Những viên tròn xinh đẹp mắt

Có hàm lượng dinh dưỡng cao, trứng cá luôn được xem là một nguyên liệu cao cấp trong ẩm thực. Không chỉ giàu về chất, những viên trứng cá tròn xinh này còn hỗ trợ các đầu bếp tạo ra nhiều món ăn đẹp mắt và hấp dẫn.

Cocktail trứng cá

Nguyên liệu


Trứng cá hồi: 300g
Đậu đỏ xốt cà:100g
100g đậu trắng xốt cà, 100g dâu tây, 50g cà chua bi, 200g rau mầm, 50g hành tím củ lớn, 100g rau xà lách, 100g bún khô, 1 thìa cà phê tỏi băm; Dầu để chiên, nước cốt chanh, dầu giấm, dầu tồi, muối tiêu

Những viên tròn xinh đẹp mắt - 1


Cách làm


- Rưới đều nước cốt chanh lên trứng cá hồi, để ráo nước

- Vớt lấy hạt đậu đỏ xốt cà, đậu trắng xốt cà

- Làm nóng dầu ăn, phi vàng tỏi bẳm, cho đậu đỏ, đậu trắng xốt cà vào đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 3 phút, nêm muối tiêu vừa ăn

- Dâu tây, cà chua bi ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, xắt lát mỏng. Rau mầm, rau xà lách nhặt rửa sạch, để ráo. Hành tím rửa sạch, xắt lát mỏng, ngâm qua nước đá lạnh

- Xốt cocktail: Cho nước cốt chanh, dầu giấm, dầu tỏi, muối tiêu vào bát, khuấy đều tan gia vị

- Làm nóng dầu ăn, cho bún khô vào chiên ngập dầu, thấy bún nở chuyển sang màu trắng là được

- Cho rau mầm, cà chua, hành tím, dâu tây, đậu trắng, đậu đỏ vào thố, trộn đều với nước xốt cocktail, sau đó cho vào ly tùy thích, đặt trứng cá lên trên, ăn kèm với bún khô chiên giòn rất ngon.

Mách nhỏ

Trứng cá rưới nước cốt chanh lên sẽ bớt tanh. Đậu đỏ, trắng xốt cà chỉ lấy phần đậu bỏ nước xốt và đảo qua dầu chấy tỏi để đậu được săn chắc, thơm. Hành tím ngâm qua nước đá sẽ bớt cay và có vị giòn hơn.

Cá hồi đút lò xốt trứng cá

Nguyên liệu

Phi lê cá hồi: 600g
Trứng cá lớn: 400g
200g rau xà lách xoong, 50g tiêu xanh, 100g hành tây, 5 lát phô-mai, 30g tỏi, 1 thìa cà phê lá oregano băm nhuyễn, 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa súp rượu trắng; Nước hầm xương, nước cốt chanh, muối tiêu, rau xà lách, cải mầm

Những viên tròn xinh đẹp mắt - 2


Cách làm


- Phi lê cá hồi lạng bỏ da, rửa sạch với rượu trắng

- Rưới đều nước cốt chanh lên trứng cá để làm bớt tanh

- Nước xốt xà lách xoong: Rau xà lách xoong nhặt rửa sạch, xay nhuyễn, lọc bỏ xác, lấy nước cốt nấu chung với nước hầm xương, nêm muối tiêu vừa ăn

- Tỏi bóc vỏ, nghiền nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hành tây rửa sạch, xắt khoanh vừa ăn. Tiêu xanh giã giập. Xà lách, rau mầm nhặt rửa sạch

- Trộn đều lá oregano với dầu ô-liu, nước cốt tỏi, tiêu xanh, muối tiêu sau đó cho phi lê cá hồi vào, lật đều hai mặt để cá thấm gia vị khoảng 10 phút

- Mở lò nướng ở nhiệt độ 180°C, đợi lò nóng cho phi lê cá hồi ướp gia vị vào nướng khoảng 15 phút, khi thấy cá chín vàng đều hai mặt là được

- Phô-mai áp chảo cháy sém hai mặt. Hành tây nướng chín

- Cho xốt xà lách xoong ra đĩa, đặt phô-mai và cá hồi lên, cho hành tây nướng và trứng cá lên, ăn kèm rau xà lách, cải mầm

Mách nhỏ

Khi lọc xà lách xoong nên dùng vải màn sạch, tránh để vụn rau còn sót lại, xốt sẽ bị cợn ăn không ngon. Phô-mai chỉ áp chảo cháy sém hai mặt, không nướng quá lâu, sẽ làm tan chảy.


Trứng cá chưng đường phèn

Nguyên liệu

Trứng cá đỏ Nga: 300g
Đường phèn: 300g
200g gừng tươi, 50ml rượu trắng, 100g chanh; Lá oregano trang trí

Những viên tròn xinh đẹp mắt - 3


Cách làm

- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt

- Gừng tươi gọt vỏ rửa sạch (chừa lại một ít xắt thanh trang trí), xắt miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt

- Cho đường phèn vào một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, lọc bỏ cặn

- Rưới đều nước cốt chanh lên trứng cá đỏ Nga, để ráo nước. Nấu sôi nước, thả trứng cá vào khoảng 1 phút, vớt ra trụng qua nước lạnh

- Cho trứng cá, nước cốt gừng, rượu trắng vào đường phèn, nấu cách thủy 20 phút

- Lấy trứng cá chưng đường phèn ra, dùng gừng, nhánh oregano trang trí, dùng nóng thay cho món tráng miệng

Mách nhỏ

Trứng cá đỏ thường là trứng cá hồi. Bạn có thể dùng chanh, giấm hay rượu để làm bớt độ tanh của trứng cá. Khi luộc trứng cá phải nấu nước thật sôi, thả vào vớt ra liền, để lây trứng cá bị vỡ không dùng được.

Bắp baby hải sản trứng cá

Nguyên liệu

Hạt bắp baby: 500g
Tôm sú: 400g
400g mực, 200g trứng cá nhỏ, 100g rau mầm, 100g rau xà lách, 100g hành tây, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu trắng xay, 1 thìa cà phê hành tím băm; Dầu chiên, muối tiêu, nước cốt chanh

Những viên tròn xinh đẹp mắt - 4


Cách làm

- Hạt bắp baby lột vỏ, rửa sạch, để ráo, luộc thật chín, vớt ra để ráo nước

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho bắp hạt vào chấy tỏi chín vàng đều các mặt, nêm ít muối tiêu, tiêu trắng xay

- Rưới đều nước cốt chanh lên trứng cá, để ráo nước

- Tôm rửa sạch, bóc nõn vỏ, chẻ sống lưng, lấy đường chỉ đen. Mực lấy bỏ nang, mắt mực xắt miếng vừa ăn

- Rau mầm, rau xà lách rửa sạch để ráo

- Hành tây rửa sạch, thái lát thật mỏng, ngâm qua nước đá cho giòn và bớt cay

- Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành tím, cho tôm và mực vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm muối tiêu vừa ăn

- Để hành tây ra đĩa, cho bắp hạt baby, tôm mực lên trên, rắc đều trứng cá nhỏ, ăn kèm với rai mầm và xà lách.

Mách nhỏ

Để bắp được thơm và béo hơn trong khi chấy tỏi, có thể cho thêm một chút bơ. Bắp mua về nên để ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lanh, tránh để chỗ ẩm ướt, bắp bị ẩm, mốc, khi chế biến sẽ bị đắng không ngon.


Xôi trứng cá

Nguyên liệu

Trứng cá hồi: 100g
Gạo nếp: 700g
300g lá dứa, 300g lá cẩm, 300g đậu xanh, 200g đường cát, 200g cùi dừa, 10g bột ca cao, 1 thìa cà phê muối; Nước cốt chanh

Những viên tròn xinh đẹp mắt - 5


Cách làm

- Lá dứa, lá cẩm nhặt để riêng, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt

- Đậu xanh ngâm, đãi vỏ. Cùi dừa nạo thật mịn

- Xóc đều gạo với muối, chia thành hai phần bằng nhau, cho nước cốt lá dứa, lá cẩm vào, đảo đều để gạo nếp thấm, sau đó nấu chín thành xôi

- Đậu xanh hấp chín, tán thật mịn

- Trộn đều đường với xôi lá dứa, xôi lá cẩm, đậu xanh

- Đặt một lớp xôi lá cẩm phía dưới khuôn, sau đó đến phần đậu xanh, xôi lá dứa, xôi lá cẩm, đậu xanh và cuối cùng là lớp xôi lá dứa. Dùng dụng cụ có mặt phẳng sạch, ép chặt xôi

- Lấy xôi ra khỏi khuôn, tạo hình tùy thích, để trứng cá lên trên, rắc cùi dừa, bột ca cao lên rên

Mách nhỏ

Để tiết kiệm thời gian, có thể nấu xôi lá cẩm, lá dứa cùng lúc nhưng phải sử dụng các dụng cụ ngăn cẩn thận, tránh trường hợp xôi bị trộn màu. Khi nấu xôi có thể mở nắp nồi để nước không bị nhuyễn, xôi sẽ khô và dẻo hơn.
(Món ngon Việt Nam)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN