Giám đốc công ty xây dựng lừa chiếm đoạt 7 xe ô tô tự lái

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Do có quen biết một số người chuyên thuê xe tự lái trên địa bàn TP Đà Nẵng nên Duy đã đi thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố lấy tiền.

Cơ quan Công an đã bắt khẩn cấp đối tượng Trần Văn Duy (1991, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) khi vừa thực hiện việc cầm cố chiếc ô-tô BKS 43A-650.83 cho hiệu cầm đồ L.T tại KP Ngọc Vinh (P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) với số tiền 500 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, Trần Văn Duy khai nhận, Duy vốn là giám đốc công ty M.D chuyên về xây dựng khá nổi tiếng trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, nhu cầu xây dựng của người dân ngày càng ít dẫn đến tình hình tài chính của công ty M.D ngày càng xấu đi. Từ năm 2022 đến nay, mỗi năm chỉ nhận được vài công trình với quy mô vừa và nhỏ nên nguồn thu không đủ bù chi.

Đối tượng Trần Văn Duy tại cơ quan công an. Ảnh CACC

Đối tượng Trần Văn Duy tại cơ quan công an. Ảnh CACC

Nợ nần chồng chất, tháng 8-2022, Trần Văn Duy "bấm bụng" mang chiếc ô-tô của mình đến hiệu cầm đồ "cắm" lấy 200 triệu đồng trang trải. Không được bao lâu, số tiền "cắm" xe cũng cạn mà không còn tài sản nào có giá trị để bán nên Trần Văn Duy nảy sinh ý định lừa đảo.

Do có quen biết một số người chuyên thuê xe tự lái trên địa bàn TP Đà Nẵng nên Duy "đánh liều" đi thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố lấy tiền. Để các chủ hiệu cầm đồ chấp nhận cho vay tiền, Duy thường chọn thuê các xe thuộc phân khúc từ trung bình đến khá, như: Honda CRV, Mazda CX5... và thời hạn thuê theo tháng với giá 20 triệu đồng/tháng/xe. Sau khi nhận xe, Duy lên mạng đặt làm giấy tờ giả với giá 2 triệu đồng/hồ sơ rồi mang đi cầm cố.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra, từ năm 2022 đến ngày bị bắt, Trần Văn Duy đã thuê 7 xe hiệu Honda CRV, Mazda CX5 mang đi cầm cố chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân và trả các khoản nợ và trả tiền thuê xe.

Cụ thể, Duy sử dụng giấy tờ giả để cầm 2 xe và cầm cố 5 xe theo dạng giấy tờ không chính chủ cho các chủ hiệu cầm đồ tại TX Điện Bàn và TP Hội An (Quảng Nam).

Theo lãnh đạo Công an TX Điện Bàn, đây không phải là thủ đoạn mới song do chủ quan, quá tin tưởng vào người thuê cùng với việc chủ các xe thiếu sự kiểm soát... đã tạo kẽ hở cho Trần Văn Duy thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành các thủ tục tố tụng, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Duy để điều tra về hành vi: "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" và làm rõ một số tình tiết liên quan đến hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguồn: [Link nguồn]

Tú đã thuê xe tự lái, sau đó để có tiền tiêu xài đã mang xe này đi cầm cố, rồi bỏ trốn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Vũ ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN