Bị lừa thêm tiền tỉ khi truy tìm 'nữ quân nhân nước ngoài'

Nghe nạn nhân kể chuyện bị "nữ quân nhân nước ngoài" lừa đảo trên mạng xã hội Facebook, bị cáo nảy sinh ý định lừa luôn nạn nhân.

Ngày 29-5, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Vương Hồng Quân 7 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bẫy ngọt ngào: Nhờ giữ giùm “triệu đô”

Bẫy ngọt ngào: Nhờ giữ giùm “triệu đô”

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu năm 2023, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Đặng Văn T ở tỉnh Bình Phước kết bạn với đối tượng sử dụng tài khoản “Palacio Kim”.

Quá trình nhắn tin trò chuyện, đối tượng tự giới thiệu là quân nhân Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Yemen, sắp giải ngũ. “Nữ quân nhân” này có 5,4 triệu USD muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và nhờ anh Tiến giữ hộ, hứa hẹn sẽ chia cho anh Tiến một phần.

Người này nói sẽ gửi tiền cho anh Tiến qua đường hàng không bằng dịch vụ chuyển phát đặc biệt, miễn trừ ngoại giao. Nghe vậy, anh Tiến đồng ý.

Sau đó, anh Tiến nhận được điện thoại của người tự xưng là Linh Chi, nhân viên Công ty vận chuyển hàng hóa đặc biệt Specical Post Xpress. Linh Chi thông báo anh Tiến có kiện hàng do “Palacio Kim” gửi từ Cộng hòa Yemen đã về đến Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, yêu cầu anh Tiến chuyển tiền phí vận chuyển.

Sau khi chuyển tiền, anh Tiến tiếp tục bị Linh Chi “dụ” chuyển tiền nộp phạt do vận chuyển tiền ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam mà không khai báo Hải quan; chuyển tiền để mở tài khoản quốc tế để nhận số tiền 5,4 triệu USD… Tổng số tiền anh Tiến đã chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu của Linh Chi là gần 1 tỉ đồng.

Thủ đoạn tinh vi

Mãi không nhận được kiện hàng “triệu đô”, ngày 1-3-2023, anh Tiến bay ra Hà Nội để xác minh, tìm hiểu vụ việc. Tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, anh Tiến gặp Vương Hồng Quân, là nhân viên an ninh thuộc Đội trật tự ga quốc nội - Trung tâm an ninh Hàng không - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.

Sau khi nói chuyện và xem giấy tờ anh của Tiến đưa, Quân biết anh Tiến bị đối tượng Linh Chi lừa đảo chiếm đoạt tiền nên bảo anh Tiến đi trình báo Công an. Khi anh Tiến nói không có quan hệ, quen biết với Công an và nhờ Quân giúp thì Quân nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Tiến.

Theo cáo trạng, Quân nói với anh Tiến là bản thân có mối quan hệ và sẽ nhờ bên Công an điều tra, giúp anh Tiến lấy lại số tiền đã bị chiếm đoạt, mọi chi phí phá án anh Tiến chi trả.

Quân còn dặn anh Tiến, trong thời gian Cơ quan Công an làm việc, anh Tiến không phản hồi tin nhắn của nhóm đối tượng lừa đảo, không được nói cho ai biết.

Trong khoảng thời gian từ ngày 3-3-2023 đến ngày 19-6-2023, Quân nhiều lần gian dối, đưa ra những thông tin không có thật, mục đích yêu cầu anh Tiến chuyển tiền vào tài khoản của Quân để chiếm đoạt.

Bị cáo đưa ra yêu cầu chuyển tiền để chi phí phá án, chi phí đi lại, bồi dưỡng cho lực lượng Công an điều tra… Sau đó, bị cáo lại bịa ra chuyện Cơ quan Công an đã bắt được đối tượng lừa đảo, cần tiền thuê luật sư để tiếp tục yêu cầu anh Tiến chuyển tiền.

Tinh vi hơn nữa, khoảng cuối tháng 5-2023, Quân nói với anh Tiến là Cơ quan Công an đã thu lại được số tiền 4,1 tỉ đồng do người nhà của nhóm đối tượng lừa đảo nộp để bồi thường, trả lại cho anh Tiến. Số tiền này được nộp vào Kho bạc Nhà nước, anh Tiến phải đóng thuế 20% để lấy lại số tiền trên. Lần này anh Tiến đã chuyển hơn 800 triệu đồng.

Tiếp đó, Quân thông tin cho anh Tiến rằng người nhà các đối tượng lừa đảo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, nhưng vẫn bị bắt tạm giam nên họ yêu cầu hoàn trả lại số tiền là 1,8 tỉ đồng. Quân yêu cầu anh Tiến chuyển 1,8 tỉ đồng để trả cho người nhà các đối tượng để họ rút đơn kiện thì anh Tiến sẽ rút được số tiền 4,1 tỉ đồng ở Kho bạc…

Cuối cùng, anh Tiến chuyển cho Quân là hơn 2,4 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền trên, Quân sử dụng vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

Anh Tiến nhiều lần hỏi Quân về tiến trình điều tra, thu hồi tài sản nhưng Quân tránh mặt không trả lại tiền. Do đó, ngày 14-7-2023, anh Tiến gửi đơn tố giác đến cơ quan công an. Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Về các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội Facebook, chiếm đoạt của anh Tiến gần 1 tỉ đồng, kết quả xác minh cho thấy những người đứng tên số điện thoại, tài khoản ngân hàng nhận tiền đều không đăng ký, sử dụng thuê bao điện thoại, tài khoản ngân hàng.

Về đối tượng Linh Chi và người sử dụng tài khoản Facebook “Palacio Kim”, CQĐT đã tiến hành nhưng chưa xác minh được nhân thân lai lịch. Do đó, CQĐT quyết định tách vụ án hình sự, tách hành vi để điều tra, làm rõ sau.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị lừa mất 6 triệu đồng, một phụ nữ đã lên mạng xã hội nhờ "cảnh sát mạng" lấy lại tiền nhưng bị lừa mất thêm 600 triệu đồng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN