9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa?

Dưới đây là những loại gia vị “đắt xắt ra miếng” trên toàn thế giới.

1. Saffron – Nhụy hoa nghệ tây

Saffron được đánh giá cao nhờ hương vị tinh tế và màu vàng óng đẹp mắt mà nó mang lại cho các món ăn truyền thống của Ấn Độ, Trung Đông, Bắc Phi và Châu Âu. Nó có giá đáng kinh ngạc, từ 23 triệu – 115 triệu cho 500 gram.

Sở dĩ nó có giá “trên trời” như vậy vì loài hoa này chỉ nở 2 lần mỗi năm. Ngoài ra, mỗi cây chỉ tạo ra ba đầu nhụy, vì vậy quá trình này tốn rất nhiều thời gian. Khoảng 250.000 bông hoa được thu hoạch để sản xuất chỉ 1 kg và việc thu hái chúng mất tới 600 giờ lao động thủ công.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 1

2. Phấn hoa thì là

Phấn hoa thì là cũng có hương vị nồng nàn nhất trong số các bộ phận của cây. Quá trình thu hoạch nó cũng hiếm và tốn nhiều công sức giống như Saffron, nên mức giá của nó khoảng 700 nghìn VND cho 30 gram.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 2

3. Đậu vani

Trên hòn đảo Madagascar - quê hương của đậu vani, những vụ thu hoạch bị ảnh hưởng bởi những cơn lốc xoáy, dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá cả tăng mạnh của loại gia vị này. Vanilla cũng được sản xuất ở Mexico và Tahiti, nhưng đậu Madagasca chính hãng, được hái bằng tay vẫn được đánh giá cao nhất.

Vani tự nhiên có thể có giá trên 700 nghìn cho 30 gram hoặc 6 - 8 quả.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 3

4. Mahlab

Mahlab là một loại gia vị phức tạp, có mùi thơm với sự kết hợp của vị ngọt và đắng, được sử dụng để tạo thêm sự thú vị và độc đáo cho các món ăn.

Mặc dù không được sử dụng rộng rãi ở phương Tây, Mahlab là một mặt hàng chủ yếu của các nhà kinh doanh gia vị châu Âu và Ả Rập trong nhiều thiên niên kỷ.

Mahleb được làm bằng cách chiết xuất các lỗ từ quả anh đào, phơi khô, sau đó nghiền thành bột mịn. Rõ ràng, đây là một quá trình phức tạp và tốn thời gian, nên nó có giá khoảng đó là lý do tại sao bạn nên 150 nghìn cho 30 gram.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 4

5. Hạt tiêu dài

Hạt tiêu dài phức tạp và tinh vi hơn nhiều hạt tiêu bình thường về hương vị, với sự kết hợp các hương vị của hồi, quế và nhục đậu khấu, cùng một chút xạ hương.

Tiêu dài trước đây chỉ trồng ở Ấn Độ và Indonesia, sau đó nó đã trở nên phổ biến hơn, và Nepal cũng đã bắt đầu sản xuất với số lượng đáng kể. Giá của nó vào khoảng 120 nghìn cho 30 gram.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 5

6. Hạt thì là đen

Thì là đen ngọt hơn so với thì là thông thường, với dư vị cam quýt

Nó có nguồn gốc ở Bắc Ấn Độ, Iran, Maroc và Ai Cập. Hạt thì là đen nhỏ và mỏng hơn hạt thì là thông thường. Giá của nó ở mức 70 nghìn cho 30 gram.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 6

7. Lá chanh Kaffir

Được sử dụng rộng rãi ở Đông Nam Á, lá chanh Kaffir đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Chúng được sử dụng để thêm vị ngọt vào các món ăn, bao gồm cà ri, các món xào, món cơm và súp.

Không dễ để thu hoạch những chiếc lá này, chúng phải được nhặt bằng tay từ những cành cây chằng chịt đầy gai nhọn. Đó là quá trình tốn thời gian và khó khăn, kết hợp với sự phức tạp và độc đáo của hương vị của nó, dẫn đến giá khoảng 800 nghìn đồng cho 500 gram.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 7

8. Grains of Paradise

Grains of Paradise (hay còn gọi là melegueta) là một loại gia vị phức tạp và ngon miệng với sự kết hợp của tiêu đen, gừng và bạch đậu khấu.

Loại gia vị này có nguồn gốc ở Tây Phi, được sử dụng trong nhiều món ăn ở cả Bắc Phi và Trung Đông.

Ngoài ra, những hạt này từ lâu đã được đánh giá cao ở Châu Phi về các đặc tính y học của chúng. Mọi người sử dụng Grains of Paradise để điều trị nhiều bệnh, từ chứng giảm ham muốn tình dục thấp đến chứng khó tiêu.

Bạn sẽ phải trả khoảng 700 nghìn cho 500 gram cho loại gia vị này.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 8

9. Quế Ceylon

Các nghiên cứu cho thấy, quế Ceylon không chỉ ngon mà còn có những lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm chống viêm, chống vi khuẩn và có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Quế Ceylon được đánh giá cao vì nó ngọt hơn và ít cay hơn, với hương vị tinh tế hơn loại thông thường. Do đó, giá của nó cũng đắt hơn, khoảng 600 nghìn cho 500 gram.

9 loại gia vị cực đắt đỏ, bạn đã thử loại nào trong số này chưa? - 9

Nguồn: [Link nguồn]

7 loại gia vị chữa bệnh hàng đầu, nhiều người ăn mỗi ngày nhưng không biết công dụng

Nếu biết cách sử dụng các loại gia vị và thảo mộc, bạn sẽ phòng được nhiều bệnh và làm thuyên giảm một số tình trạng khó chịu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỲNH ANH (Theo Chefspencil) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN