Bí mật chiếc hồ lô 15 tỷ và kế hoạch ám sát trong đêm mưa: Chân dung nghi phạm

Thứ Tư, ngày 04/05/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Toan trả lời vòng vo và nghĩ đủ lí do để phủ nhận tội ác. Nhưng trước những chứng cứ thuyết phục được đưa ra, cuối cùng đối tượng cũng “tâm phục, khẩu phục” khai nhận mọi hành vi phạm tội.

Bằng chứng thép

Trong lần đầu triệu tập Ma Thanh Toan (SN 1952, trú xã Kim Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) đến trụ sở làm việc, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Tuyên Quang đã nhận thấy nhiều điểm bất minh qua lời khai của đối tượng.

Toan khai nhận quanh co, có biểu hiện không trung thực về địa điểm nơi mình đang ở tại thời điểm anh Nguyễn Cao S. (SN 1967, trú phường Cốc Lếu, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bị sát hại vào đêm 25/9/2017.

Từ những biểu hiện quanh co, gian dối của Toan, một mũi trinh sát tiếp tục đấu tranh, lấy lời khai của đối tượng tại trụ sở công an, trong khi một mũi khác nhận lệnh khám xét nơi ở của Toan để tìm kiếm thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của nghi phạm.

Bí mật chiếc hồ lô 15 tỷ và kế hoạch ám sát trong đêm mưa: Chân dung nghi phạm - 1

Ma Thanh Toan cùng hung khí gây án

Ngày 27/9/2017, qua khám xét nơi ở của Toan, cơ quan công an đã tìm thấy và thu giữ 1 Giấy nhận tiền đặt cọc mua bán hàng hóa ghi tên người nhận là Ma Thanh Toan, 176 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc mua bán chiếc hồ lô bằng đồng biết đổi màu của các nhân chứng là anh Nguyễn Ngọc Quang (SN 1974) và chị Cao Thị Luyến (SN 1981, cùng trú tỉnh Lào Cai).

Trước những bằng chứng mà cơ quan công an đưa ra, Ma Thanh Toan đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi nổ súng giết chết anh Nguyễn Cao S.

Báu vật ảo 15 tỷ biết đổi màu

Theo tài liệu điều tra, Ma Thanh Toan cùng gia đình trước đây sinh sống tại thôn Bản Sắm, xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Năm 2004, thực hiện việc di dân long hồ Thủy điện Na Hang, gia đình Toan chuyển đến sinh sống tại xóm 9, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Do thay đổi môi trường sinh hoạt, cuộc sống trở nên khó khan, Toan phải vay nợ nhiều lần để chi trả cho các sinh hoạt và nhanh chóng tiến đến tình trạng túng quẫn, không có khả năng thanh toán số nợ ngày càng lớn so với thu nhập ít ỏi của bản thân và gia đình. Dù vậy, Toan không muốn phải làm lụng vất vả để trả bớt số nợ mà ngày càng tìm cách vay tiền nhiều người hơn, khiến tình trạng nợ nần của Toan chẳng khác gì “chúa chổm”.

Một ngày tháng 6/2017, ông Vi Quốc Thắng (SN 1940, cùng trú huyện Yên Sơn) – là người quen biết với Toan, hành nghề săn lùng cổ vật để mua, bán kiếm lời đến nhà Toan chơi. Ông Thắng nói chuyện với Toan về loại đồ cổ bằng đồng đen có đặc tính dùng vật cứng cạo vỏ ngoài lộ ra màu vàng, để một lúc sau trở về màu đen. Loại đồng biết đổi màu này có giá trị cao và bảo Toan biết ai có thì giới thiệu để ông Thắng mua.

Trước khi nói chuyện với ông Thắng, Toan cũng từng nghe nói về loại đồng đổi màu này. Vài ngày sau đó, khi gặp và thấy ông Thắng vẫn nói chuyện về đồng đổi màu, kẻ lười lao động, thích hưởng thụ đã nhanh chóng nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Thắng.

Để tô vẽ thêm cho “phi vụ lừa đảo” của mình, Toan nói dối là mình có 2 em kết nghĩa là Đặng Khanh và Đặng Vinh (là người gốc ở xã Sơn Phú), đã rời khỏi địa phương từ năm 1990. Hiện 2 người này đang sống trong 1 hang đá thuộc khu vực thôn Phia Trang, xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Anh em họ Đặng có 1 chiếc bình hồ lô bằng đồng đổi màu, muốn bán với giá là 15 tỷ, nếu muốn mua phải đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Trước sự “chém gió” của Toan, ông Thắng tưởng thật nên đã ngay lập tức liên hệ , chào bán với anh Hiệp (ở tỉnh Thái Nguyên). Nghe thấy có chiếc hồ lô bằng đồng đổi màu muốn bán, rất có thể là một khối đồng đen giá trị cao, anh Hiệp đã liên hệ với anh Nguyễn Cao S.. Cũng từ đây, nguồn cơn của 1 án mạng kinh hoàng bắt đầu nhen nhóm…

(Còn tiếp…)

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/bi-mat-chiec-ho-lo-15-ty-va-ke-hoach-am-sat-trong-dem-mua-ky-2-c...

Bí mật chiếc hồ lô 15 tỷ và kế hoạch ám sát trong đêm mưa: Tiếng nổ đoạt mạng người

Trong đêm mưa lạnh, 1 tiếng nổ lớn phát ra từ chiếc 7 chỗ nhãn hiệu Toyota Fortuner màu bạc. Ngay sau đó, người ngồi trên ghế lái gục xuống với nhiều vết thương.

Chia sẻ
Theo Khánh Ngân (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Bí mật chiếc hồ lô 15 tỷ và kế hoạch ám sát trong đêm mưa
Báo lỗi nội dung