Kết thúc điều tra vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

Thứ Năm, ngày 19/03/2015 10:21 AM (GMT+7)

Ngày 18/3, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, người quản lý nhà Mở của chùa Bồ Đề) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1970, quê tại huyện Yên Khánh, Ninh Bình) về tội danh "mua bán trẻ em".

Kết thúc điều tra vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề - 1
Hai đối tượng Nguyệt và Trang

Theo kết luận điều tra, năm 2013, vì thường xuyên đi lễ tại chùa Bồ Đề nên Nguyệt quen biết với Trang và đã nhờ người trông trẻ mồ côi của chùa này tìm giúp cho một bé trai để nhận làm con nuôi, đồng thời hứa sẽ bồi dưỡng cho Trang sau khi xong việc.

Tại thời điểm đó, chùa Bồ Đề cũng vừa mới nhận nuôi cháu Cù Nguyên Công (sinh ngày 25/10/2013). Do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Trang đã tìm cách liên lạc với chị H. - mẹ đẻ của cháu Công và nói dối muốn xin cháu Công về làm con nuôi của gia đình người nhà Trang. Khoảng giữa tháng 12/2013, Trang nhờ người đóng giả chị dâu của mình để gặp chị H. xin con.

Sau khi chị H. đồng ý, Trang đã bảo chị H. đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Công ra khỏi chùa. Cùng lúc đó, Trang thông báo cho Nguyệt về việc đã tìm được một bé trai như yêu cầu của Nguyệt. Đến ngày 2/1/2014, Nguyệt đến nhận cháu Công và đưa cho Trang 35 triệu đồng. Sau đó, Trang chuyển khoản cho chị H. 10 triệu đồng nói là tiền bồi dưỡng, còn giữ 25 triệu đồng chi tiêu.

Trong quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi nên ngày 21/6/2014, Nguyệt đưa cháu đến điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Do bệnh quá nặng nên cháu Công đã chết trong ngày 24/6/2014. Sau khi đưa Công về làm con nuôi, Nguyệt đã nhờ người quen làm giấy chứng sinh cho cháu, lấy tên là Phạm Gia Bảo.

Cũng theo kết luận điều tra, từ năm 1999, Nguyệt và anh P.V.H. (trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội) sống với nhau như vợ chồng nhưng không có con. Để gắn kết tình cảm, Nguyệt nói dối anh H. là Nguyệt đã mang thai rồi đi xin trẻ sơ sinh về nuôi và giả làm con chung. Ngoài cháu Cù Nguyên Công, Nguyệt còn nuôi một bé trai và một bé gái khác. Hai cháu này Nguyệt xin của hai phụ nữ sinh ra nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng.
Video: Kết thúc điều tra vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề (Nguồn: ANTV):

Theo L.D (Tiền Phong)

sự kiện Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề