Những ai tuyệt đối cẩn trọng, thậm chí không nên ăn cá kẻo "hối không kịp"?

Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 12:00 PM (GMT+7)

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, những người mắc các bệnh sau không nên ăn nhiều cá.

Sự kiện:

Sống khỏe

Người mắc bệnh gout

Cá rất giàu purine, khi vào cơ thể nó sẽ phân hủy thành axit uric. Do vậy, nếu ăn càng nhiều cá sẽ càng làm tăng nguy cơ bị gút hoặc làm cho bệnh nặng thêm nếu bạn đang mắc bệnh.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Những ai tuyệt đối cẩn trọng, thậm chí không nên ăn cá kẻo "hối không kịp"? - 1

Những người thường xuyên có biểu hiện mẩn đỏ, nổi mề đay, ngứa da cũng không nên ăn quá nhiều cá.

Rối loạn tiêu hóa gây ra những cảm giác khó chịu, đau bụng và sốt. Không những thế, người bị biếng ăn, bụng đầy hơi làm cho cuộc sống hằng ngày gặp nhiều phiền toái.

Những người rối loạn tiêu hóa ăn cá nhiều sẽ khiến bệnh không thuyên giảm, ngược lại bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.

Người bị rối loạn tiêu hóa nên uống nhiều nước, khoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày, chia 6-8 lần trong ngày, nên uống vào buổi sáng sớm lúc đói bụng. Cũng có thể thay thế bằng nước khoáng có nhiều kali và magie thì càng tốt.

Ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gia cầm, hạn chế ăn cá.

Người bị dị ứng với cá

Những người thường xuyên có biểu hiện mẩn đỏ, nổi mề đay, ngứa da, nôn ói, phù nề, hắt hơi nhiều, khó thở do co thắt khí phế quản, tụt huyết áp, sốc phản vệ là bị dị ứng.

Những người này không nên ăn quá nhiều cá, nhất là đối với người dị ứng với cá.

Người bị dị ứng nên kiêng những thức ăn có nhiều đạm như: tôm, cua, bò, gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, lạp xưởng, đậu lạc, vừng, trứng, sữa, chocolate,…

Người tổn thương gan, thận

Cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Đặc biệt là các loại cá biển như: Cá trích, cá ngừ, ţá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.

Người mắc bệnh xương khớp

Cá có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm….Nhưng ăn quá nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy….

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-ai-tuyet-doi-can-trong-tham-chi-khong-nen-an-ca-keo-34hoi-khong-ki...

Ăn cá thường xuyên, bạn sẽ thấy 7 lợi ích sức khỏe thần kỳ dưới đây

Dù bạn là người thích hay không thích ăn cá, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung thêm cá vào chế độ ăn uống hàng ngày vì...

Theo Diệu Thu (Báo GT)

sự kiện Sống khỏe