Liên tiếp phát hiện khách Trung Quốc trộm tiền trên máy bay

Thứ Hai, ngày 03/06/2019 08:36 AM (GMT+7)

Khi máy bay từ Nha Trang đi TP HCM chuẩn bị hạ cánh, hành khách G.X.S. mang quốc tịch Trung Quốc lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và lục đồ, trộm tiền (30 triệu đồng), đã bị một hành khách ngồi gần đó quay lại clip.

Sự kiện: Tin ngắn

Bắt đầu vào mùa cao điểm đi lại, du lịch hè, các vụ trộm cắp trên máy bay có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tháng 5 vừa qua, tiếp viên Vietnam Airlines đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý một số đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay.

Vào ngày 26-5, khi chuyến bay VN1341 Nha Trang - TP HCM vào bến đậu, tiếp viên thông báo cho nhân viên giám sát mặt đất về việc hành khách G.X.S. ngồi ghế 39C, quốc tịch Trung Quốc, có hành vi lục đồ của khách khác (29G) trên chuyến bay.

Liên tiếp phát hiện khách Trung Quốc trộm tiền trên máy bay - 1

Một hành khách mang quốc tịch Trung Quốc có hành vi ăn trộm trên máy bay

Theo báo cáo của tiếp viên và người làm chứng, trong khi chuẩn bị hạ cánh, hành khách H.D.N. ngồi ghế 32A quay được clip khách G.X.S có hành vi lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và lục đồ trong túi xách. Khi nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho hành khách ghế 29G - T.A.T kiểm tra túi xách của mình thì phát hiện bị mất bóp để bên trong túi xách và tìm kiếm được bóp tiền để trên một ngăn để hành lý khác bên ngoài (bên trong có 30 triệu đồng và nhiều thẻ ngân hàng).

Sự việc được tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính và có sự chứng kiến của hành khách làm chứng H.D.N. ngồi ghế 32A và khách bị hại T.A.T ngồi ghế 29G

Vietnam Airlines bàn giao biên bản, đối tượng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam. Sau đó, Cảng vụ đã bàn giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất tiếp tục điều tra và xử lý. Vietnam Airlines đã đưa đối tượng vào danh sách cảnh báo trên toàn hệ thống.

Sau khi chuyển giao cho Cảng vụ và Công an, đối tượng G.X.S. đã bị câu lưu, lấy lời khai và công an tiến hành thực hiện dựng lại hiện trường vụ việc.

Vietnam Airlines bố trí máy bay để các đơn vị liên quan tiến hành thực nghiệm, phối hợp với các đơn vị (Cảng vụ, an ninh hàng không, Công an/Viện kiểm sát Quận Tân Bình, Công an Tân Sơn Nhất) tiến hành dựng lại hiện trường bắt đầu lúc 15 giờ và kết thúc lúc 15 giờ 30.

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam, vụ việc được Công an quận Tân Bình thực hiện các hồ sơ để chuyển Viện kiểm sát truy tố; đối tượng trên bị tạm giam.

Trước đó, một hành khách khác cũng mang quốc tịch Trung Quốc có hành vi khả nghi trộm cắp và được tiếp viên ngăn chặn kịp thời trên chuyến bay VN630 Jakarta (Indonesia) - TP HCM ngày 9-5.

Trên chuyến bay VN630, tiếp viên đã phát hiện một khách quốc tịch Trung Quốc ngồi ghế 12C có hành vi khả nghi.

Khi khách này lục lấy hành lý trên ngăn để hành lý khu vực hàng 37 A, B, C thì bị tiếp viên nhìn thấy, khách vội vàng cất lại. Thấy biểu hiện khả nghi, tiếp viên đã tiếp cận và hỏi xem có vấn đề gì, khách nói bị đau bụng và đi vào toilet. Tiếp viên đã hỏi các hành khách xung quanh xem túi hành lý đó của ai, lúc đó một khách đã nhận hành lý của mình. Tiếp viên đề nghị khách kiểm tra lại xem có mất gì không, rất may hành khách không mất đồ nhưng từ đó khách khả nghi này luôn bị giám sát chặt chẽ bởi cả tổ tiếp viên. Tiếp viên sau đó đã được khách viết thư khen ngợi.

Một khách quốc tịch Trung Quốc khác bị phát hiện lấy trộm tiền trên chuyến bay VN594 hành trình TP HCM - Hồng Kông ngày 8-5.

Vào lúc khoảng 14 giờ 36 phút (giờ địa phương), khi chuẩn bị hạ cánh tại Hồng Kông, tiếp viên trưởng nhận được tin báo của hành khách L.D.K. quốc tịch Việt Nam ngồi ghế 16B về việc mất 300 USD và 2.700 HKD. Ngay sau khi mở cửa máy bay lúc 14 giờ 55, tiếp viên trưởng đã thông báo với nhân viên địa phương về việc nghi trộm tiền trên máy bay. Sau đó, đại diện hãng Vietnam Airlines tại sân bay đã ra máy bay để tìm hiểu và phối hợp giải quyết sự việc. Lúc 15 giờ 5 (giờ địa phương), cảnh sát sân bay lên máy bay và điều tra vụ việc. Trong quá trình điều tra, đã có 2 hành khách T.Q.K. và N.G.A. (đều quốc tịch Việt Nam) khai báo chứng kiến việc hành khách W.S. (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C lấy trộm tiền của hành khách L.D.K. và đã ghi lại hình ảnh đối tượng W.S cất tiền ở túi ghế 19B

Sau đó, một thành viên của tổ bay đã tìm thấy số tiền 300 USD, 2.700 HKD và giao nộp cho cảnh sát sân bay. Bên cạnh đó, tiếp viên trưởng cho biết, hành khách W.S. đã có những biểu hiện bất thường là hay đi lại và thay đổi chỗ ngồi trong quá trình bay.

Đến 15 giờ 19 phút (giờ địa phương), cảnh sát sân bay đã dẫn nghi phạm W.S. và đề nghị nạn nhân L.D.K. về trụ sở cảnh sát sân bay để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Vietnam Airlines đưa đối tượng W.S. vào danh sách cảnh báo trên toàn hệ thống.

Những đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị Vietnam Airlines cập nhập vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm. Khi phát hiện vụ việc trộm cắp trên máy bay, trong quyền hạn của mình, hãng sẽ lập biên bản vi phạm, thu giữ tang vật và bàn giao đối tượng cho cơ quan an ninh xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Liên tiếp phát hiện khách Trung Quốc trộm tiền trên máy bay - 2

Thủ đoạn của kẻ gian là lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao trong lúc mọi người không để ý và lục đồ, trộm tiền. Do đó, hành khách lưu ý cần tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý - Ảnh minh họa

Hãng hàng không khuyến cáo hành khách cần tăng cường cảnh giác với loại hình tội phạm trộm cắp trên máy bay, đặc biệt trong dịp cao điểm hè. Hành khách lưu ý cần tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý; để hành lý tại khu vực nằm trong tầm quan sát; hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa; thông báo ngay cho tiếp viên của chuyến bay khi quan sát thấy các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như tự ý thay đổi chỗ ngồi, lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

Nam hành khách TQ nhiều lần trộm mỹ phẩm cao cấp tại sân bay

Trong lúc đồng bọn vờ mua hàng để phân tán sự chú ý của nhân viên, người đàn ông Trung Quốc nhanh tay trộm mỹ phẩm...

Theo D.Ngọc (Người lao động)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung