Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 19)

10.000 đô la là số tiền thưởng quá lớn so với thời kỳ đó đã được ngài thống đốc đưa ra cho cái đầu của Jesse và Frank James.

Phi vụ cuối cùng

Băng cướp đã thành công rực rỡ ở Chicago và Alton với vụ cướp tàu tại Glendale, Missouri vào tháng 10/1879, thu lại 40.000 đô la. Đây là phi vụ đúng như mong muốn của cả băng sau lần thất bại lần truớc. Jesse cảm thấy sung mãn và tự tin lại như xưa, hắn cảm giác như mình đang chơi trò chơi, mọi việc đều nằm trong tầm tay hắn. Phải mất tới 3 năm, hắn mới cắt đuôi được các thám tử Pinkerton để bắt đầu mọi thứ lại từ đầu, từ các thành viên tới những hình thức cướp mới mẻ. Sau các vụ cướp thắng lợi với những đàn em mới này, Jesse dự định sẽ thực hiện các phi vụ khác ở ngoài vùng Missouri vì hắn rất cảnh giác nhóm Pinkerton đang hoạt động ráo riết ở vùng này. Tuổi trẻ cũng đã qua đi, Jesse dường như cẩn trọng và chín chắn hơn trong những lần “làm ăn” để tránh thất bại thảm hại như lần trước.

Ngày 3/9/1880, băng cướp tiếp tục một phi vụ mới tại Wells Fargo gần Mammoth, Kentucky. Kế hoạch của vụ cướp này được lên kế hoạch rất chi tiết và thực hiện tới mức hoàn hảo, mang lại gần 14.000đô la. Tuy nhiên, các vụ cướp tiếp theo, chỉ thu được một vài nghìn đô.

Táo tợn hơn, không hề run sợ truớc thất bại lần trước, lần này Jesse quyết định tìm đường tới ngân hàng Sexton ở Riverton, Iowa với mục đích sẽ kiếm được 50000 đô la. Sau đó chúng dự định tới Missouri để cướp tàu.

Jesse cảm thấy lần này rất quan trọng với cuộc đời mình, quan trọng nhất trong những lần đi cướp trong đời. Những phi vụ hắn đã từng thực hiện một cách vô cùng táo tợn nhưng không thiếu sự cẩn trọng và tính toán kỹ càng đã mang lại danh tiếng cho Jesse. Và hắn say mê danh tiếng đó. Lớn lên trong nghèo đói, Jesse thực sự quan tâm tới đời sống của các đàn em. Hắn không phải là người chỉ sống trong những huy hoàng của quá khứ nhưng luôn cố gắng để đàn em và mọi người yêu mến.

Thời gian đã tới, một lần nữa băng nhóm của Jesse lên đường tới Missouri để trả lại “món nợ” ngày xưa. Khi con tàu từ Chicago, đi qua Rock Island và đỗ tại Winston vào ngày 17/7/1881, băng cướp của Jesse đã sẵn sàng đón tại đó. William Westphal, một kỹ sư máy trên tàu, đã từ chối không muốn nghe theo lời băng cướp nên đã bị sát hại ngay lập tức bằng một phát đạn. Vụ cướp đem lại chỉ có 500 đô la.

Nhưng có một hành động nhỏ đã khiến Jesse trả giá rất đắt. Đó là khi thấy số tiền cướp được quá nhỏ, Jesse đã đi dọc tàu, cùng các đàn em tiếp tục khám xét đồ đạc của những vị khách trông có vẻ giàu có. Và Jesse đã làm điều này mà không dùng... mặt lạ. Jesse dại dột còn ngang nhiên giới thiệu danh tính của mình và những thành viên khác trong băng với tất cả hành khách.

“Chính vì điều này sẽ là vụ cướp cuối cùng của Jesse”, một nhà sử học cho biết.

Vụ cướp táo tợn đã khiến thống đốc của Missouri, ngài Thomas Crittenden vô cùng tức giận. Ngài thấy đã quá đủ đối với một băng cướp lộng hành và ngạo nghễ này. 10.000 đô la là số tiền thưởng quá lớn so với thời kỳ đó đã được ngài thống đốc đưa ra cho cái đầu của Jesse và Frank James. Đây là cái giá chưa từng thấy trong lịch sử tội phạm nước Mỹ cho 2 tên cuớp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Tướng cướp gây nhiều tranh cãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung