Thứ gia vị được ví như "phân của quỷ", có tác dụng không ngờ

Loại gia vị này rất phổ biến ở Ấn Độ, mặc dù mùi hương của nó rất khủng khiếp.

Asafoetida hay còn được gọi là cây a ngùy, có nguồn gốc từ Afghanistan, Iran, Uzbekistan, mùi nồng đặc trưng. Người Ấn Độ thường nấu nhựa từ vỏ loài cây này, có thể bảo quản riêng hoặc phổ biến nhất là nghiền thành bột để làm gia vị cho các món ăn. Nhựa thường có màu nâu tím, nâu sậm, có khi màu trắng hoặc màu vàng đục.

Thứ gia vị được ví như "phân của quỷ", có tác dụng không ngờ - 1

Vì Asafoetida có mùi hôi nồng nặc, vị đắng nên một số nước châu Âu đặt cho nó một biệt danh là “phân của quỷ”.

Những người không quen với mùi hôi của Asafoetida rất khó chịu đựng được mùi nồng nặc này. Mùi hôi này được cho là hỗn hợp của mùi lưu huỳnh, hành tây, bắp cải thối rữa.

Thứ gia vị được ví như "phân của quỷ", có tác dụng không ngờ - 2

Tên "Asafoetida" là sự kết hợp tiếng Latin của từ "nhựa" (Asa) và "hôi thối" (foetida). Ở Ấn Độ nó được gọi là hing, họ rất coi trọng loại gia vị làm từ loại cây này. Điều này là do ngoài việc không ăn thịt, người theo đạo Jaina ở Ấn Độ không được phép ăn hành, tỏi, gừng. Do đó, loại gia vị làm từ Asafoetida mang lại sự đa dạng về hương vị trong phong cách nấu ăn của người Ấn, chủ yếu là những người ăn chay.

Thứ gia vị được ví như "phân của quỷ", có tác dụng không ngờ - 3

Ngày nay, Asafoetida gần như vắng mặt trong ẩm thực phương Tây. Tuy nhiên, khi thị hiếu về ẩm thực toàn cầu liên tục thay đổi, nhiều đầu bếp cố gắng sáng tạo ra những món ăn mới sử dụng Asafoetida thay vì hành và tỏi truyền thống. 

Asafoetida được cho là có tác dụng tăng vị ngọt tự nhiên (vị umami) trong các món hầm và nước dùng. Khái niệm umami lần đầu tiên được đề xuất bởi người Nhật, nó là vị thứ 5 sau ngọt, đắng, chua và mặn.

Thứ gia vị được ví như "phân của quỷ", có tác dụng không ngờ - 4

Asafoetida có nhiều công dụng cho sức khỏe, không chỉ giúp món ăn trở nên ngon và đa dạng hơn. Nó cũng thường được sử dụng như một loại thuốc trị ho, chống co thắt hoặc tiêu diệt ký sinh trùng và giun trong cơ thể con người.

Điều thú vị hơn nữa là không phải ai cũng mua Asafoetida để ăn (dù là nấu ăn hay làm thuốc). Người châu Phi và người Jamaica đôi khi đeo bùa hộ mệnh làm bằng Asafoetida. Họ nghĩ rằng, nó có thể xua đuổi tà ma, có lẽ vì mùi hôi thối của Asafoetida có thể xua đuổi ma quỷ.

Thứ gia vị được ví như "phân của quỷ", có tác dụng không ngờ - 5

Tại Mỹ vào năm 1918, một số người cũng đeo gói hoặc túi có chứa Asafoetida để tránh bệnh cúm Tây Ban Nha. Ngoài ra, Asafoetida còn được dùng làm thuốc trừ sâu trong canh tác hữu cơ.

Đáng ngạc nhiên, mặc dù Ấn Độ là nước tiêu thụ Asafoetida lớn nhất thế giới nhưng phần lớn Asafoetida lại được nhập khẩu từ Afghanistan, Iran và những nơi khác. 

Nguồn: https://arttimes.vn/am-thuc/thu-gia-vi-duoc-vi-nhu-34phan-cua-quy34-co-tac-dung-khong-ngo-c68a21...

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa?

Dưới đây là những loại gia vị “đắt xắt ra miếng” trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo Aboluowang) (Arttimes)
Những món ăn hot trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung