Xét xử lại vụ án mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 19-3, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lại vụ án Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước phiên tòa này, theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975 - mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019 gây chấn động dư luận) và Vì Thị Thu (SN 1982, vợ Vì Văn Toán – một trong các hung thủ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên), trong các ngày 18 và 19-5-2022, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau gần 2 ngày xét xử, nhận thấy nhiều tình tiết trong vụ án còn mâu thuẫn nhau, một số tình tiết chưa thật sự sáng tỏ và tại phiên tòa phúc thẩm không thể làm rõ được nên TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm.

Bị cáo Trần Thị HIền - mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019.

Bị cáo Trần Thị HIền - mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019.

Cụ thể, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ những nội dung liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền để điều tra, xét xử sơ thẩm lại. Đối với Vì Thị Thu mặc dù cũng kháng cáo kêu oan nhưng không có căn cứ để chấp nhận nên TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo, đồng thời giữ nguyên mức án tại bản án sơ thẩm đối với bị cáo này.

Dẫu vậy, Chánh án TAND Tối cao sau đó ra kháng nghị đề nghị xét xử Giám đốc thẩm vụ án vì cho rằng không có căn cứ để hủy phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Trần Thị Hiền. Tháng 9-2023, Hội đồng phẩm phán TAND Tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm vụ án và tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, đồng thời yêu cầu xét xử phúc thẩm lại vụ án.

Trước đó, cuối tháng 11-2019, TAND tỉnh Điện Biên đã xử phạt bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù; Vì Thị Thu tù chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Liên quan đến vụ án, các đối tượng sát hại nữ sinh giao gà là Vì Văn Toán (chồng Thu), Bùi Văn Công đều nhận án tù chung thân; Lường Văn Hùng bị tuyên 20 năm tù nhưng cả 3 cùng không kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan, nói nhóm Toán, Công đã bắt giữ, sát hại con gái của bà ta, đồng thời vu khống bị cáo này mua bán ma túy. Tương tự, bị cáo Vì Thị Thu kêu oan khi cho rằng bị ép cung nên nhận tội trong giai đoạn điều tra…

Theo án sơ thẩm, năm 2017, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Liên quan vụ án của chị Cao Mỹ Duyên (con gái bị cáo Trần Thị Hiền), cơ quan tố tụng xác định, do bị cáo Hiền không trả tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công… đã lên kế hoạch bắt giữ nữ sinh để ép trả tiền.

Chiều 4-2-2019 (30 Tết Nguyên đán), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ nhận diện nạn nhân, vờ mua gà để lừa chị Duyên chở tới một căn nhà vắng. Đến nơi, nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi được chở về nhà Công. Sau đó, từ ngày 4-2 đến 7-2-2019, nhóm Công khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc này nhưng không tố cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm tháng 5-2022, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, bị cáo Trần Thị Hiền và bị cáo Vì Thị Thu giữ nguyên kháng cáo kêu oan như nêu trên.

Nguồn: [Link nguồn]

HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy liên quan tới mẹ của nữ sinh giao gà để điều tra lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Vinh ([Tên nguồn])
Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN