Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết, tránh đi kẻo rước trọng bệnh

Cá là món ăn phổ biến hằng ngày và rất bổ dưỡng, nhưng không phải tốt cho tất cả mọi người. Thế nên khi ăn cá cần tránh những đại kị này kẻo rước họa vào thân.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Cá rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cơ thể. Các nghiên cứu đều từng thừa nhận rằng, cá là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất phong phú. Nó chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, DHA có trong cá có thể cải thiện trí thông minh, phù hợp với trẻ nhỏ và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và rất nhiều những tác dụng tuyệt vời khác khi thường xuyên ăn cá. Dù tốt như vậy nhưng không phải ai ăn cá cũng tốt và có lợi cho sức khỏe.

Nhóm người đang điều trị bệnh gút nặng

Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị gút (gout), không nên ăn thực phẩm hải sản, vì có rất nhiều chất "dinh dưỡng" cho bệnh gút là purine trong thực phẩm như cá và tôm. Khi bệnh nhân đau khẩn cấp hơn, họ càng không nên ăn cá.

Nếu bạn muốn ăn, bạn có thể chọn cá có hàm lượng purine thấp, chẳng hạn như cá ngừ, mực và cá trích. Tránh ăn cá có hàm lượng cao như cá mòi, cá thu và mực.

Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết, tránh đi kẻo rước trọng bệnh - 2

Nhóm người bị rối loạn chức năng gan và thận

Bởi vì cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.

Những người trong nhóm này nếu muốn ăn cá phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nhóm người bị dị ứng

Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chủ yếu là vì chúng là món ăn chứa nhiều protein, đây là một phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein đặc biệt này.

Những người đã từng bị dị ứng với cá và tôm nếu ở mức độ nặng thì nên cố gắng không ăn các loại cá đó trong tương lai, nếu không chúng sẽ tiếp tục gây dị ứng.

Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết, tránh đi kẻo rước trọng bệnh - 3

Nhóm người đang dùng thuốc

Khi bạn ăn cá, bạn không thể kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.

Tôm và cá chứa nhiều chất histidine, dễ chuyển đổi thành histamine trong cơ thể. Nếu có, nó sẽ ức chế sự phân hủy của histamine, điều này sẽ khiến một lượng lớn histamine tích tụ lại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim và chóng mặt.

Nhóm người bị bệnh rối loạn chảy máu

Mỡ cá chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.

Ăn cá trong trường hợp này sẽ không có lợi cho sự phục hồi của bệnh, vì vậy hãy cố gắng không ăn cá cho những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.

Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết, tránh đi kẻo rước trọng bệnh - 4

Không ăn cá khi đói

Cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng nếu đang trong cơn đói thì bạn cần tránh ăn cá. Lúc này chất purine có trong cá làm cho acid uric tăng lên, gây tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân gây ra bênh Gout.

Không ăn cá chết ươn

Những người dân xung quanh ao hồ thường nhặt hoặc vớt cá chế để làm thức ăn mà bất chấp thực tế rằng cá chết là nguyên nhân gây suy yếu hệ miễn dịch, là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn tự do phát triển.

Bác sĩ Trần Văn Ký, chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, cho biết thịt cá chết khi phân hủy sẽ sinh ra các độc tố. Người ăn phải loại cá ngày ngay cả khi đã được nấu chín kỹ cũng có thể bị ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng,…

Những "đại kỵ" khi ăn cá không phải ai cũng biết, tránh đi kẻo rước trọng bệnh - 5

Không ăn các bộ phận cá gây độc

Các bộ phận ở cá như: mật cá, ruột cá, trứng cá là những bộ phận dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Trong mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Do đó, trong quá trình chế biến cá, bạn nên tránh làm vỡ mật cá và không để mật cá bắn vào mắt.

Không ăn cá sống

Nhiều người hiện nay rất thích thú với các món cá như gỏi cá. Thế nhưng, chính món ăn này lại chứa rất nhiều sán dễ gây đến các bệnh sán lá gan thậm chí là ung thư gan. Hiện nay, phần lớn những người bị mắc bệnh sán lá gan là sau khi ăn thủy hải sản có chứa ấu trùng đặc biệt là đồ ăn sống.

Một số ý kiến cho rằng, ăn gỏi khi nhúng qua chanh, dấm, mù tạt có thể diệt được ký sinh trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những gia vị đó không tiêu diệt được hết những vi khuẩn đó. Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn cá sống để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Những ai tuyệt đối cẩn trọng, thậm chí không nên ăn cá kẻo ”hối không kịp”?

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe của mọi người....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quảng An ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN