Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 7)

Cuộc nội chiến kết thúc với lời hứa hẹn "xá tội" cho toàn thể những đoàn quân đầu hàng.

Xá tội

Khi cuộc nội chiến của nước Mỹ dần đi tới hồi kết thúc với những chiến thắng thuộc về tay đoàn quân Liên bang, những nhóm nổi dậy như the Raiders bắt đầu phải rút về phòng ngự nơi những vùng hiểm trở. Quân Liên bang không còn cách nào hơn là vận động hay đe dọa gia đình của những kẻ giang hồ sống ngoài vòng pháp luật mau mau đầu hàng. Và dĩ nhiên trong số những gia đình được quân Liên bang “để ý” tới là nhà của hai anh em Fank và James “Dingus”. Quân Liên bang đã nhiều lần tới trang trại của gia đình ở gần Kearney, đuổi cả nhà ra khỏi lãnh thổ và phá hủy gia sản của họ. Rueben và Zerelda buộc lòng phải dẫn các con bỏ quê hương xứ sở, về miền Bắc Nebraska sinh sống.

Jesse và anh trai Frank trong một lần trở về để lấy lại trang trại đã nghe hàng xóm kể về tình cảnh của gia đình. Họ kể những kỵ binh do thám của đoàn quân Liên bang đã lục tung những vùng đồi núi, tìm cho ra đội quân của Quantrill mà theo họ lúc đó là những tên hoàn toàn sống ngoài vòng pháp luật và đáng phải chịu một số phận bi thảm là treo cổ.

Khi cuộc chiến hoàn toàn kết thúc với sự đầu hàng của tướng Lee ở Appomatox, Virginia, tổng thống Lincoln đã hứa cho tất cả những người lính của quân miền Nam cơ hội được trở về quê hương - một sự “xá tội” trên toàn đất nước. Không chỉ dừng lại ở lời hứa hay tuyên bố, tổng thống đã chính thức ký bản hiệp ước “xá tội” này, tuyên bố chính thức bằng văn bản.

Chán nản, mệt mỏi vì bị săn đuổi và chuỗi những ngày chiến đấu thất bại, cùng với một tương lai rằng nếu tiếp tục chiến đấu, những người lính miền Nam sẽ không còn nhiều cơ hội để gặp lại người thân của mình. Thế là những lâu la của James, cùng với nhóm Cole Younger và nhiều thành viên khác của the Raiders đã bỏ vũ khí để đổi lấy tự do. Trong đó có cả Jesse.

Dường như lịch sử có những định mệnh của nó khiến cho con người không thể kiểm soát được số phận của mình. Tổng thống Abraham Lincoln đã bị ám sát tại Washington bởi một kẻ quá khích đã dấy lên làn sóng căm phẫn trong đoàn quân Liên bang. Thế là nhiều nhóm đã bỏ qua lời hứa “xá tội”, điên cuồng trả thù những quân lính của Quantrill ra đầu hàng. Chính Jesse đã lãnh một viên đạn ở ngay gần tim và ở trong tình trạng nguy kịch.

Một người nông dân địa phương đã cùng với Frank chuyển Jesse về Nebraka, nơi cả nhà đang sinh sống ở đó. Jesse trong cơn nguy kịch và vì lòng căm thù trong lòng đã xin mẹ đừng để mình trút hơi thở cuối cùng trên đất của miền Bắc. Cả nhà đã chuyển “cậu bé” đi dọc biên giới tới Harlem, Missouri để về nhà bà ngoại là John Mimms. Ở đây, Jesse đã may mắn được chăm sóc và qua cơn nguy hiểm.

Công lao đầu tiên trong vụ cứu sống này thuộc về cô em họ của Jesse là Zerelda Mimms. Không chịu chấp nhận số phận và không thể để Jesse chết, cô đã cùng bác sỹ Samuel phẫu thuật cho nạn nhân, đồng thời chăm sóc ông anh không lúc nào ngơi. Sau này khi đã bình phục, Jesse đã nảy sinh tình cảm với người con gái tốt bụng, ân cần có mái tóc đen huyền rất đẹp này dù cả hai đang còn ở họ hàng. Cả hai tiếp tục giữ liên lạc và thậm chí đã tiến tới hôn nhân.

Nhưng quan trọng hơn hết, Jesse phải thực hiện những kế hoạch sắp tới của riêng mình.

Cuộc đời của Jesse James sẽ tiếp tục thế nào? Mời các bạn đón đọc Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 8) vào SÁNG SỚM thứ Bảy ngày 13/10/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Tướng cướp gây nhiều tranh cãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung