Tòa yêu cầu điều tra bổ sung vụ ‘đưa con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt’

Tòa án Nhân dân TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung, tình tiết liên quan mà phía bị hại đã nêu lên tại phiên tòa xét xử vụ “Xâm phạm thi thể” cháu bé 18 tháng tuổi.

Bị cáo Lê Quang Minh (trái) tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Lê Quang Minh (trái) tại phiên tòa sơ thẩm

Sáng 27/11, Tòa án Nhân dân TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Lê Quang Minh (46 tuổi, ngụ phường 3, TP Đà Lạt) và Cao Thị Thu Bích (40 tuổi, ngụ phường Thống nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Xâm phạm thi thể”.

Tuy nhiên, sau đó, TAND TP Bảo Lộc đã quyết định trả hồ sơ vụ án này vì thiếu chứng cứ dùng để chứng minh một trong những vấn đề quy định của điều luật được vận dụng trong vụ án này mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

Mặt khác, theo TAND TP Bảo Lộc, có căn cứ cho rằng ngoài hành vi mà Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) truy tố, bị cáo còn thực hiện hành vi khác mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngoài ra, việc khởi tố, điều tra, truy tố vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

TAND TP Bảo Lộc yêu cầu điều tra bổ sung những vấn đề sau: Trưng cầu giám định và kết luận nguyên nhân cái chết của cháu N.L.M.Q (18 tháng tuổi).

Trong vụ này, các đối tượng không chỉ xâm phạm thế giới tâm linh, phong tục tập quán, truyền thống đạo đức của người Việt Nam đối với việc an táng người chết mà còn trực tiếp xâm phạm trật tự an toàn công cộng.

Tòa cũng yêu cầu làm rõ các nội dung trong đơn khiếu nại, đơn kêu cứu của cha mẹ cháu Q. trong quá trình điều tra, chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, gồm các tội: Giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm chế độ một vợ một chồng, trốn thuế, vi phạm khám chữa bệnh hoặc dịch vụ y tế khác.

Cơ quan điều tra cần đánh giá lại điểm a, khoản 2, Điều 319 Bộ luật Hình sự để truy tố các bị cáo cho chính xác. Bởi vì liên quan đến quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh Lâm Đồng.

Về thủ tục tố tụng, Tòa cho rằng các biên bản lấy lời khai của các bị cáo có tẩy xóa nhưng chưa có chữ ký xác nhận của bị cáo và ghi xóa bao nhiêu chữ. Các biên bản ghi lời khai có chữ ký, chữ viết, họ tên của cán bộ điều tra mà không có chữ ký, chữ viết, họ tên đóng dấu đỏ tròn của điều tra viên. Mặt khác, thiếu một số quyết định phân công của Viện trưởng VKSND, Cơ quan Cảnh sát điều tra…

Như báo Tiền Phong đã thông tin, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng, ngày 3/3/2022, gia đình anh Nghĩa (bố nạn nhân Q.) nhờ Quang nuôi dạy và điều trị tình trạng chậm phát triển trí tuệ cho con trai là N.L.M.Q. (18 tháng tuổi). Ông Quang đưa cháu Q. về nhà thuê ở đường Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) để chăm sóc và điều trị cùng hai cháu bé khác.

Khoảng 2-3 ngày sau, vì cháu Q. bị ho, sốt nên Quang test COVID-19 cho cháu. Thấy kết quả dương tính, Quang bảo Bích đi mua thuốc điều trị COVID-19 về cho cháu Q. uống. Đến ngày 8/3, khi test lại cho Q., thấy âm tính, Quang cũng thông báo cho anh Nghĩa.

Tuy nhiên, rạng sáng 25/3, thấy tình trạng sức khỏe của cháu Q. rất yếu, có biểu hiện khó thở, Bích và Quang đưa Q. đến bệnh viện nhưng cháu đã tử vong trên đường đi.

Bích và Quang dùng ô tô đưa thi thể cháu Q. về Huế giao cho gia đình anh Nghĩa. Tuy nhiên, trên đường đi, sợ đường xa khiến thi thể cháu Q. bị phân hủy bốc mùi và sợ lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nên Quang đã thiêu thi thể của cháu Q. trong khu vườn của mình ở xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột).

Sáng 27/3, khi ra đến Huế, Quang và Bích hẹn gặp anh Nghĩa ở khuôn viên nhà thờ, thông báo việc cháu Q. chết vì COVID-19 và giao hũ sành đựng tro cốt của cháu. Cho rằng Quang đã có hành vi xâm hại con mình nên anh Nghĩa làm đơn trình báo cơ quan công an...

Nguồn: [Link nguồn]

Giao con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Cha cháu bé lên tiếng vụ dàn xếp 5 tỉ đồng

Ông N.H.N - cha của cháu N.L.M.Q (3 tuổi, bệnh chậm phát triển) trong vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt cho biết việc thỏa thuận bồi thường 5 tỉ đồng để rút đơn bãi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quế Như ([Tên nguồn])
Giao con nhờ chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN