Con gái tỷ phú chết trong tư thế quỳ: Phiên tòa “độc nhất vô nhị”

Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 04:00 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử, một nghi phạm sát hại nhiều người được phép tại ngoại ngay sau phiên tòa, được thoải mái đi lại và gặp gỡ người khác thay vì bị giam giữ.

Vào đêm 2/8/1976, một trong những vụ án khét tiếng nhất trong lịch sử Texas (Mỹ) xảy ra khiến hai người chết và hai người bị thương. Dù đã tìm ra nghi phạm của vụ án nhưng đoàn bồi thẩm vẫn hết sức bối rối trong việc đưa ra phán quyết của mình và cuối cùng, sau hơn 40 năm vẫn không có ai phải chịu trách nhiệm. Điều này đã gây nên sự phẫn nộ từ phía nạn nhân và dư luận.

Con gái tỷ phú chết trong tư thế quỳ: Phiên tòa “độc nhất vô nhị” - 1

Khu vực phòng ăn, môt trong những hiện trường của vụ án

Vị luật sư “bách chiến bách thắng”

Từ lời khai của các nhân chứng còn sống sót, cảnh sát sau đó tập trung điều tra vào Thomas Cullen Davis. Trong quá trình lấy lời khai, Cullen không nhận tội nhưng cũng không có hành vi biện minh hay chối tội mà tỏ thái độ thách thức với các điều tra viên.

Khi được hỏi động cơ sát hại nhiều người như vậy, Cullen chỉ trả lời: “Đôi khi, những người đàn ông có thể làm gì đó mà không cần lý do.”

Sau quá trình điều tra, cảnh sát đã buộc Cullen tội giết người nhưng tỷ phú này dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu của việc bảo lãnh và lại xuất hiện nghênh ngang với vẻ mặt đắc thắng khắp mọi nơi. Điều này khiến không ít công tố viên cảm thấy không công bằng nhưng chính họ cũng phải thừa nhận việc xét xử Cullen vượt quá khả năng của mình bởi lần đầu tiên trong lịch sử bang Texas, kẻ sát nhân có số tài sản còn nhiều hơn tài sản của bang.

Để hiện thực hóa mục đích giết người nhưng không phải ngồi tù, Cullen dành một số tiền rất lớn để thuê Richard Racehorse Haynes – một luật sư nổi tiếng chưa bao giờ biết đến thất bại, từng tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Luật Bates. Không ít tờ báo danh tiếng của Mỹ thậm chí từng đánh giá Haynes là "luật sư của các vụ án hình sự hàng đầu nước Mỹ".

Con gái tỷ phú chết trong tư thế quỳ: Phiên tòa “độc nhất vô nhị” - 2

Vị luật sư nổi tiếng Richard Racehorse Haynes

Số tiền mà Haynes sẽ nhận được nếu giúp Cullen trắng án là 1 triệu USD, một con số gây xôn xao thời điểm đó. Trả lời phỏng vấn bên lề, Haynes cho biết bản thân mình quyết định nhận thỏa thuận vì muốn thử sức với vụ án nổi tiếng này chứ không hoàn toàn vì tiền.

Kết quả bất ngờ

Cuối cùng, phiên tòa xét xử tỷ phú Cullen cũng bắt đầu. Priscilla Davis đã nhanh chóng bình phục sau đêm kinh hoàng hôm đó và ra tòa làm chứng chống lại Cullen.

Sau khi đọc xong cáo trạng, đoàn bồi thẩm và các công tố viên tại tòa cho rằng lời khai trùng khớp nhau của những nạn nhân may mắn sống sót là Bubba Gavrel và Priscilla Davis hoàn toàn đáng tin cậy.

Trước sự phẫn nộ của dự luận và đặc biệt là gia đình các nạn nhân, Haynes bình thản cho rằng việc truy tố Cullen được xét chỉ dựa trên động cơ và lời khai của các nhân chứng. Tại hiện trường, cảnh sát không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào nào liên quan đến Cullen. “Nếu ai đó nói rằng bạn là hung thủ của một vụ án, bạn có chấp nhận và chịu nhận tội hay không nếu không có bằng chứng”, Richard Haynes nói.

Thêm nữa, bạn gái của Cullen, Karen Master đã có mặt tại phiên tòa để làm chứng rằng đêm hôm xảy ra án mạng, Cullen ở nhà cô. Lời khai này của Karen Master đã khiến cảnh sát hoàn toàn bất ngờ bởi nó đã được thay đổi. Trước đó, Karen khai rằng, Cullen đến nhà cô vào lúc gần sáng, khoảng 2h kém và sau đó bị đánh thức bởi cuộc điện thoại của anh trai Cullen.

Khi được hỏi về lý do thay đổi lời khai, Karen chỉ nói rằng thời gian gần đây, cô hay bị mất ngủ, việc không kiểm soát được giờ giấc có thể do ảnh hưởng của những viên thuốc ngủ.

Với những chi tiết có lợi ấy, kết thúc phiên tòa thứ nhất, trong sự ngỡ ngàng của gia đinh các nạn nhân, Cullen được phép tại ngoại thay vì bị giam lỏng tại phòng giam, thoải mái đi lại và gặp gỡ người khác khi nào có nhu cầu. Đây là một điều chưa từng xảy ra đối với một bị cáo đang đối mặt với tội danh sát hại nhiều người.

Nhưng đó chưa phải là điều khủng khiếp nhất với Priscilla Davis. Từ một nạn nhân, cô bỗng chốc biến thành kẻ bị dư luận lên án.

(Còn nữa)

--------------------------

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài Con gái tỷ phú chết trong tư thế quỳ: Tình thế đảo ngược vào 4h00 ngày 3/8/22019.

Con gái tỷ phú chết trong tư thế quỳ: Cuộc tình đứt gánh

Lộ ra mối quan hệ ngoài luồng đã khiến cuộc hôn nhân đầu tiên của Priscilla Wilborn tan vỡ. Tuy nhiên, cô chẳng lấy làm...

Theo Đàm Anh (Theo Forbes, CBS News) (Dân Việt)

sự kiện Con gái tỷ phú chết trong tư thế quỳ