Bắt khẩn cấp một Việt kiều và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sự kiện: Tin ngắn
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nguyễn Đình Trung (Việt kiều Mỹ) và Nguyễn Thị Hoa (ngụ tại Thừa Thiên-Huế) đã cấu kết đưa thông tin gian dối về khả năng làm hồ sơ đưa người Việt Nam đi lao động và định cư tại nước ngoài, nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 8/6, thông từ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế) cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với hai đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Đình Trung (SN 1962, quốc tịch Hoa Kỳ) và đối tượng Nguyễn Thị Hoa (SN 1980, trú xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, TT-Huế).

Bắt khẩn cấp một Việt kiều và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản - 1

Hai đối tượng Nguyễn Đình Trung và Nguyễn Thị Hoa.

Hai đối tượng Nguyễn Đình Trung và Nguyễn Thị Hoa.

Trước đó, đối tượng Trung thường xuyên nhập cảnh về Việt Nam cấu kết với Hoa đưa ra thông tin gian dối có khả năng làm hồ sơ đưa người Việt Nam đi lao động và định cư tại Mỹ, với thỏa thuận 1 hồ sơ đi lao động và định cư có giá là 25.000 USD.

Với thủ đoạn nêu trên, trong năm 2023, hai đối tượng đã chiếm đoạt của 6 bị hại sinh sống trên địa bàn huyện Phong Điền và Phú Vang (TT-Huế) tổng số tiền là 1,7 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, hai đối tượng dùng để mua xe ô tô và tiêu xài cá nhân. Sau đó, đối tượng Trung quay về Mỹ.

Đến ngày 19/5/2024, đối tượng Nguyễn Đình Trung tiếp tục nhập cảnh về Việt Nam cùng Nguyễn Thị Hoa, chiếm đoạt thêm tiền của các bị hại, sau đó bỏ trốn vào tỉnh Quảng Nam. Khi Trung đặt vé máy bay chuẩn bị sang Mỹ, đối tượng này và nghi phạm Nguyễn Thị Hoa đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế phát hiện, bắt giữ. Lực lượng công an đã thu giữ 2 xe ô tô, 2 hộ chiếu cùng các tài liệu có liên quan đến hai đối tượng kể trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với sự phát triển của công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, giờ đây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng có những chiêu thức tinh vi hơn, đó là giả mạo gương mặt, giọng nói. Các đối tượng đã tạo ra những sản phẩm công nghệ có âm thanh, hình ảnh giả người ngoài đời thực với độ chính xác cao để lừa đảo, yêu cầu “nạn nhân” chuyển tiền. Dù đã nhiều lần cảnh báo nhưng hiện nay vẫn có nhiều nạn nhân “mắc bẫy”…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Văn ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN