Vì sao cựu phó CT ACB bị liên đới vụ bầu Kiên

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 13:51 PM (GMT+7)

Tại một cuộc họp thường trực Hội đồng quản trị, Phạm Trung Cang từng kí vào biên bản: “Đồng ý việc ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VND và USD tại các tổ chức tín dụng..."

Theo tài liệu truy tố, ngày 22/3/2010, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) tổ chức cuộc họp Thường trực Hội đồng quản trị. Cuộc họp trên có sự tham gia của Hội đồng Sáng lập ACB là Trần Mộng Hùng (Chủ tịch) và Nguyễn Đức Kiên (Phó chủ tịch), Trưởng ban kiểm soát, Hội đồng Tín dụng, Hội đồng Đầu tư và Huỳnh Quang Tuấn (thành viên Hội đồng quản trị - Phó Tổng giám đốc ACB) để bàn phương án sử dụng vốn chưa đầu tư của ngân hàng này.

Tại cuộc họp, ông Hùng đưa ra phương án giảm lãi suất huy động tiền gửi để giảm áp lực bị lỗ khi nhận tiền tiết kiệm mà không cho vay được. Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo không được làm giảm tổng tài sản của ACB nên không chấp nhận phương án trên.

Lý Xuân Hải – Tổng giám đốc, thành viên thường trực HĐQT, đề xuất phương án ủy thác cho nhân viên ACB mang tiền đi gửi vào các ngân hàng khác để nhận lãi suất tiền gửi và được thêm “hoa hồng”, khuyến mại theo quy định của từng ngân hàng nhận tiền gửi. Nguyễn Đức Kiên đồng tình với đề xuất này.

Sau đó, các thành viên thường trực HĐQT là Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã thống nhất và cùng ký tên vào biên bản cuộc họp với nội dung: “Đồng ý việc ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VND và USD tại các tổ chức tín dụng. Giao Tổng giám đốc kiểm soát hạn mức tiền gửi tại các tổ chức, tín dụng. Ủy quyền cho Kế toán trưởng tổ chức thực hiện, ký hợp đồng ủy thác”.

Đến ngày 31/12/2010, Phạm Trung Cang có đơn xin thôi giữ chức danh thành viên HĐQT ACB. Việc ủy thác nhân viên gửi tiết kiệm xảy ra tại thời điểm Phạm Trung Cang không còn là thành viên HĐQT ACB nhưng do ông không có kiến nghị hủy bỏ chủ trương này đã vi phạm Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010.

Hành vi ủy thác cho 19 nhân viên gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TPHCM đã vi phạm Điều 106 Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 718 tỷ đồng.

Vì sao cựu phó CT ACB bị liên đới vụ bầu Kiên - 1

Ông Phạm Trung Cang

Cáo trạng lần 2 cũng thể hiện Huỳnh Quang Tuấn (Phó Tổng giám đốc ACB) tham gia cuộc họp của Thường trực HĐQT ACB ngày 22/3/2010 và đồng tình với Nghị quyết ủy thác cho nhân viên gửi tiền. Ngày 30/8/2011, ông Tuấn được bổ nhiệm làm thành viên thường trực HĐQT. Như vậy, việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm dẫn đến bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt số tiền 718 tỷ đồng xảy ra trong thời điểm ông Tuấn là thành viên thường trực HĐQT nên cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Sắp tới, Nguyễn Đức Kiên sẽ hầu tòa với 4 tội danh bị truy tố là Kinh doanh trái phép, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế.

Nhóm tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có 2 bị can là Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội.

6 bị can thuộc nhóm Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT ACB; Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, đều là nguyên Phó Chủ tịch ACB; Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ACB; Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB; Huỳnh Quang Tuấn, nguyên thành viên thường trực HĐQT ACB.

Theo Đỗ Mến (Zing.vn)
sự kiện "Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như