Người vợ sau ngày ông trùm bị thanh trừng

Sau một năm trả án, Thủy đã hoàn lương làm một người không vướng bận tới giang hồ. Chị góp vốn với người anh trai của Long “tuýp”, người chồng đã bị giết chết của mình, mở một cửa hàng buôn bán nội thất ở Sở Dầu (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Nhưng đến bây giờ, khi chuyện giang hồ đã thành mây khói, chị vẫn luôn phải sống trong hối tiếc, vì đã nhận ra sai lầm quá muộn, vì đã không cương quyết phản đối những việc chồng làm dẫn đến họa sát thân.

Đất Cảng đã sản sinh ra không ít những ông trùm giang hồ khét tiếng miền Bắc, mà mỗi khi nhắc đến nhiều người phải rùng mình sợ hãi bởi sự tàn bạo, máu lạnh. Những người tạo nên “thương hiệu” “giang hồ Hải Phòng” là Dung “hà”, Cu Nên, Lâm “già”. Khi bộ ba kẻ chết, người vào tù, thì đàn em của những ông trùm lại nối gót đại ca làm mưa làm gió, tạo thành những thế lực mới. Giang hồ Hải Phòng sau thời kỳ Dung-Cu-Lâm là đất của Long “tuýp’ (đệ tử của Lâm “già”), và Giới “ trâu” (đệ tử của Dung “hà”). Nhưng một đất không thể có hai vua, vì thế mà Long “tuýp” đã tiêu diệt Giới “trâu”, trở thành ông trùm có thế lực nhất. Tuy nhiên, khi Long “tuýp” đang ở thời kỳ hưng thịnh thì đã gặp phải họa sát thân.

Thành gái phong trần vì làm vợ trùm giang hồ

Lâm “già” là ông trùm giang hồ thức thời, hơn hẳn Dung “hà”, Cu Nê ở chỗ biết lấy tội phạm làm kinh tế và ngược lại, lấy kinh tế nuôi tội phạm. Đệ tử tâm đắc của Lâm “già” là Long “tuýp” tức Trần Thanh Long (SN 1972, trú tại quận Hải An, Hải Phòng). Long “tuýp” không chỉ biết áp dụng triệt để phương pháp của đại ca mà còn biết dùng vũ lực để khuếch trương thanh thế. Các giai thoại về Long “tuýp” còn hơn hẳn đại ca Lâm và bà trùm Dung “hà”. Người trong giang hồ đánh giá, cũng vì bản lĩnh ấy, Long đã loại được Giới “trâu” ra khỏi cuộc chơi, và gã cũng bị giết chết vì điều ấy.

Tuy phải chết bi thảm, Long “tuýp” vẫn hơn hẳn các ông trùm khác ở việc: Gã từng có một mái ấm vô cùng hạnh phúc, với người vợ hết lòng yêu thương. Người phụ nữ này yêu gã đến mức dám từ bỏ cuộc sống bình yên để bước chân vào chốn giang hồ, cùng chồng quản lý đế chế và lại sẵn sàng vào tù vì mong muốn được hoàn lương, để bảo vệ an toàn cho hai đứa con chung của hai người. Đó chính là Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1980), bà trùm một thời. Khi chúng tôi tìm đến, Thủy cùng gia đình vừa cải cát cho Long “tuýp”.

Nay đã ngoài 30 tuổi, chị Thủy vẫn giữ được vẻ đẹp mặn mà của con gái miền biển. Tâm sự với người viết, chị cho biết, từ một thiếu nữ ngoan hiền sống trong vỏ bọc yêu thương của bố mẹ, chị đã biến thành một cô gái phong trần từ khi yêu và lấy Long làm chồng. Từ đó, Thủy cũng bước chân vào giang hồ, cùng chồng gây dựng tên tuổi trong thế giới ngầm đất Cảng. Những năm tháng lạc bước, Thủy tiếp tay cho tội phạm, là cánh tay đắc lực của chồng khi tham gia vào các hoạt động đòi nợ thuê, bảo kê, tổ chức cờ bạc. Tất cả vì tình yêu chị dành cho Long.

Người vợ sau ngày ông trùm bị thanh trừng - 1

Ngôi nhà mà vợ ông trùm đang sống những ngày dài hối hận.

Long có 8 người anh em, đều là con trai. Gã có đến 2 người anh có số má, vào tù ra tội nhiều lần. Còn chị Thủy, nhà chỉ có hai chị em ở Quán Mau (quận Ngô Quyền). Chị là con gái cả, bố mẹ đều là viên chức nhà nước. 22 tuổi, chị quen Long khi mối tình đầu vừa đổ vỡ. Người ấy, bằng tuổi chị, là con một trong một gia đình gia giáo. Hai người yêu nhau từ thời học chung mái trường phổ thông. Khi thi Đại học, chị không đỗ, còn người ấy đã trúng tuyển. Vậy là, hai người phải tạm xa nhau. Thủy đi bán quần áo trên đường Lạch Tray, người yêu đi học ở Hà Nội. Không hàng ngày gặp mặt, nhưng hai người thề non hẹn biển rằng khi nào chàng trai tốt nghiệp sẽ tính chuyện trăm năm. Nhưng khi ra trường, có công ăn việc làm ổn định, người ấy đã thay lòng đổi dạ, để lại chị tan nát cõi lòng.

Đúng lúc ấy, ông trùm Long “tuýp” đã đến bên chị, an ủi, động viên, làm chị vơi đi những vết thương lòng. “Nhà anh Long trước đây nằm trong ngõ trên đương Lạch Tray, tôi bán quần áo ngay đầu ngõ nên thường xuyên có cơ hội gặp nhau. Anh đã để ý và quan tâm tới tôi từ khi tôi và tình đầu vẫn còn mặn mà. Sau này khi chia tay người ấy được hai năm, tôi mới đồng ý làm bạn gái của anh”, chị Thủy cho biết. Theo chị Thủy, chị yêu Long bởi tình cảm chân thành gã dành cho chị. Thủy cảm nhận được sự ấm áp, được yêu thương, chở che từ người đàn ông này. Khi ấy, Long cũng đã ngoài 30 tuổi, ngoài chất giang hồ du đãng, gã chững chạc và sống rất giàu tình cảm.

Nhận ra sai lầm, tìm về nẻo thiện

Khi chính thức làm vợ cửa ông trùm, chị Thủy đã chia sẻ với Long những công việc này. Giờ nhớ lại, chị không hiểu tại sao mình lại mù quáng, mụ mẫm đến mức cùng chồng lao vào con đường không lối thoát. Những ngày ấy, Thủy đã từng nhiều lần khuyên chồng dừng bước giang hồ, bỏ hết những danh vọng hão huyền, gạt sang bên những toan tính vụ lợi để làm một người lương thiện. Chị cũng khát khao có một cuộc sống bình lặng, hai vợ chồng chăm chỉ lao động kiếm những đồng tiền chính đáng, sinh những đứa con và mơ về một mái ấm yên bình. Nhưng với Long “tuýp”, những gì gã có đều được đánh đổi bằng máu, vì vậy không dễ dàng từ bỏ. Khuyên nhủ không được, chị đã trực tiếp… tham gia vào những phi vụ làm ăn của chồng. Chị giải thích: “Chồng tôi muốn làm gì là quyết làm cho bằng được, dù tôi có khuyên can, ngăn cản đến gãy lưỡi. Khi tham gia công việc làm ăn với anh, tôi nghĩ rằng mình sẽ biết được chồng đang làm những việc gì, từ đó tránh những điều đáng tiếc nhất xảy ra”.

Cũng vì thế người trong giang hồ bảo rằng, Long “tuýp” hiền hẳn từ ngày lấy vợ, đồng thời là đại ca duy nhất cho vợ nhúng tay vào công việc làm ăn phi pháp cùng mình. Không giống một số ông trùm dùng vợ làm vỏ bọc phạm tội, hoặc đổ tội cho vợ khi bị cơ quan công an “sờ gáy”, Long “tuýp” tin tưởng vợ tuyệt đối và hết lòng bảo vệ vợ con, gia đình. “Những việc nhạy cảm, nguy hiểm, liên quan đến ân oán giang hồ anh không cho tôi động đến. Tôi chỉ giúp anh quản lý sổ sách, tài chính. Cho đến sau khi anh mất, tôi trực tiếp đứng ra tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi, cầm đồ…”, chị Thủy trải lòng.

Tính đến thời điểm Long bị giết chết, chị và chồng mới chung sống được 5 năm với nhiều kỷ niệm ngọt ngào. Nói về người chồng, người cha của hai đứa con mình, Thủy nở nụ cười hạnh phúc. “Đối với gia đình hai bên, anh sống trọn tình, đạo hiếu. Lúc mẹ tôi có u trong người, anh đã trực tiếp đưa bà đi viện. Anh bảo với bà: “Nếu y học nước mình chưa chữa được, thì con sẽ đưa mẹ ra nước ngoài. Tốn tiền đến mấy, con cũng sẽ chữa khỏi bệnh cho mẹ”. Trong sinh hoạt, anh ăn uống đơn giản không cầu kỳ khó tính”, chị Thủy nhớ lại quãng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi.

Nhưng đến chiều 7/1/2009, những ngày tháng đẹp của cặp vợ chồng đặc biệt này chấm dứt. Khi Thủy cùng chồng uống bia với đàn em tại một quán trên vỉa hè đường Lê Lợi thì bất ngờ nữ quái Xuân “điên” cùng đàn em bao vây rồi nã đạn từ súng hoa cải về phía ông trùm. Nhìn chồng chết tức tưởi ngay trước mắt, chị run rẩy, người như mất hồn ôm lấy xác chồng bên vũng máu. Lúc Long mất, mắt vẫn cứ trợn ngược, vuốt thế nào cũng không xuống như thể hiện sự phẫn uất với số phận. Đàn em dưới trướng của gã như rắn mất đầu, chúng tôn chị lên làm đại ca. Nghĩ đến công sức, xương máu người chồng tạo dựng, chị đã gật đầu dẫn dắt đàn em tiếp tục sự nghiệp mà ông trùm dang dở.

4 tháng sau ngày Long mất, băng nhóm của bà trùm trẻ xảy ra mâu thuẫn với một băng nhóm khác vì tranh chấp bảo kê sòng bạc tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng). Hai bên hẹn nhau quyết một phen sống mái vào đêm 29/5/2009, ở một bãi đất quận Lê Chân. Tuy nhiên, cả hai nhóm đã bị lực lượng công an phục kích, bắt gọn khi chưa kịp ra tay. Vụ đó, Thủy may mắn trốn thoát nhưng bị công an truy nã ráo riết. Sau gần một năm sống chui lủi từ Bắc vào Nam, Thủy nhận ra sai lầm và tự đầu thú.

Nói về quyết định đầu thú của mình, bà trùm một thời tâm sự: “Lúc đó, cháu lớn mới 5 tuổi, cháu bé mới 3 tuổi đã mồ côi bố, lại phải xa mẹ. Sống chui lủi, trốn tránh cơ quan chức năng nhưng lúc nào tôi cũng mong nhớ, thương các con nơi quê nhà. Các cháu phải nhờ ông bà ngoại chăm sóc, ngày nào cũng khóc vì nhớ mong mẹ về”. Mặt khác, hơn ai khác, trước cái chết của chồng và anh chồng, chị hiểu hơn ai hết quy luật có vay có trả, cũng như những hiểm nguy nơi giang hồ. Trong thời gian lẩn trốn, chị luôn bị ám ảnh bởi ý nghĩ “nhỡ đâu có kẻ thù nào lại truy sát các con mình, như đã từng giết chết bố chúng nó thì biết làm sao”. Với suy nghĩ ấy, chị đã ra đầu thú, trả hết tội để về chăm sóc, nuôi dạy các con nên người.

Kỳ tới: Cuộc sống cô đơn của giọng ca vàng nên duyên cùng ông trùm cờ bạc đất Kinh Bắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Đời sống & Hôn nhân)
Những "bóng hồng" trong cuộc đời trùm tội phạm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN