Quán bún ốc cổ truyền, đông nghịt khách ở Hà Nội mỗi khi gió lạnh về

Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo ngậy, giòn sật cùng một miếng cà chua, hành lá, tía tô, nước dùng sóng sánh, nóng hổi mà những quán bún ốc này đã gây thương nhớ cho biết bao người sành ăn đất Hà thành.

Quán bún ốc cô Huê

Bún ốc cô Huê nổi tiếng với nước dùng chua thanh dịu, hương thơm nhẹ nhẹ của dấm bỗng. Hơn 20 năm bán bún ốc ở Hà Nội, nhiều khách quen, nghiện vị bún ốc của cô đến độ vẫn theo cô từ khi còn là gánh hàng rong cho đến khi chuyển về ngõ Nhà Chung và nay là Đặng Dung. Gánh bún này bán 2 loại là ốc to (ốc nhồi), ốc nhỏ (ốc vặn) và tuyệt nhiên chỉ có ốc, không thêm đậu hay thịt bò nên quán vẫn giữ nguyên được hương vị cổ truyền, chưa bị "biến tấu" như các quán khác.

Quán bún ốc cổ truyền, đông nghịt khách ở Hà Nội mỗi khi gió lạnh về - 1

Bát bún ốc hấp dẫn bởi những con ốc to ngon, giòn sật. Ảnh: Lozi

Quán bún cô Huê vô cùng đơn giản và mộc mạc, chỉ vài sợ bún trắng, vài con ốc béo ngậy, một ít cà chua, hành lá, tía tô, chút mắm tôm…mà tạo nên một hương vị hài hòa, thơm dịu khiến thực khách không khỏi nao lòng. Đặc biệt là nước dùng ở đây có vị chua nhưng không ngắt, cay nhẹ nên khi ăn ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm.

Bún ốc Bà Sáu

Bún ốc Bà Sáu trước đây là một quán nhỏ trên đường Mai Hắc Đế, thu hút khách gần xa bởi bí quyết riêng. Tô bún của bà Sáu nóng hôi hổi và rất cay, nước dấm bỗng chua dịu, ốc giòn ngọt ốc ăn tới đâu luộc tới đó, rau thơm gồm tía tô, kinh giới, thân chuối bào.

Hiện nay con gái bà Sáu kế nghiệp, chuyển sang địa điểm mới đối diện quán cũ, vẫn giữ hương vị gia truyền và đông khách như cũ. Quán bán từ sáng đến trưa, giá 35.000 đồng một tô.

Bún ốc cô Huệ

Quán bún ốc cô Huệ có thâm niên khoảng 30 năm, nhỏ xíu nằm ngày đoạn đường Nguyễn Siêu giao với Hàng Giầy. Bún nhà cô Huệ có hai món chính là bún ốc nóng và món ốc nguội, tùy khẩu vị của từng người mà khách sẽ yêu cầu ốc to, ốc nhỏ hay ốc lẫn. Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm. Thế mà bát bún đậm đà, thơm ngon đến tận thìa nước cuối cùng.

Còn món bún ốc nguội thì ăn rất vừa miệng bởi ngay từ đầu khi vào nghề cô bán món bún ốc nguội. Những con ốc thơm ngon ăn cùng nước ốc luộc, nước ninh xương với dấm bỗng và ớt chưng có cảm giác vừa mát vừa cay cay vừa chua chịu. Nước chấm bún ốc nguội được cô đựng riêng vào chum da lươn, múc bằng muỗng tre, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon. Chính vì hương vị thơm ngon độc đáo mà khách cứ truyền tai nhau mà đến, ngày nào cô cũng bán hết veo 6 tạ ốc. 

Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng

Chỉ là một quán ăn nhỏ nằm ở góc gần cửa ô nhưng địa chỉ này là cái tên đầu tiên người Hà Nội nhớ đến khi nhắc đến món bún ốc nguội. Đĩa bún nhỏ được để riêng, bát nước dùng đơn giản có những con ốc béo, ăn vào cảm nhận vị giòn sần sật. Chỉ đơn giản vậy thôi mà món ăn mê lòng thực khách, đến quán lúc đông khách bạn sẽ phải đợi có chỗ ngồi, ăn “tranh thủ” để nhường chỗ cho người sau. Giá một phần từ 30.000 đồng.

Bún ốc Lương Ngọc Quyến

Bún ốc Lương Ngọc Quyến (hay còn gọi là quán ốc Cô Giang) là một trong những quán ngon rất đình đám ở thủ đô Hà Nội. Quán này từng đón một vị khách đặc biệt - host của chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown. Ông ghé đến đây để thưởng thức món bún ốc và từ đó đến nay quán trở nên nổi tiếng.

Quán bún ốc cổ truyền, đông nghịt khách ở Hà Nội mỗi khi gió lạnh về - 2

Nguyên liệu làm món bún ốc không thể thiếu những con ốc to, béo ngậy. Ảnh: kenh14

Khi thưởng thức món bún ốc ở đây, vị đầu bếp đã phải thốt lên rằng: “"Thật kỳ diệu, nước dùng cay với cà chua, rau thơm, bún và ốc tươi". Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu vì mỗi bát bún đều được cô Giang chăm sóc cẩn thận, tự tay lựa từng nguyên liệu cho đến cách chế biến.

”Điểm mặt” món ăn xua tan giá lạnh ngày Hà Nội gió mùa về

Ốc, bánh giò nóng, chè nóng, bánh trôi tàu... là những món ăn đốn tim thực khách khi gió mùa tràn về ở Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Thanh ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN