2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai

Thứ Hai, ngày 13/07/2020 00:10 AM (GMT+7)

Chỉ cần nhìn vào cách một người sử dụng thời gian rảnh như thế nào là chúng ta có thể đoán được tính cách, thói quen và tầm nhìn của họ trong tương lai.

2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai - 1

Nếu không phát triển bản thân, chắc chắn sự đào thải sẽ sớm muộn xảy ra (Ảnh minh họa)

Có ai đó đã từng nói: "Số phận của một người được xác định trong khoảng thời gian từ 8 - 10 giờ tối". Bởi thời gian này hầu hết mọi người thường dùng để giải trí, trò chuyện, xem tivi, lướt Facebook hoặc cũng có người sử dụng để học, đọc, suy nghĩ. Do đó, 2 tiếng này trở thành mốc thời gian quan trọng nhất trong ngày quyết định số phận của một người thành hay bại trong tương lai.

Công việc chính của tôi là viết lách, nhưng tôi thường sử dụng khoảng thời gian 8 - 10 giờ tối để vẽ tranh mỗi ngày. Sau một thời gian dài kiên trì như vậy, giờ đây tôi đã có thể vẽ ra những bức tranh khá ưng ý. Tôi không gọi mình là họa sĩ, nhưng ít nhất là tôi có thể vẽ được những bức ảnh minh họa cho các tác phẩm của mình, hay vẽ tranh phong cảnh trang trí nhà cửa.

Tại thời điểm này, bạn cùng lớp với tôi là Tiểu Vũ cũng đi làm công ăn lương như tôi. Suốt 5 năm qua, anh vẫn giậm chân tại chỗ với một vị trí và mức lương cũng chỉ vừa đủ sống. Mặc dù trong công việc anh không quá lười biếng, anh vẫn hoàn thành đúng những gì sếp giao. Sau giờ làm việc, anh cũng như bao người khác chỉ thích nằm dài trên ghế sofa lướt web, xem video, thậm chí một năm chẳng đọc xong 1 cuốn sách.

Vào một ngày, sau khi trò chuyện với tôi, anh như được "khai sáng". Ngay lập tức anh về nhà, dành hẳn một đêm để nhìn nhận lại bản thân. Anh nhận ra lúc này mình đã 30 tuổi, sẽ như thế nào nếu vào một ngày nào đó anh bị sa thải. Nghĩ tới cảnh tượng này, anh rùng mình sợ hãi.

Tiểu Vũ nói: "Sự ổn định lúc đó đã bào mòn tinh thần học tập và chí cầu tiến của bản thân. Nhiều người nghĩ rằng tôi hiện tại như thế này là tốt, có công việc ổn định rồi thì còn lo lắng gì nữa. Nhưng lúc vì quá thoải mái nên tôi cảm thấy mơ hồ sợ hãi về tương lai. Nếu không phát triển bản thân mình, chắc chắn sự đào thải sẽ sớm muộn xảy ra với tôi".

Thế là, Tiểu Vũ bắt đầu làm theo những gì tôi chỉ bảo, mỗi ngày dành ra 2 tiếng để học thêm một kỹ năng mới bổ trợ cho công việc hiện tại. Anh bận rộn như thế suốt 1 năm liền, cuối cùng thì kết quả khiến anh mãn nguyện tự hào. Ngoài việc đạt điểm cao trong bài kiểm tra, anh còn thể hiện xuất sắc trong cuộc phỏng vấn, cuối cùng anh đã leo lên vị trí trưởng phòng mà 1 năm trước đây anh có nằm mơ cũng không hề nghĩ tới.

Ở tuổi 30, anh đã có một sự thay đổi rất lớn trong cuộc đời mình. Anh tin rằng nếu mình tiếp tục chăm chỉ, mỗi ngày học một điều mới mẻ hơn, chắc chắn tương lai sẽ càng rực rỡ hơn nữa.

2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai - 2

Trên thực tế, khung giờ từ 8 - 10 giờ tối còn nói lên rất nhiều điều. (Ảnh minh họa)

Một số người chỉ muốn làm việc 8 tiếng mỗi ngày, khi trở về nhà họ muốn đầu óc của mình không còn phải vướng bận công việc nữa. Tất cả những gì mà họ quan tâm lúc này là nên ăn gì, chơi ở đâu. Trong khi đó, có một số khác lại nghĩ làm thế nào để công việc được cải thiện, hiệu quả hơn, lương năm sau phải cao hơn năm nay, bản thân nên học thêm cái gì thì tốt. Chắc hẳn với 2 luồng suy nghĩ như vậy, số phận 2 nhóm người sau này sẽ khác nhau rõ rệt.

Trên thực tế, khung giờ từ 8 - 10 giờ tối còn nói lên rất nhiều điều. Đó có thể là biểu hiện một người có đam mê với công việc của mình hay không. Nếu một người thực sự thích công việc hiện tại, muốn nó phát triển rực rỡ hơn, họ sẽ không áp đặt mình phải làm đúng 8 tiếng mỗi ngày. Họ có thể mang công việc còn dang dở trước đó về nhà làm tiếp, đây chính là chìa khóa quyết định sự nghiệp của họ sau này.

Tang Jun, Chủ tịch của Shanda Interactive Entertainment, một công ty trò chơi trên Internet được niêm yết trên thị trường Nasdaq, từng là Chủ tịch của Microsoft ở Trung Quốc có một quá trình nỗ lực phi thường để đạt được những thành công như hiện tại. Ít ai biết được rằng khi mới gia nhập Microsoft, anh chỉ là một lập trình viên.

Tuy nhiên, Tang Jun không bao giờ nghĩ mình là lập trình viên bình thường. Trong quá trình phát triển phần mềm Windows, trước tiên Microsoft sẽ làm bản tiếng Anh trước, sau đó mới dịch sang tiếng Trung, Nhật, Hàn. Việc chuyển đổi sang tiếng nước ngoài như vậy là trách nhiệm của một đội ngũ gồm 300 người. Quá trình này tốn rất nhiều công sức và thời gian.

2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai - 3

Tang Jun, Chủ tịch của Shanda Interactive Entertainment.

Có lẽ công đoạn này vốn chẳng liên quan gì tới một lập trình viên như anh, nhưng Tang Jun lại không nghĩ vậy. Mỗi buổi tối, anh thường dành thời gian để viết các chương trình liên quan. Sau hơn nửa năm, anh đã tìm ra 30.000 mã nguồn. Sau khi đề xuất với công ty, chương trình do anh phát triển có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân sự, tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường. Chính vì thế, Microsoft quyết định thăng chức Tang Jun lên làm giám đốc bộ phận và từ đó sự nghiệp của anh cứ như vậy thăng tiến không ngừng.

Thật trùng hợp, Trần Mậu Bang là một doanh nhân nổi tiếng ở Đài Loan cũng có những điểm tương tự như vậy. Ông xuất phát điểm chỉ là một người học hết tiểu học, nhưng để đạt được thành công như hiện tại, suốt một thời gian dài ông đều tự học vào mỗi buổi tối.

Năm 15 tuổi, ông bỏ học để đi làm nhân viên trong một hiệu sách. Sau giờ làm việc, đọc sách trở thành sở thích duy nhất của ông. Ông từng nói rằng mỗi buổi tối mình thường dành 2 tiếng buổi tối để đọc sách.

2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai - 4

Trần Mậu Bang. (Người đứng giữa)

Một câu hỏi được đặt ra là, nếu Trần Mậu Bang không dành thời gian rảnh rỗi buổi tối để đọc sách và tự học, làm thế nào để ông có thể thay đổi số phận của mình? Câu trả lời có lẽ mỗi người tự ngẫm ra được.

Trân trọng thời gian là một chủ đề không phải quá xa lạ với nhiều người, nhưng nó lại là một vấn đề muôn thuở khó giải quyết. Nói thì rất dễ nhưng rất khó để thực hiện. Nếu chúng ta thực sự có thể hiểu được tầm quan trọng của thời gian vào buổi tối, sử dụng nó cho mục đích suy nghĩ, học tập nghiêm túc, những lợi ích nó mang tới là vô tận.

2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai - 5

Thói quen đọc sách đã thay đổi số phận của rất nhiều người.

Trên thực tế, không phải cứ nói rằng dành 1 - 2 tiếng mỗi ngày để tập trung cho việc học là sẽ thành công. Mấu chốt ở đây là miễn là bạn có thói quen, bạn có thể học bất cứ khi nào nếu có thời gian rảnh, thậm chí chỉ vài phút nhưng vẫn có thể giúp bạn đạt được điều gì đó.

Giả sử mỗi ngày tôi dành đọc 10 trang sách, 1 năm tôi sẽ đọc được 3.600 trang, 30 năm sẽ đọc được 110.000 trang. Vâng, hơn 100 nghìn trang sách có thể khiến chúng ta trở thành một học giả uyên thâm rồi đấy!

Nếu chúng ta muốn làm cuộc sống của mình có giá trị hơn, khác biệt hơn với mọi người, cách tốt nhất là tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi. Hãy cố gắng nắm bắt thời gian, chăm chỉ học tập thì mới thay đổi được tương lai của mình.

2 tiếng quan trọng nhất trong ngày quyết định bạn thành hay bại trong tương lai - 6

Nguồn: http://danviet.vn/2-tieng-quan-trong-nhat-trong-ngay-quyet-dinh-ban-thanh-hay-bai-trong-tuong-la...

“Hiệu ứng ếch luộc” và 3 bài học thâm sâu về sự thành công, áp dụng đúng sẽ làm nên đại sự

Bạn có muốn thành công không? Nếu muốn thì bạn hãy làm việc thật chăm chỉ hơn người khác, chịu đựng hơn người khác...

Theo Phan Hằng - Kknews (Dân Việt)
sự kiện Nâng cấp bản thân, không lo mất việc
Báo lỗi nội dung