Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker

Chủ Nhật, ngày 16/05/2021 10:24 AM (GMT+7)

Người đăng khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu Know Your Customer (KYC) để xác minh thông tin người dùng.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 29 30 31 3233

Hôm 13/5, thành viên Ox1337xO trên một diễn đàn hacker đã đăng tải 17 GB dữ liệu chụp ảnh chứng minh nhân dân (CMND) của hàng nghìn người Việt và rao bán với giá 9.000 USD (khoảng gần 207,5 triệu đồng), với khoản thanh toán tiền điện tử được thực hiện qua Bitcoin hoặc Litecoin. Để chứng minh, người này đã chia sẻ một số ảnh chụp màn hình bao gồm một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam. Thậm chí, bên bán sẵn sàng chọn một đơn vị trung gian cho các giao dịch nếu bên mua cảm thấy nghi ngờ.

Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker - 1

Tổng cộng gần 17 GB dung lượng dữ liệu được rao bán.

Ngoài CMND, dữ liệu này còn có cả căn cước công dân (mặt trước và mặt sau), ảnh hay video selfie, cũng như địa chỉ, số điện thoại và email. Dữ liệu này còn có một gói tập tin dung lượng hơn 1,4 GB chứa thông tin của 3,6 nghìn người.

Theo tiết lộ từ bên bán, lượng dữ liệu này tương đương thông tin của khoảng 8.000-10.000 người Việt. Vẫn chưa rõ nguồn gốc việc để lộ dữ liệu như thế nào nhưng nếu dựa vào số lượng này, không loại trừ khả năng nó bắt nguồn từ một tổ chức nào đó và cần phải ngăn chặn. Được biết, các thông tin như CMND tại Việt Nam có thể thu thập được từ nhiều nguồn như khách hàng check-in khách sạn, xác minh tài khoản viễn thông, ngân hàng, cửa hàng điện máy, siêu thị, cửa hàng cầm đồ,… Trong khi đó, nguồn từ các tổ chức tài chính như ngân hàng, tổ chức viễn thông, được bảo mật rất nhiều lớp và mã hóa, tuy nhiên cũng có nguồn được bảo mật lỏng lẻo hoặc không được bảo mật.

Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker - 3

Các dữ liệu được hacker chia ra theo cả thư mục CMND và video.

Nguyên nhân vì các dữ liệu trên CMND chứa nhiều thông tin quan trọng như số CMND, đặc điểm nhận dạng, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ thường trú,… Mặc dù Việt Nam đang chuyển sang sử dụng CCCD nhưng các dữ liệu trong nó cũng dựa vào CMND.

Với các dữ liệu này, kẻ xấu có thể mạo danh nạn nhân để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông và thậm chí vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo dẫn đến các rắc rối cho họ.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-cmnd-nguoi-viet-bi-rao-ban-tren-dien-dan-hacker-50202116510254353.h...

Sửa lỗi gõ chữ trên thanh địa chỉ của Google Chrome

Khi bạn gõ tiếng Việt trên thanh địa chỉ Google Chrome thường hay bị lỗi chữ không mong muốn,vậy hãy xem cách sau đây để...

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 29 30 31 3233
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Những Hacker nguy hiểm nhất lịch sử
Báo lỗi nội dung