Bị cáo tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ được hưởng án treo, Viện kiểm sát lập tức kháng nghị

Sự kiện: Tin ngắn

Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã ký ban hành kháng nghị phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt, không cho hưởng án treo đối với 10/14 bị cáo trong vụ đánh bạc 2.150 tỷ đồng.

Theo kháng nghị, ngày 21/3 TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương (27 tuổi) và đồng phạm, tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bị cáo tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ được hưởng án treo, Viện kiểm sát lập tức kháng nghị - 1

Cảnh sát tống đạt lệnh bắt bị can trong vụ án.

Nội dung vụ án cho thấy, từ đầu năm 2020, Nguyễn Văn Điền (49 tuổi, quê Hải Phòng), trực tiếp lấy tài khoản trên trang web cá cược Bong88.com từ đối tượng tên Khang (chưa rõ lai lịch), sau đó giao tài khoản cho Nguyên Vǎn Dương (cháu ruột Điền), quản lý chia ra nhiều tài khoản nhỏ giao cho các con bạc, để tổ chức đánh bạc. Dương được Điền trả công 280 triệu đồng.

Nguyễn Văn Dương và bốn người khác bị truy tố và xét xử về tội “Tổ chức đánh bạc”, sáu người về tội “Đánh bạc”, một người về tội “Đánh bạc” và "Tàng trữ vũ khí quân dụng", hai người về tội “Tàng trữ vũ khí quân dụng”.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 97/2023/HSST, ngày 21/3/2023 của HĐXX TAND TPHCM, tuyên phạt Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, bốn bị cáo khác bị truy tố cùng tội danh được hưởng án treo.

Có hai bị cáo chung vụ bị phạt tù về tội “Đánh bạc”, bốn bị cáo khác được hưởng án treo cùng về tội “Đánh bạc”, ba bị cáo còn lại có mức án 1 năm tù đến 1 năm 6 tháng tù về các tội “Đánh bạc”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bị cáo tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ được hưởng án treo, Viện kiểm sát lập tức kháng nghị - 2

Vũ khí quân dụng trong vụ án.

Trước bản án nêu trên, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã ký ban hành kháng nghị phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt, không cho hưởng án treo đối với 10/14 bị cáo.

Cụ thể, kháng nghị của Viện Kiểm sát xét thấy, đối với các bị cáo Phạm Văn Tiến (41 tuổi), Đỗ Văn Thu (36 tuổi), phạm tội có hai tình tiết định khung tại Ðiều 322, Bộ luật Hình sự (tội danh Tổ chức đánh bạc). Hai bị cáo này có một tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, một tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên, nhưng HĐXX cho các bị cáo hưởng án treo là không thực hiện đúng điểm 3, Điều 2 về điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo và điểm 5, Điều 3 những trường hợp không cho hưởng án treo, theo Nghị quyết 02/2018/NQ-HÐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

Tương tự, Viện kiểm sát cho rằng, HĐXX cho các bị cáo phạm tội "Đánh bạc" gồm: Cao Duy Hưng (40 tuổi), Lầu Văn Tuấn (30 tuổi), Nguyễn Văn Tuyên (48 tuổi), Trần Hải Hưng (50 tuổi), Nguyễn Thanh Sang (36 tuổi) được hưởng án treo là chưa đúng quy định, bởi các đối tượng này có một tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, một tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên.

Đối với các bị cáo Trần Huy Nam (39 tuổi), Phan Minh Hùng (42 tuổi), Nguyễn Phan Quốc Duy (35 tuổi), có một tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo; bị cáo Nam có một tình tiết tăng nặng phạm tội hai lần trở lên; bị cáo Duy có một tình tiết tǎng nǎng tái phạm. Tuy nhiên, HĐXX phạt Nam 3 năm tù về tội “Đánh bạc”, Hùng 1 năm 6 tháng tù về tội “Đánh bạc”, Duy 1 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” là chưa tương xứng so với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo đó, Viện Kiểm sát quyết định kháng nghị một phần bản án, đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử theo thủ tục phúc thẩm, theo hướng tăng nặng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với các bị cáo: Phạm Văn Tiến, Đỗ Văn Thu, Cao Duy Hưng, Lầu Vǎn Tuấn, Nguyễn Văn Tuyên, Trần Hải Hưng, Nguyễn Thanh Sang; tǎng nặng hình phạt đối với các bị cáo Trần Huy Nam, Phan Minh Hùng và Nguyễn Phan Quốc Duy.

Chủ mưu vụ án đang điều trị bệnh tâm thần

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Điền là người chủ mưu, nhưng trong thời gian công an điều tra vụ án, con gái của Điền có đơn đề nghị giám định tâm thần đối với đối tượng này.

Bị cáo tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ được hưởng án treo, Viện kiểm sát lập tức kháng nghị - 3

Ông Nguyễn Văn Điền. Ảnh: CACC

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TPHCM kết luận, trước, trong và sau khi thực hiện hành vị vi phạm pháp luật, Nguyễn Văn Điền có bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn, động kinh. Hiện có bệnh quên phân ly, rối loạn cảm xúc thực tổn, động kinh. Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, trước, trong và sau khi phạm pháp, Nguyễn Văn Điền hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện tại, Nguyễn Văn Điền mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi và đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ golfer đánh bạc trong khách sạn: 4 cô gái bị khởi tố tội ”Tổ chức đánh bạc”

Công an công bố sách nhóm bị can bị khởi tố về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Châu ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN