Kết cục đau thương của hacker có khả năng “xâm nhập bất kỳ thiết bị nào”

Thứ Tư, ngày 04/10/2017 04:00 AM (GMT+7)

Ngày 26/7/2013, cảnh sát tìm thấy thi thể của Barnaby Jack tại một căn hộ ở San Francisco. Dù cái chết ấy còn nhiều điều nghi vấn nhưng tài năng của cựu hacker này đều được cả thế giới ghi nhận.

Hacker là thuật ngữ để nói về những người vô cùng giỏi trong công nghệ máy tính, đặc biệt là về bảo mật. Tuy nhiên, không ít người trong số họ sử dụng tài năng của mình để làm những điều phi pháp. Lịch sử thế giới đã nhiều lần chứng kiến những thảm họa mà “hacker mũ đen” gây ra, từ những vụ trộm tiền với số lượng khổng lồ tới các thông tin mật bị đánh cắp rồi rao bán… Chân dung của những kẻ mang nỗi ám ảnh kinh hoàng với các chuyên gia bảo mật sẽ được làm rõ trong loạt bài “Những haker nguy hiểm nhất lịch sử” dưới đây.

Kết cục đau thương của hacker có khả năng “xâm nhập bất kỳ thiết bị nào” - 1

Barnaby Jack nổi tiếng với khả năng xâm nhập vào bất kỳ thiết bị nào mà anh chạm tới.

 Hacker “bách chiến bách thắng”

Barnaby Jack sinh ngày 22/11/1977 tại New Zealand. Từ một lập trình viên, Barnaby Jack trở thành một hacker và chuyên gia bảo mật máy tính hàng đầu tại Mỹ, với khả năng “xâm nhập vào bất kỳ thiết bị nào mà anh ta chạm tới”.

Tài năng nhưng không được định hướng đúng, thời niên thiếu, Barnaby Jack là một tay hacker có hạng, chuyên xâm nhập và đánh cắp thông tin của hàng loạt tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó anh nhanh chóng nhận ra tương lai mờ mịt của cuộc đời chui lủi và kết thúc trong tù như nhiều tin tặc khác. Barnaby Jack quyết định rẽ ngang khi đang bước đi trên con đường của một hacker.

Năm 2010, danh tiếng của Barnaby Jack vang xa sau khi trình diễn thủ thuật hack khiến một máy ATM “bỗng dưng nhả tiền”. Cơn mưa tiền tuôn ra từ chiếc máy ATM đã khiến các chuyên gia bảo mật ở Hội nghị bảo mật máy tính Blackhat sửng sốt tột độ.

Ngay sau đó, ngành ngân hàng Mỹ đã phải khắc phục gấp lỗi này trước khi giới tội phạm kịp ra tay. Kỹ thuật này đã đi vào lịch sử giới hacker với tên gọi “kỹ thuật Jackpotting”, bao gồm cả việc tương tác vật lý vào máy ATM hoặc xâm nhập từ xa thông qua các đoạn mã độc.

Năm 2011, tại Hội nghị an ninh RSA tổ chức ở San Francisco, Jack đã trình diễn kỹ thuật hack thiết bị bơm insulin ở khoảng cách 90 mét, khiến thiết bị này bị rối loạn, có thể bơm cùng lúc tất cả insulin vào tuyến tụy của bệnh nhân, khiến họ có nguy cơ đột tử. Khi đó, Barnaby Jack đang làm việc ở hãng bảo mật McAfee.

Vào năm 2012, Jack hé lộ khả năng ám sát một người thông qua máy tạo nhịp tim. Tuyên bố này đã gây ra rất nhiều sự hoài nghi. Nhiều người cho rằng Jack chỉ “khoác lác”. Tuy nhiên, tại Hội nghị an ninh ở Melbourne, màn trình diễn của anh đã khiến nhà sản xuất thiết bị này phải nhìn nhận nghiêm túc và bắt tay vào việc cải thiện sản phẩm của mình, để tránh những vụ ám sát theo kiểu rất…Hollywood.

Cũng trong năm 2012, lãnh đạo Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ đã thay đổi các quy định về thiết bị y tế không dây, sau khi nhận thức được sự nguy hiểm mà Jack đã cảnh báo trong các hội nghị bảo mật.

Cái chết nhiều nghi vấn

Tuy nhiên, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì ngày 26/7/2013, cảnh sát tìm thấy thi thể của Jack tại căn hộ của anh ở khu phố Nob Hill, San Francisco.

Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được làm rõ. Dư luận cho rằng anh bị ám sát, vì chỉ còn vài ngày nữa, Jack sẽ có một bài thuyết trình về một lỗ hổng bảo mật “chết người” khác tại Hội nghị bảo mật Blackhat ở Las Vegas. Kỹ thuật này có thể giết một người ở khoảng cách 9 mét thông qua một thiết bị khử rung tim và tạo nhịp.

Trước khi qua đời, Barnaby Jack là Giám đốc bảo mật các thiết bị nhúng của công ty IOActive, có trụ sở tại Seattle (Mỹ) và London (Anh).

Giới truyền thông rất ít khi tìm hiểu được thông tin từ Jack, vì anh luôn giữ bí mật tên những công ty sản xuất thiết bị y tế bị lỗi bảo mật, nhằm tránh những thiệt hại về tài chính và danh tiếng cho các công ty này.

Sự ra đi đột ngột của Jack khiến giới công nghệ không giấu khỏi sự bàng hoàng và tiếc nuối cho một tài năng xuất chúng.

-----------------

Mời độc giả đón đọc loạt bài tiếp theo Những hacker nguy hiểm nhất lịch sử vào 4h ngày 5/10/2017.

Hé lộ tác giả vụ hack ngân hàng khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ

Ngày 14/12/2016, tại sân bay JFK, New York, các nhân viên Mật vụ và FBI Mỹ đã bắt giữ kẻ cầm đầu một đường dây tấn...

Theo Huyền Anh (Theo Noted, Daily Beast) (Dân Việt)
sự kiện Những Hacker nguy hiểm nhất lịch sử
Báo lỗi nội dung