Nỗi bất hạnh của người vợ Công "máy chém"

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 23 24 25 2627

Với xã hội, gã là tội đồ, kẻ đã gây ra bao nhiêu vụ chém giết kinh hoàng nơi đất Cảng, đến mức được gọi bằng biệt danh “máy chém”. Chỉ cần nghe đến tên Công “giáp” hay “máy chém”, mọi người ai nấy không khỏi rùng mình sợ hãi và hình dung ra gương mặt lạnh như tiền khi "tắm máu" kẻ thù.

Thế nhưng, trong vòng xoáy tội lỗi ấy, Công “giáp” đã từng muốn rút chân khỏi giang hồ, làm lại cuộc đời. Tất cả do tình yêu chân thành của một cô gái lương thiện, luôn muốn bình yên đã dành cho gã.

Phải lòng “hiệp sĩ” là dân giang hồ

“Chiếu” giang hồ Hải Phòng có một trường hợp rất đặc biệt, bởi y không phải ông trùm hàng đầu nhưng lại khiến các “đồng nghiệp” vô cùng nể sợ. Ấy là Nguyễn Tiến Công, hỗn danh Công “giáp”, đàn em thân tín nhất của ông trùm Long “tuýp” – kẻ đã gây ra nhiều vụ đâm chém kinh hoàng, gieo rắc bao nhiêu tội ác cho xã hội. Gã chính là “máy chém” của ông trùm với “biệt tài” lấy máu kẻ thù không ghê tay. Vì thế ít ai ngờ, Công “giáp” từng muốn hoàn lương tìm về nẻo thiện để làm lại cuộc đời khi hắn say đắm trong tình yêu.

Người phụ nữ đã thay đổi gã giang hồ là Vũ Thị Minh Thùy (22 tuổi). Tâm sự với người viết, Thùy bảo, số cô vất vả từ bé, sinh ra đã khổ, những ngày tháng ngắn ngủi sống bên Công chính là những ngày hạnh phúc nhất của đời Thùy. Vốn sinh ra trong một gia đình nghèo trên đường Thiên Lôi (quận Lê Chân), lúc Thùy lên 10 tuổi thì bố mẹ sống ly thân. Thùy và em trai sống cùng bố. Tuy nhiên sau này, bố Thùy không may bị tai nạn lao động làm sức khỏe giảm sút, mọi gánh nặng mưu sinh, nỗi lo cơm áo gạo tiền trong gia đình đều dồn lên vai cô gái trẻ. 17 tuổi, Thùy đẹp nết na, nhưng chín chắn hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Không có điều kiện đi học, cô bán quần áo cho một cửa hàng trên phố Thuyết để kiếm tiền nuôi gia đình. Nơi Thùy làm việc chỉ cách nhà Công mấy trăm mét, và duyên số đã đưa hai người đến với nhau.

Phố Thuyết, chợ Hàng những năm ấy là nơi xảy ra rất nhiều tệ nạn xã hội, đặc biệt là trộm cắp, cướp giật diễn ra phức tạp. Cửa hàng quần áo nơi Thùy làm cũng là một mục tiêu mà bọn trộm cướp nhắm tới. Thùy nhớ lại, buổi trưa hôm đó vắng khách, có một người đàn ông lạ, mặt bặm trợn đến hỏi mua hàng. Hắn cố tình lừa Thùy ra góc khuất trong cửa hàng, không ai nhìn thấy từ bên ngoài để ra tay. Hắn bất ngờ bóp cổ rồi dùng dao khống chế Thùy, bắt đưa tất cả tiền của cửa hàng. Lấy được tiền, tên cướp buông Thùy ra rồi lao lên chiếc xe máy khởi động sẵn, do một đồng bọn của hắn điều khiển nhằm chạy khỏi hiện trường. “Ngay lúc đó, tôi vội hô hoán. Đường xá khi đó vắng tanh, hai tên cướp phóng xe bỏ chạy được 100m thì bị anh Công đá văng xuống đường. Sau khi bắt giao cho công an, anh đã đưa lại tiền bọn chúng cướp cho tôi”, Thùy kể về lần đầu tiên gặp Công.

Nỗi bất hạnh của người vợ Công "máy chém" - 1

Ông Tám, bố của chị Thùy trò chuyện với phóng viên.

Cảm kích trước tấm lòng nghĩa hiệp của Công, Thùy đã mua tặng chàng "hiệp sĩ" một bộ quần áo. Chính món quà ấy đã gắn kết đời chị với “máy chém” giang hồ. Bộ quần áo mà Thùy tặng Công chỉ đáng giá bằng số tiền mà gã mua kẹo, không bằng số lẻ giá trị bộ đồ hàng hiệu mà đại ca Long “tuýp” dành tặng hay được đàn em kính biếu. Nhưng đây là món quà đầu tiên, Công được một người con gái tặng. Lúc ấy, Công đã gần 30 tuổi, chưa có một bóng hồng nào đi qua đời. Nhờ bắt được hai tên cướp, giúp trả lại tiền, Công được người đẹp cảm kích, biết ơn tặng quà, điều đó đủ đê trái tim gã xốn xang.

“Tôi cũng từng nghe nhiều giai thoại về một gã giang hồ tên là Công “giáp” chém người không ghê tay. Lúc biết anh chính là Công “giáp”, tôi hoàn toàn không tin anh lại là người như vậy. Ngay cả những người ở khu phố Thuyết, chợ Hàng đều nhận xét anh là người sống biết trước biết sau, nhiệt tình hay giúp đỡ người khác. Mọi người còn gọi anh là Công “hiệp sĩ” vì 4 đến 5 lần, anh có duyên bắt được những kẻ trộm cướp”, Thùy nhớ lại những phần tốt đẹp trong người chồng giang hồ.

Khi hai người yêu nhau, cô đã đưa Công về giới thiệu với gia đình trong tâm trạng rối bời và lo lắng sự phản đối từ phía người cha già. Bởi cô biết, ông đã trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ, trong lòng luôn mong con gái sớm tìm được một bến đỗ, có một cuộc sống ấm êm hạnh phúc. “Tôi đã bảo anh hãy giấu bố, không được nói với ông rằng anh chính là Công “giáp” đầy tai tiếng. Khi bố hỏi anh làm nghề gì, tôi đã nói anh là nhân viên của quán karaoke. Nhưng tất cả những điều ấy, đều không qua mắt được ông cụ”, chị nhớ lại.

Ông Vũ Văn Tám (62 tuổi), bố Thùy đã theo địa chỉ Công giới thiệu để tìm hiểu về người đàn ông mà con ông gửi gắm hạnh phúc cả đời. “Thật bất ngờ, khi biết anh là dân “xã hội”, ông vẫn đồng ý cho chúng tôi nên nghĩa. Ông bảo: “Nó vẫn còn biết bắt trộm cướp thì vẫn còn lương tri”. Và một phần là thân nhân gia đình đều tốt, bố mẹ đều là Đảng viên đang công tác ở phường và hành nghề thuốc Đông y chữa bệnh miễn phí cho mọi người”. Được sự cho phép của bố, 17 tuổi, Thùy chính thức làm cô dâu của Công “giáp”.

Nỗi bất hạnh của người vợ Công "máy chém" - 2

Ngôi nhà mà Thùy đang sống từng ngày trong khắc khoải về người chồng lạc lối.

Hạnh phúc ngắn ngủi

Tuy nhiên, ngày vui của Thùy ngắn chẳng tày gang. Cô làm vợ của Công “giáp” được hơn một năm thì Công phạm tội giết người. Hơn một năm ấy, người vợ hiền đã cố gắng thay đổi một con người chỉ biết đến đâm chém như Công “giáp”. “Cưới nhau, chúng tôi thuê nhà ra ở riêng. Tôi vẫn bán quần áo trên phố, còn anh vẫn theo đại ca Long. Cuộc sống của hai vợ chồng cũng tạm ổn. Tôi nhiều lần khuyên anh dừng bước giang hồ, hai vợ chồng thuê một cửa hàng nho nhỏ để kinh doanh, tránh xa khỏi những toan tính vụ lợi, đâm chém của chốn giang hồ phức tạp, đầy hiểm nguy. Nhưng chồng tôi bảo: “Anh Long có ơn với anh, đã cứu mạng anh một lần. Anh ấy cần anh giúp, nhưng vợ yên tâm, anh làm gì cũng sẽ nghĩ đến em”, Thùy nhớ lại.

Một số đàn em của Long “tuýp” kể lại, Long đối với Công rất đặc biệt, không đơn thuần là chủ tớ mà còn là tình anh em, huynh đệ. Bởi, những gì Long có đều nhờ Công “giáp” đổ xương máu, nên những việc mà Công không muốn làm, Long “tuýp” không bao giờ ép gã. Sau khi lấy vợ, Công cũng ít tham ra vào những phi vụ làm ăn của ông trùm, những việc nào cực kỳ quan trọng và cần thiết, không ai có thể thay thế được thì Công mới ra tay. Khi Long “tuýp” bị giết, Nguyễn Thị Bích Thủy – vợ Long cũng vướng vào vòng lao lý. Đồng nghĩa những ràng buộc ân nghĩa của Công với ông trùm cũng hết, gã chính thức rời khỏi chốn giang hồ. Nhưng chưa kịp vui vì tin ấy, Thùy đã ngã ngửa khi Công thừa nhận đã trở thành con nghiện.

Lúc ấy, Thùy choáng váng nhưng vẫn động viên gã: “Em sẽ giúp anh cai nghiện”. Thùy tin mình sẽ làm được, vì Công yêu thương cô thật lòng và từ ngày lấy vợ đã luôn hướng về gia đình. “Tôi đã nói với bố chồng và bố đẻ cùng tôi giúp anh cai nghiện. Anh ấy đã tự chặt đứt một đầu ngón tay của mình để thể hiện quyết tâm, và Công đã thoát khỏi những cơn vật vã đói thuốc. Tuy nhiên, từ ngày bỏ được ma túy, anh sinh ra lẩn thẩn và hay bị hoang tưởng. Ngày 2/5/2010, anh đã bắn chết người vì tưởng là một con mèo”. Sau lần ấy đã khiến cỗ “máy chém” của ông trùm giang hồ Long “tuýp” đã không có cơ hội làm lại cuộc đời. Gã bị tuyên án tử vì tội ác đã gây ra.

Thùy tâm sự, từ ngày chồng bị kết án, mỗi một ngày trôi qua, cô đều hy vọng chồng mình có thêm một ngày được hít thở khí trời, thêm một ngày sống, để chị có thêm cơ hội gặp chồng, cô con gái được gọi thêm tiếng cha. Mỗi mùa đặc xá, cô đều thầm mong ước có một phép màu kỳ diệu, ông trời thương tình cho Công được giảm án, được có ngày trở về với vợ con, gia đình. Ba năm Công trong phòng biệt giam là từng ấy thời gian tràn đầy những ước vọng của Thùy. Nhưng rồi hy vọng mong manh ấy bỗng tan thành mây khói, “máy chém” Công “giáp” đã tự tử cách đây 6 tháng, để lại nỗi đau không nguôi trong lòng người vợ trẻ. Hiện tại, Thùy bán hàng qua mạng để mưu sinh và nuôi con nhỏ, vẫn phải thuê nhà, và luôn khắc khoải thương nhớ về người chồng bạc mệnh lạc lối.

Giang hồ Hải Phòng sau thời kỳ “thế chân vạc” Lâm “già” – Dung Hà – Cu Nên là đất của Long “tuýp” (đệ tử của Lâm “già”) và Giới “trâu” (đệ tử của Dung Hà), hai băng nhóm này đã gây ra cuộc chiến “vương niệm ông trùm”. Trong trận “long tranh hổ đấu” ấy, Long “tuýp” đã tiêu diệt băng nhóm của Giới “trâu” để trở thành ông trùm có thế lực nhất đất Cảng. Tuy nhiên, khi Long “tuýp” đang ở thời kỳ thịnh vượng thì gã đã bị nữ quái Xuân “điên” bắn chết. Người trong giang hồ bảo rằng, Long “tuýp” có thể loại được Giới “trâu” là có máy chém Công “giáp”, và hôm Long bị bắn chết nếu có Công “giáp” thì ông trùm đã không gặp phải họa sát thân.

Kỳ tới: Chuyện tình đẹp như trong phim của Dũng “Bắc Kạn”.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 23 24 25 2627

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Đời sống & Hôn nhân)
Những "bóng hồng" trong cuộc đời trùm tội phạm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN