Trời lạnh xuýt xoa với món cá kho dưa đậm đà, đưa cơm

Thứ Tư, ngày 09/12/2020 16:00 PM (GMT+7)

Khi tiết trời se lạnh, món cá kho dưa thơm mùi tương, riềng rất đưa cơm cho bữa ăn gia đình. Miếng cá mềm không nát, ăn được cả xương.

Sự kiện: Món ngon từ cá

Món cá kho dưa khá cầu kì và tốn thời gian một chút nhưng ai đã ăn rồi đều không thể quên được hương vị thơm ngon. 

Vị cá đượm cùng miếng thịt ba chỉ mềm nhừ beo béo cộng với vị chua dịu, bùi bùi của dưa. Cá kho bao giờ vị cũng đậm đà hơn chút xíu ăn mới đưa cơm. 

Nguyên liệu nấu món cá kho dưa

- Cá chim hoặc cá trắm đen cắt khúc, rửa sạch với bia để hạn chế mùi tanh: 3khúc to.

-  Thịt ba chỉ: 250g thái miếng to bằng hai ngón tay.

- Dưa muối (thường chọn dưa đã ngấu chua): 500g, dưa muối vớt ra không rửa lại nước. Vì cá chim rất béo cộng với thịt ba chỉ nên dưa chua ăn cùng sẽ đỡ ngán rất nhiều.

- Cà chua hai quả bỏ ruột, thái múi cau. 

- Tương bần: 2 muỗng canh.

- Ớt trái phơi khô hoặc tươi: 5 quả (nếu thích ăn cay) 

- Tai chua phơi khô: 4 miếng (nếu dưa chua quá thì không bỏ vào, dưa chưa đủ chua thì cho thêm trong quá trình kho cá) 

- Riềng 1 củ, thái lát. 

- Nước đường tạo màu: 1 muỗng canh (nếu muốn màu vàng đẹp mắt thì cho thêm trong quá trình kho) - - Hành tím; 5 củ bóc vỏ.

- Bột canh, tiêu sọ đập dập, nước mắm ngon.

Trời lạnh xuýt xoa với món cá kho dưa đậm đà, đưa cơm - 1

Cá kho dưa kết hợp với bê xào sả ớt, rau muống và ngô luộc cho bữa cơm tròn vị

Cách làm món cá kho dưa

- Cá sơ chế xong rồi kho luôn, không rán, kho vẫn giữ được miếng cá mà không nát, nếu muốn có thể rán sơ miếng cá (miếng cá ngả vàng là đạt yêu cầu), rán kĩ cá kho ăn sẽ rất khô, nếu thích ăn mềm nên thường không rán. Cá ướp chút muối tầm 30 phút trước khi cho vào nồi gang để kho.

- Riềng rải kín đáy nồi.

- Xếp cá, thịt vào kín nồi rồi cho nước tương, gia vị, nước đường tạo màu, ớt, tiêu, tai chua, cà chua vào nồi.

- Cho 1 chút dầu vào chảo rồi cho củ hành tím vào, đảo dậy mùi thơm, cho dưa chua đã vắt bỏ nước vào xào, thêm chút nước mắm, bột canh, xào đến khi dưa se khô lại thì cho vào nồi cá, châm thêm chút nước rồi đun lửa đến sôi thì hạ lửa, kho vừa lửa tầm 2 tiếng rưỡi - 3 tiếng đến khi cạn nồi là được.

- Nồi gang kho cá rất hợp, cá rất nhanh mềm, giữ được hương vị món ăn, ít thoát hơi nước nhiều nên đừng cho quá nhiều nước. Trong quá trình kho, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cá kho dưa ăn kèm cơm trắng rất ngon.  

Ngoài ra bạn có thử món cá trắm đen kho riềng sả hay cá chuối kho tiêu cũng thơm ngon không kém. để đổi món cho gia đình ngày se lạnh.

Trời lạnh xuýt xoa với món cá kho dưa đậm đà, đưa cơm - 3

Cá trắm đen kho riềng sả với cách chế biến tương tự cũng rất ngon

Trời lạnh xuýt xoa với món cá kho dưa đậm đà, đưa cơm - 4

Cá chuối kho tiêu cũng thích hợp cho ngày se lạnh

Chúc các bạn thành công với món cá kho dưa đậm đà

*Món ăn và hình ảnh do bếp Nhật Thảo thực hiện

Nguồn: https://danviet.vn/troi-lanh-xuyt-xoa-voi-mon-ca-kho-dua-dam-da-dua-com-20201205100811565.htm

Cách làm món cá kho sốt cay, đơn giản mà ăn không bao giờ thấy chán, nhất là vào mùa mưa

Với cách làm và gia vị tương tự, chị em có thể thay thế bằng nhiều loại các khác nhau, thành quả vẫn ngon ngoài mức tưởng...

Theo Nhật Thảo (Dân Việt)
sự kiện Món ngon từ cá
Báo lỗi nội dung