Bi kịch của vợ trùm giang hồ Tuấn "tượng"

Trở thành vợ của ông trùm đất Cảng Tuấn “tượng” (tức Đào Duy Tuấn) sau một chuyện tình “ngược” đầy ắp nụ cười nhưng khi chồng sa cơ lỡ vận, “bà trùm” một thời đã phải nếm quả đắng mà người thường chẳng mấy hình dung.

“Bà trùm” ấy chính là chị Vũ Thị Hải Châu (trú tại số 45/16 Hạ Lý, quận Hồng Bàng, Hải Phòng), người phụ nữ mặn mà, yêu chồng hết mực và đang sống trong nỗi dằn vặt khổ sở do chồng mình gây ra.

Chuyện tình “cọc đi tìm trâu”

Lưới trời lồng lồng

Không ít người trong giang hồ từng nhờ “bệnh điên” mà thoát án tử hình, như ông trùm ma túy Dũng “tình” hay Minh “sứt”. Nối gót hai đàn anh, ba ông trùm giang hồ ở đất Cảng sau này là Vượng “tộ tích”, Thắng “quán Toan” hay Tuấn “tượng” đều mượn tấm “bằng điên” để trốn án. Tuy nhiên tất cả chiêu trò, mánh khóe của các ông trùm này đều không qua mắt được cơ cơ quan chức năng.

Sau thời kỳ của Dung “Hà”, Lâm “già”, Cu Nên, Long “tuýp”, giới giang hồ đất Cảng gần như không còn xuất hiện những nhân vật nổi bật. Mỗi khu vực giờ là lãnh địa riêng của một đại ca. Tuy nhiên, trong thế đa cực đó, người ta cũng có thể kể ra vài cái tên máu mặt như Vượng “tộ tích”, Thắng “quán Toan” và Tuấn “tượng”. Người ta bảo, giang hồ Hải Phòng bây giờ ít đổ máu hơn trước đây bởi ba ông trùm thống lĩnh giang hồ đất Cảng là chiến hữu của nhau. Bộ ba thậm chí cùng khẳng định mình mắc bệnh tâm thần khi bị cơ quan chức năng bắt giữ. Hiện tại, cả ba ông trùm từng gây ra những vụ đâm chém, đấu súng làm loạn đất Cảng đang phải đếm từng ngày trong trại giam. Không biết khi ra tù, những gã anh chị ấy có tìm về nẻo thiện hay lại đi vào vết xe đổ nhơ nhớp? Chỉ biết rằng, vợ con họ đang từng ngày vất vả mưu sinh, trông ngóng người chồng, người cha về với gia đình. Chị Vũ Thị Hải Châu (vợ Tuấn “tượng) cũng không phải ngoại lệ.

Nhà Châu vốn ở quận Hồng Bàng (Hải Phòng), cách nơi Tuấn sinh ra chỉ một con sông. Học hết phổ thông, Châu vừa đi học chuyên nghiệp, vừa đi làm thêm cho một cửa hàng thời vụ ở trên phố Minh Khai. Nhà Tuấn cũng có cửa hàng buôn bán đồ tượng ở cuối con phố đó. Trên con phố Minh Khai có một công viên, thỉnh thoảng làm về sớm, chị với người bạn lại ra đó vui chơi với bọn trẻ. Cuộc gặp lần đầu tiền của chị và gã giang hồ đã diễn ra tình cờ tại đó. Ngay khi nhìn thấy Tuấn, trái tim Châu đã bị vẻ đẹp trai, lãng tử của Tuấn làm cho loạn nhịp. Đến mức, chị chủ động đóng vai “cọc đi tìm trâu”, làm mọi cách để Tuấn phải chú ý đến mình.

Chị Châu nhớ lại, đêm đầu tiên sau khi gặp mặt, chị trằn trọc mất ngủ vì nhớ Tuấn. Song ngoài ấn tượng sâu sắc về khuôn mặt điển trai, chị tuyệt nhiên không có bất cứ thông tin nào, kể cả tên tuổi. Hy vọng gặp lại “người trong mộng”, chiều nào chị Châu cũng ra công viên, ngồi lặng lẽ chờ mong. Giữa lúc sự thất vọng xâm chiếm tâm hồn, chị bất ngờ thấy Tuấn, gã đang chơi bóng ngay nơi cả hai từng chạm mặt. Không chút ngần ngại, chị Châu tiến lại bắt chuyện làm quen. “Em tên Châu, còn anh tên gì?”. Nói rồi, chị bẽn lẽn: “Em thích anh mất rồi”. Tuấn “tượng” tỏ ra bất ngờ trước lời tỏ tình của một cô gái trẻ đẹp và bạo dạn. Gã chỉ nói đúng một câu: “Đợi đã” rồi vội vàng bước đi.

Bi kịch của vợ trùm giang hồ Tuấn "tượng" - 1

Các con của Tuấn vẫn tưởng bố đang nằm trong viện

Thế mà, chỉ 5 tháng sau ngày làm quen, chị đã trở thành vợ của ông trùm. Theo chị Châu, lúc ấy chị có suy nghĩ rất đơn giản, nếu chị không nhanh thổ lộ, bày tỏ tình cảm, chị sẽ mất đi cơ hội. Vì vậy, trong chuyện của hai người, chị luôn là người chủ động, kể cả việc cầu hôn. “Cũng như lần đầu “ra mắt”, khi tôi cầu hôn, anh cũng chỉ nói đúng một câu: “Để xét đã”. Nhưng khoảng một tuần sau, anh cùng với bố mẹ mang trầu cau sang nhà tôi chơi. Tuấn xin phép bố mẹ cho chúng tôi được kết duyên vợ chồng”, chị tâm sự.

Tưởng bố vẫn đang nằm trong viện

Cũng từ khi lấy chị, Tuấn chính thức bước chân vào giang hồ. Người ta gọi gã với hỗn danh là Tuấn “tượng”, vì ngày trước nhà Tuấn có cửa hàng buôn bán tượng. Tính cách Tuấn ban đầu cũng hiền lành như một bức tượng, vậy mà theo thời gian, cuộc sống xô bồ, bon chen đã khiến gã sa ngã. Tuấn trở thành kẻ máu lạnh, liều lĩnh và ngang tàng, không giống như cái thời tinh khôi hai người quen biết nhau.

11 năm nâng khăn sửa túi cho Tuấn, chị chỉ trách gã một điều duy nhất là làm gì cũng giấu vợ. Nhưng điều đó không có nghĩa, chị hoàn toàn bị “bịt mắt”, chẳng hay biết gì về những việc làm của chồng mình. Chị biết Tuấn là đại ca, dưới trướng có hàng chục tên “ong ve” chuyên cầm đồ, bảo kê, đòi nợ. Từ khi yêu rồi làm vợ Tuấn, dù buộc lòng chấp nhận một cuộc sống của một “bà trùm”, chị luôn phản đối chồng giải quyết mâu thuẫn giang hồ hay tranh giành địa bàn làm ăn bằng dao kiếm, súng đạn. Quá nhiều lần phải nhìn Tuấn thương tích đầy mình, chị đã khuyên gã giải nghệ, dừng bước giang hồ. Nhưng cuộc sống vợ chồng, Tuấn cái gì cũng nghe theo lời khuyên của chị, riêng chuyện này thì không. Cửa hàng buôn bán tượng trên phố Minh Khai, Tuấn cho chị quản lý nhưng chuyện làm ăn nhạy cảm dứt khoát chị không được phép động tay vào. “Tôi chỉ muốn anh ấy sống đúng nghĩa là Tuấn “tượng”, hiền lành như trước kia chứ không phải là cái tên mà mỗi khi nhắc đến là người ta rùng mình sợ hãi”, chị tâm sự.

Bi kịch của vợ trùm giang hồ Tuấn "tượng" - 2

Chân dung ông trùm có “bằng bị điên”

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Châu luôn hết lời khen chồng thủy chung, sống có trước có sau với gia đình. Không giống những gã giang hồ quyền lực khác, luôn có hàng tá bóng hồng vây quanh hay ăn chơi trác táng, Tuấn “tượng”, như vợ gã nhận xét, “lúc nào cũng nghĩ đến người thân, ruột thịt”. “Lấy nhau được gần một năm thì tôi với anh ra ở riêng. Sống với nhau đã ba mặt con nhưng hai vợ chồng chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ hay xô xát với nhau. Anh ấy luôn dành thời gian cho gia đình, vợ con bất kỳ khi nào có thể”, chị cho biết.

Cuộc sống riêng hạnh phúc, kinh tế khá giả dù chẳng cần tính đến những đồng tiền bất lương Tuấn nhặt nhạnh, chị lần lượt sinh hạ ba cô con gái. Chị Châu bảo, mỗi khi ở bên gia đình, cái chất giang hồ du đãng biến mất, Tuấn trở về là một người cha cần mẫn, chu đáo, luôn yêu thương quan tâm đến con cái. “Ở ngoài xã hội, anh có thể là người vô tình, “máu lạnh” nhưng khi về bên gia đình, anh là người cha tốt. Anh quấn quýt, ân cần quan tâm tới các con từ bữa ăn đến giấc ngủ. Hôm nào anh không về nhà, các cháu lại thao thức, trằn trọc khó ngủ vì nhớ bố”, chị thoáng tự hào.

Ngày 7/3/2012, cuộc sống ngọt ngào, đầy đủ thành viên của gia đình chị Châu chấm dứt khi cơ quan điều tra, công an Hải Phòng ra lệnh bắt tạm giam đối với Tuấn  “tượng” về tội cố ý gây thương tích. Khi đang trong giai đoạn điều tra, gã kiếm cho mình được “tấm bằng điên” để ngang nhiên qua mặt cơ quan chức năng, an dưỡng trong trại tâm thần. Cơ quan chức năng buộc phải đưa gã đi giám định và nhận được kết quả: Tuấn “tượng” mắc bệnh tâm thần, làm giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, VKSND TP Hải Phòng đã ra quyết định chữa bệnh bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần Trung ương.

Thời gian Tuấn đang an dưỡng ở Viện pháp y tâm thần Trung ương, địa bàn Hải Phòng vẫn xảy ra những vụ đe dọa, đòi nợ gây nhức nhối dư luận. Thậm chí, có nguồn tin khẳng định, từng tận mắt thấy Tuấn “tượng” xuất hiện ở chốn ăn chơi của đất Cảng. Ngày 12/3/2013, cơ quan điều tra Hải Phòng nhận được thông báo từ nơi đang điều trị bệnh cho Tuấn rằng bệnh tình của gã đã ổn định. Ngay sau đó, cơ quan điều tra thống nhất với Viện kiểm sát, ra lệnh tạm giam trở lại đối với ông trùm.  Khi Tuấn bị bắt, chính chị Châu là người xuất trình giấy khám chữa bệnh thâm thần của gã, do Bệnh viện tâm thần Hải Phòng chứng thực. Nói về “bằng bị điên” của Tuấn, chị cho biết: “Anh hay bị đau đầu, thỉnh thoảng thì la hét ầm ĩ và vô cớ đập phá đồ đạc trong nhà nên tôi đã đưa anh đi bệnh viện. Từ đó mới biết, anh bị bệnh tâm thần”.

Dù làm tất cả vì chồng, nhưng hàng ngày đối diện với ba đứa con bé bỏng, chị đều cảm thấy vô cùng đau khổ. Mỗi lần chúng rơm rớm nước mắt hỏi chị: “Mẹ ơi! Bố đâu, con nhớ bố lắm”, chị lại đau như ngàn mũi kim đâm vào tim. Đến giờ, chị vẫn giấu các con chuyện Tuấn bị bắt, nhưng chị không biết mình còn có thể làm được điều đó đến lúc nào. Chị không dám hình dung về ngày chúng biết sự thật về bố - người chúng thần tượng, tôn thờ, chúng sẽ tổn thương, đau đớn, hụt hẫng biết nhường nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Đời sống & Hôn nhân)
Những "bóng hồng" trong cuộc đời trùm tội phạm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN