Người can đảm làm vợ tướng cướp nhiễm HIV

Thời còn tung hoành ngang dọc, tướng cướp “Qụa đen” từng nổi danh với hàng chục phi vụt táo tợn thực hiện từ quê nhà Quảng Trị đến miền Đông Nam Bộ, TP. HCM.

Khoảng thời gian ấy ông trùm đã tự chuốc lấy căn bệnh thế kỷ khi tự tay chích ma túy cho đàn em rồi dại dột dùng lại bơm kim tiêm. Phát hiện và suy sụp tinh thần, Toán hồi hương rồi bất ngờ tìm được bến đỗ hạnh phúc cho cuộc đời mình bên cô gái quê nết na. Vì sao một thiếu nữ ngoan hiền, dù biết trước chồng tương lai là tướng cướp, lại bị phơi nhiễm HIV nhưng vẫn sẵn sàng bất chấp tất cả? Câu hỏi ấy, chính người viết bài này cũng từng băn khoăn trước khi “gõ cửa” vợ ông trùm băng cướp khét tiếng một thời.

Cuộc gặp ở chốn từ tâm

Tìm sợi dây kết nối tình yêu

Chấp nhận lấy anh Toán, chị cũng ý thức rõ về việc không thể làm mẹ. Lúc mới lấy nhau, anh Toán cũng nói điều này, thậm chí còn làm cam kết không có con với chị. Sau này, đi và gặp gỡ nhiều, họ biết rằng trên thế giới có nhiều cặp “đũa lệch” như mình mà vẫn có con khỏe mạnh, bình thường. Hy vọng lại lóe lên, chị Vân đã có lần “xúi” chồng làm liều, chấp nhận rủi ro về bản thân mình. Nhưng bất kể vợ hy sinh thế nào, anh Toán cũng không chấp nhận. Thời gian này, để thỏa khát khao làm mẹ của chị Vân, anh đã chính thức làm thủ tục xin nhận con nuôi. Anh bày tỏ hy vọng, đó sẽ là sợi dây kết nối tình cảm và cũng là minh chứng rõ ràng nhất về hạnh phúc mà họ nhặt nhạnh từng chút một

Người dân đất Hải Lăng này chẳng ai xa lạ cái tên Nguyễn Viết Toán (35 tuổi, ngụ thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), người từng một thời khiến giới giang hồ miền Trung, miền Nam vừa kinh hãi vừa nể phục vì những vụ cướp giật và ăn chơi “có một không hai”. Thế nhưng ít người biết, thời trai trẻ, Toán là một thanh niên quê mùa chân chất. Vì gia cảnh nghèo hèn, anh phải vào Nam lập nghiệp, bươn chải không biết bao nhiêu công việc, từ phụ hồ, bưng bê quét dọn, làm công nhân cao su cho đến phụ lái xe tải đường dài. Cũng trên những cung đường rong ruổi, Toán đã va chạm rồi gục ngã trước cám dỗ cuộc đời.

Một lần tình cờ, Toán được thủ lĩnh băng cướp “Qụa đen” khét tiếng Hải “lé” thu nhận. Vật đổi sao dời, sau một khoảng thời gian, Toán lật đổ Hải “lé” và quy tụ thêm hàng chục đàn em nữa vào đội quân vốn đã đông đảo dưới trướng mình. Những ngày “hoàng kim” của băng cướp này, Toán từng khiến giới giang hồ khắp miền Trung, miền Nam phải khiếp sợ bởi những phi vụ cướp bóc, chém giết không ghê tay. Để chứng tỏ tinh thần “đoàn kết”, các thành viên trong băng cướp “Qụa đen” đều cắt máu ăn thề. Thậm chí, để thể hiện nghĩa khí giang hồ, Toán cho cả băng ăn chung, ngủ chung và sử dụng cả kim tiêm chung mỗi lần cùng chích hút. Cái giái phải trả cho thói ngông cuồng, ăn chơi sa đọa ấy, cuối cùng chính là căn bệnh thế kỷ mà cả Toán lẫn các đàn em lần lượt phải hứng chịu. Toán nhớ lại, ban đầu anh không biết về căn bệnh khủng khiếp đang ẩn trong cơ thể mình. Chỉ đến khi băng cướp “Qụa đen” sa lưới pháp luật phải đi bóc lịch, Toán mới biết HIV đang từng ngày tàn phá cơ thể mình. Sau một trận ốm thập tử nhất sinh, cầm trên tay kết quả xét nghiệm máu HIV dương tính, Toán vô cùng sợ hãi. Ngày ra tù, Toán một mình khăn gói về quê hương với ước muốn cuối cùng: “Quê hương Quảng Trị sẽ là nơi tôi gửi nắm xương tàn sau chuỗi ngày lang bạt”. Ông trùm băng cướp khét tiếng một thuở không ngờ, chính trong lúc gian nan nhất, cuộc đời tưởng đã bỏ đi của anh lại được cứu vớt nhờ tình yêu hiếm có của một người phụ nữ dũng cảm, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1980, trú Hương Vân, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế).

Rất nhẹ nhàng, chị Vân kể lại cuộc gặp định mệnh của đời mình. “Hôm ấy, tôi lên chùa hương Vân đi lễ thì phát hiện một người thanh niên cứ cặm cụi ngồi đúc chậu cảnh từ sáng đến chiều. Lấy làm lạ, tôi tiến lại hỏi chuyện thì anh ta một mực lảng tránh. Vì hiếu kỳ, những ngày sau đó, chị tiếp tục lân la hỏi han, người thợ đúc chậu mới chịu giãi bày tâm sự thật của mình. Anh lánh đời, bởi quá khứ lầm lạc và nhất là căn bệnh HIV đang từng ngày gặm nhấm sự sống”, chị Vân kể lại. Lạ lùng thay, nghe xong tâm sự của người thợ đúc chậu, người thiếu nữ chẳng những không xa lánh, sợ hãi mà còn đồng cảm, gần gũi hơn. Rồi từ chỗ quen thân, qua nhiều lần giúp đưa anh đi khám bệnh, chị đã thầm yêu gã tướng cướp một thời mang trong mình căn bệnh thế kỷ từ lúc nào.

Người can đảm làm vợ tướng cướp nhiễm HIV - 1

Chị Vân, người phụ nữ can đảm và giàu lòng yêu thương.

Suốt cuộc trò chuyện, những kỷ niệm tình yêu đẹp đẽ như ùa về lại khiến gương mặt chị rạng ngời hạnh phúc. Chị tâm sự: “Không lẽ người ta từng là trùm tướng cướp thì mình không được yêu? Và ngược lại, người ta bị bệnh thế kỷ hành hạ thì không có quyền nhận tình yêu từ người khác? Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản mình yêu anh Toán nên chẳng cần e sợ bất cứ điều gì”.

Cứu vớt đời tướng cướp

Sau 10 năm chung sống, đến tận bây giờ, chị Vân vẫn không thể tưởng tượng nổi những sóng gió hai vợ chồng đã vượt qua. Ngày nhận lời cầu hôn của ông trùm băng cướp khét tiếng một thuở, chị nao nao một cảm xúc thật khó tả. Chị hồi tưởng: “Chứng kiến anh Toán bị chính người thân trong gia đình, bạn bè xa lánh, tôi không cầm nổi lòng. Tình yêu của tôi dành cho anh ấy không thể nào dứt được. Tôi bỏ tất cả mọi lời can ngăn, quyết định hy sinh cuộc đời cho người mình yêu! Nếu ngày đó, mình xa lánh thì có thể anh ấy sẽ hư hỏng, sa đọa, biết đâu lại lây HIV cho người khác”.

Thế nhưng, quyết tâm gắn đời bên Toán, chị đã vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của cha mẹ và các thành viên trong gia đình. Biết tin con gái yêu một… cựu tướng cướp mắc căn bệnh thế kỷ, cha mẹ chị đã lên tận gia đình Toán can ngăn, khóc lóc, thậm chí dọa sẽ từ mặt. Nhiều bạn thân khác của chị Vân, nghe tin hai người yêu nhau cũng vội vàng khuyên ngăn. Lúc chị nhất quyết tuyên bố kết hôn, gần hết nhóm bạn xa lánh vì sợ bị lây bệnh. Buồn bã nhưng chị Vân không rời xa anh, khi con tim đã đập chung nhịp đập. “Tình yêu lúc ấy mãnh liệt lắm. Bọn mình từng bỏ nhau nhiều lần rồi lại thấy không thể thiếu nên quay lại. Lúc đầu, cả hai đều không xác định cưới, chỉ yêu thôi vì nghĩ mọi chuyện chẳng đi tới đâu. Nhưng cuối cùng, hai đứa đã quyết định là người một nhà!”, chị vừa nói vừa không quên hướng ánh mắt trìu mến về phía chồng.

Người can đảm làm vợ tướng cướp nhiễm HIV - 2

Tướng cướp khét tiếng một thời Nguyễn Viết Toán bây giờ đã là ông chủ.

Kể về những kỷ niệm ngọt ngào sau cơn sóng gió, chị tâm sự: “Có lần, hai đứa hẹn hò ở bờ đê ngắm trăng nhưng chẳng thấy trăng đâu, chỉ thấy chiếc máy bay lượn lờ. Hết buổi, anh chị nói được duy nhất một lời: “Anh sẽ bảo vệ em suốt đời”. Với những cặp vợ chồng như anh chị, chuyện phòng the phải hết sức cẩn thận để không lây nhiễm. Không giấu giếm, chị Vân cho biết, anh chị luôn phải dùng bao cao su khi gần nhau. Chị thừa nhận, mới đầu cũng lo và sợ sự cố “áo mưa” rách. Nhưng qua thời gian, cả hai tìm đọc thông tin và tự tin nhập cuộc. Tôi hỏi chị: “Đã bao giờ chị thấy hối tiếc vì quyết định của mình?”. Chị Vân trầm ngâm nói: “Cuộc đời này sống được có một lần thì mình làm được gì, giúp được gì cho người mình yêu là vui rồi. Tôi chưa từng hối tiếc điều gì cả”. Ngồi bên cạnh nghe vợ trải lòng, anh Toán cười mãn nguyện: “Giờ thì tôi thật hạnh phúc. Đi qua quá khứ lầm lạc, tôi đã tưởng cuộc đời mình thế là vứt đi. Gặp được Vân, cô ấy không những là người vợ mà còn trở thành bác sỹ điều trị, chăm sóc cho tôi”.

Bây giờ, đã là chủ của một cơ sở sản xuất chậu cây lớn với thu nhập ổn định, vợ chồng anh Toán vẫn thường xuyên gặp gỡ để giúp các bệnh nhân HIV hòa nhập cộng đồng và biết cách chăm sóc bản thân cũng như tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Mỗi lần đến các vùng có bệnh nhân HIV, thấy họ hào hứng khi nghe chính người trong cuộc nói chuyện, tư vấn, vợ chồng chị Vân cảm thấy công việc mình làm có ý nghĩa. “Là người trong cuộc, đã từng chịu nhiều sự khinh bỉ xa lánh của mọi người, tôi rất hiểu cảm giác của những người mang mầm bệnh này. Chính vì thế, tôi vẫn luôn cố gắng tìm kiếm những người bị nhiễm HIV, mời họ về cơ sở của mình để học nghề và làm việc. Dự kiến thời gian tới, cơ sở sẽ tạo việc làm cho khoảng 50 lao động”, tướng cướp khét tiếng một thời cho biết.

Kỳ tới: Cuộc đời cay cực của “Hoa khôi đất Cảng” mòn mỏi chờ chồng trùm khét tiếng đất Cảng Dũng “tình” về làm… đám cưới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiêu Dao (Đời sống & Hôn nhân)
Những "bóng hồng" trong cuộc đời trùm tội phạm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN