Thứ này của con mực luôn bị vứt bỏ nhưng người Nhật chế biến thành 2 món lạ miệng

2 món ăn màu đen này có thể khiến nhiều người không dám thưởng thức, nhưng nó có hương vị rất ngon.

Để thoát khỏi kẻ thù khi bị tấn công, con mực thường phun ra một loại mực đen xì. Thông thường, mọi người sẽ loại bỏ túi mực khi chế biến để món ăn trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, người Nhật biết được các túi mực này có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, vì thế họ đã đem nó thêm vào các món ăn khác nhau.

Thứ này của con mực luôn bị vứt bỏ nhưng người Nhật chế biến thành 2 món lạ miệng - 1

Dinh dưỡng và tác dụng của túi mực

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Thành phần có tên peptidoglycan chứa trong túi mực của con mực có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy melanin – thành phần chính tạo sắc tố màu đen cho túi mực, nó có tác dụng ngăn chặn sự hoạt hóa của các tế bào gây ra bệnh sốt cỏ khô và dị ứng thức ăn.

- Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Loại mực này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế, nó được người Nhật sử dụng để tạo ra món “mắm mực” lên men có màu đen đặc trưng. Đây là một món ăn tận dụng đặc tính chống vi khuẩn, khiến cho nó có hạn sử dụng cao hơn các loại hải sản muối len men thông thường.

Thứ này của con mực luôn bị vứt bỏ nhưng người Nhật chế biến thành 2 món lạ miệng - 2

- Có tác dụng làm đẹp

Trong túi mực có một thành phần gọi là mucopolysaccharide. Mucopolysaccharide là một thuật ngữ chung để chỉ các chất như axit hyaluronic và chondroitin sulfate có chức năng bôi trơn các chuyển động của khớp.

Đặc biệt, axit hyaluronic còn giúp duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da, ngăn ngừa tình trạng khô da.

2 món ăn sử dụng túi mực

Món thứ 1: Mỳ Ý mực ống

Nguyên liệu: 100g mì Ý, 1 chén nước mực (150g), mực ống, hành tây, 200g sốt cà chua đóng hộp, hành, tỏi, gia vị.

Thứ này của con mực luôn bị vứt bỏ nhưng người Nhật chế biến thành 2 món lạ miệng - 3

Đun sôi 1 lít nước, thêm 2 thìa cà phê muối và một chút dầu ăn rồi luộc chín mỳ Ý.

Làm nước sốt trong khi luộc mì Ý. Làm nóng một ít dầu trong chảo, thêm tỏi, hành tím xào cho thơm, thêm hành tây và mực ống cắt nhỏ vào xào cùng. Khi hỗn hợp này chín thì đổ nước sốt cà chua vào.

Tiếp tục đổ nước mực vào hỗn hợp này, đun lửa liu riu cho cạn bớt nước, thêm gia vị, chú ý đừng nêm mặn quá.

Khi mì đã chín thì vớt ra cho ráo nước, sau đó đổ vào chảo trộn với nước sốt. Cuối cùng rưới thêm một chút dầu ô liu và rau mùi, dọn ra đĩa là xong.

Món thứ 2: Cơm Risotto mực ống

Nguyên liệu: 100g gạo, 50g mực đông lạnh cắt miếng sẵn, 3 quả cà chua bi, hành tỏi.

Thứ này của con mực luôn bị vứt bỏ nhưng người Nhật chế biến thành 2 món lạ miệng - 4

Nước sốt: 300ml nước, 4g túi mực, tiêu, dầu ô liu, hạt nêm.

Rã đông mực theo hướng dẫn. Vo gạo, băm nhỏ hành tỏi. Cho các thành phần làm nước sốt vào bát, trộn đều.

Phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào trên lửa vừa. Đổ gạo vào, thêm hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rải cà chua lên trên, đun nhỏ lửa tới khi cơm chín, thỉnh thoảng khuấy đều. Cơm chín thì dọn ra đĩa.

Nguồn: [Link nguồn]

Đang là mùa bơ, người Nhật mách bạn làm món thịt cuộn bơ độc đáo mà dễ làm

Sự kết hợp giữa bơ và thịt heo mang lại hương vị lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Macaroni) ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN