô hình robot - 3

  Các sản phẩm robot khổng lồ được xuất xưởng.

"Trước đây, tôi tập trung đối tượng khách hàng là các bạn trẻ chơi cosplay, nhưng để mở rộng kinh doanh thì giờ phải nhắm vào các đối tượng doanh nghiệp có nhu cầu làm truyền thông, cần các sản phẩm phục vụ cho chương trình của họ. 

Hiện tại, mình đang thực hiện khá nhiều dự án lớn về Game, đã làm rất nhiều mô hình cho công ty Garena Việt Nam để quảng bá các game như Liên minh huyền thoại, Free Fire... Ngoài ra, mình còn làm một số robot khổng lồ gửi vào trong TP Hồ Chí Minh", Mười chia sẻ.

Theo đó, mỗi mô hình được sản xuất ra từ xưởng của Mười được tính giá theo chiều cao, mỗi model cao từ 2m trở xuống có giá khoảng 26 triệu đồng, 2,5m có giá khoảng 30 triệu đồng, trên 3,5m sẽ khoảng 35 triệu đồng. 

Để làm các mô hình này, các bạn trong xưởng phải dựng mô hình 3D để tạo hình dáng tổng thể, sau đó dựng kết cấu bên trong cho phù hợp với bên ngoài và đem thi công. Chất liệu làm mô hình chủ yếu là kim loại, khung sắt, sau đó được phủ vỏ, ghép lại từ các mảnh nhỏ.

Với 10 người tham gia trong xưởng, thu nhập một tháng của Mười sau khi trừ đi các chi phí dao động từ 150 - 250 triệu đồng, trung bình là 180 triệu đồng/tháng. "Cao điểm nhất là vào những đợt lễ tết, trung thu, halloween, vì khi đó các công ty cũng tung ra nhiều sản phẩm, nhiều chương trình nên cần nhiều sản phẩm hơn. Cũng vì thế vào đợt cao điểm, thu nhập của công ty mới lên tới tận 250 triệu đồng", Mười cho biết.

Hiện tại, công ty của Mười đang làm 3 sản phẩm cho một đơn vị, đây cũng là đơn vị đã từng đặt hàng lần thứ 4 tại công ty. Điều đó cho thấy con đường đi đúng của Mười và công ty của mình khi đặt chất lượng lên trên hết. 

Sau khi bàn giao, công ty của Mười còn nhận bảo hành từ 1-1,5 năm. Nếu khách hàng không hài lòng có thể đổi trả hoặc gửi ra để sửa chữa, sửa đến khi nào khách hàng vừa ý nhất mới thôi. 

Với những mô hình lớn, khó khăn trong việc vận chuyển, Mười có thể đưa kĩ thuật viên vào tận nơi để sửa chữa sản phẩm cho khách. Hơn nữa, một lí do khác mà sản phẩm của Mười được nhiều công ty lựa chọn là so với các xưởng làm mô hình tương tự ở nước ngoài, sản phẩm của Mười rẻ hơn gấp 5 lần.

Sau khi thành công với các mô hình được đặt sẵn và có danh tiếng trong thị trường cosplay, chàng trai trẻ này cho biết trong tương lai, công ty sẽ mở các cửa hàng cho thuê đồ hóa trang cao cấp. 

"Mình sẽ đứng ra tổ chức các chương trình hóa trang và quảng bá sản phẩm, cho thuê sản phẩm tại đó luôn. Hiện tại mình đã liên kết với những đơn vị tổ chức như vậy để học hỏi kinh nghiệm rồi. Khi có đủ khả năng, mình sẽ tự mình đứng ra tổ chức".

Ngoài các công việc nói trên, hiện tại Mười còn đang phối hợp với một đơn vị làm tay giả cho người tàn tật, công ty của cậu phụ trách làm phần da cho giống tay thật nhất. Tuy nhiên, Mười cho biết, trước mắt sẽ không tham gia nhiều vào các sản phẩm máy móc và đồ công nghệ do đó không phải sở trường. Mười tự tin cho biết: "Mình sẽ tập trung phát triển những gì mình giỏi nhất và đam mê nhất".

Không trả lời được bao giờ mua nhà Sài Gòn, chàng trai bị từ chối hẹn hò

Đoạn đối thoại với MC Cát Tường đã khiến anh chàng điển trai mất điểm.

Theo Phong Hiền (Cảnh sát toàn cầu)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung