“Cha đẻ" của virus tàn phá khủng khiếp nhất internet và vụ bê bối lịch sử

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 04:00 AM (GMT+7)

23 tuổi, chàng sinh viên này đã gây ra một cuộc tấn công được ví như của người ngoài hành tinh làm tê liệt 10% máy tính trên toàn cầu chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Hacker là thuật ngữ để nói về những người vô cùng giỏi trong công nghệ máy tính, đặc biệt là về bảo mật. Tuy nhiên, không ít người trong số họ sử dụng tài năng của mình để làm những điều phi pháp. Lịch sử thế giới đã nhiều lần chứng kiến những thảm họa mà “hacker mũ đen” gây ra, từ những vụ trộm tiền với số lượng khổng lồ tới các thông tin mật bị đánh cắp rồi rao bán… Chân dung của những kẻ mang nỗi ám ảnh kinh hoàng với các chuyên gia bảo mật sẽ được làm rõ trong loạt bài “Những haker nguy hiểm nhất lịch sử” dưới đây.

“Cha đẻ" của virus tàn phá khủng khiếp nhất internet và vụ bê bối lịch sử - 1

Robert Tappan Morris thời còn là một tin tặc khét tiếng

Sự tấn công của “sâu khổng lồ”

20h ngày 2/11/1988, hệ thống internet ở Mỹ đột nhiên ghi nhận một vật thể lạ đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống. Sáng sớm hôm sau, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, khoảng 10% máy tính kết nối internet toàn thế giới đã bị sập vì một chương trình bí ẩn.

Chỉ vài ngày sau đó, các chuyên gia an ninh mạng không mất nhiều thời gian tìm ra nguồn gốc của vấn đề: đó là một loại virus máy tính với sức tàn phá khủng khiếp.

Đáng ngạc nhiên là tác giả của nó không phải là một tên tội phạm khét tiếng mà chỉ là một sinh viên 23 tuổi thuộc Đại học Cornell - Robert Tappan Morris – tác giả của loại virus máy tính đầu tiên được phát tán qua internet và cũng  là lần đầu tiên thu hút được sự chú ý rộng rãi của các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu.

Robert Tappan Morris sinh ngày 8/11/1965 ở Millington, bang New Jersey (Mỹ). Hacker này là con trai của Robert Morris – một trong những chuyên gia viết thành công hệ điều hành Unix thập niên 1960 và là giám đốc Trung tâm an ninh mạng quốc gia, Mỹ.

Morris được biết tới là một sinh viên giỏi của Đại học Harvard và sau đó tiếp tục theo học Đại học Cornell.

Đam mê với thế giới mạng, một ngày Morris  nảy ra ý tưởng muốn đo độ lớn của internet. Sau đó, để đi tìm câu trả lời, anh chàng này đã tạo ra một một loại virus máy tính để thâm nhập vào mạng internet và kết nối với các máy tính sử dụng mạng.

Virus Morris Worm còn gọi là "Great Worm" (sâu khổng lồ) chính thức được "cha đẻ" của nó thả ra trên mạng internet - khi đó vẫn đang ở trong thời kỳ sơ khai.

Virus tồi tệ nhất lịch sử internet

Chỉ vài giờ sau đó, virus đơn giản với 99 dòng mã lập trình này đã tràn ngập hàng nghìn máy tính Sun Microsystems và VAX chạy hệ điều hành Unix, buộc các nhà quản trị phải ngắt kết nối với mạng.

Được ví như một cuộc tấn công của người ngoài hành tinh trong tác phẩm điện ảnh viễn tưởng, hậu quả là đã có đến 10% số máy tính kết nối internet thời điểm đó (con số ước tính là khoảng 60.000) đã bị ảnh hưởng bởi Morris Worm và chạy chậm lại, thậm chí là bị đánh sập hoàn toàn. Riêng nước Mỹ đã có hơn 6.000 máy chủ bị đẩy tới mức hoạt động gần như quá tải.

Tác phẩm của trò táy máy có khả năng nhân bản vô cùng khủng khiếp, đồng thời gây nên hậu quả tệ hại.

Vụ việc đã gây thiệt hại 100 triệu USD và Morris Worm được coi là "virus tồi tệ nhất lịch sử internet” khi để lại những hậu quả nặng nề cả về tổng thời gian hệ thống không sử dụng được, lẫn về ảnh hưởng tâm lý đối với nhận thức về an ninh và độ tin cậy của internet, suýt làm sập luôn cả mạng thông tin toàn cầu.

Cảnh sát sau đó đã không mất nhiều thời gian theo dõi hacker này. Một phần do lỗi của chính Morris đã chat về con sâu này nhiều tháng trước khi phát hành.

Động cơ theo Morris là "chứng minh sự không đầy đủ của các biện pháp an ninh hiện tại trên mạng máy tính bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật mà anh đã phát hiện ra".

Morris là một trong những người đầu tiên bị xét xử và bị kết án theo Luật gian lận máy tính. Cuối cùng, Morris đã phải đón nhận án tù 3 năm, 400 giờ lao động công ích và 10.050 USD tiền phạt với tình tiết giảm nhẹ là loại virus này không phá hủy nội dung dữ liệu của các máy tính bị ảnh hưởng.

Sau khi chấp hành xong án phạt của mình, Morris đã sáng lập ra Viaweb, một trong những gian hàng ứng dụng máy tính trực tuyến đầu tiên trên thế giới.

Hiện tại, Morris là giáo sư thỉnh giảng ở Trung tâm Khoa học và Thí nghiệm trí tuệ nhân tạo thuộc Viện Công nghệ MIT, tham gia trong một số dự án lớn nghiên cứu về máy tính, tin học.

Và không phải ai cũng biết rằng vị giáo sư tài ba của họ từng có một quá khứ hào hùng trong làng máy tính thế giới với vai trò của một tin tặc nổi tiếng.

-----------------

Mời độc giả đón đọc loạt bài tiếp theo Những hacker nguy hiểm nhất lịch sử vào 4h ngày 2/10/2017.

Chân dung cô gái lãnh đạo 3.000 nữ hacker khiến Google “khiếp vía”

Nhắc tới hacker, nhiều người ngay lập tức liên tưởng đến hình ảnh của phái mạnh với đôi kính dầy cộp, nghiện thuốc,...

Theo Huyền Anh (Theo Mashable, Findingdulcinea) (Dân Việt)
sự kiện Những Hacker nguy hiểm nhất lịch sử
Báo lỗi nội dung