Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Những ngày hè oi bức như thế này là thời điểm rất thích hợp để bạn thay đổi thực đơn cho cả nhà với món cơm trộn chay kiểu Hàn gồm những loại rau củ thanh nhiệt, nhiều vitamin và chất xơ như nấm, dưa leo, cà rốt v.v...

Cơm trộn là một trong những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Tùy theo từng vùng miền, khẩu vị và sở thích mà có nhiều cách làm cơm trộn, với các loại nguyên liệu khác nhau. Ngoài cơm trộn thịt và hải sản, còn có cơm trộn chay được làm bằng nhiều loại rau củ quả như cà rốt, củ cải, nấm, dưa leo…

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 1

Món cơm trộn chay Hàn Quốc

Nguyên liệu:

 - Rau dương xỉ Hàn Quốc, (nếu không có rau dương xỉ Hàn Quốc thì có thể thay thế bằng các loại nấm hoặc rau khác theo sở thích của bạn)

- 1/2 củ cải Hàn Quốc, hoặc 1 củ cà rốt xắt sợi

- 1 muỗng canh nước mắm ngon

- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ

- 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ

- 1 chén nhỏ giá đỗ

- 1 trái bí ngòi

- 1 một trái dưa leo

- 8 đến 10 cái nấm Đông cô ( ngâm trong nước 2-3 giờ)

- 1 chén cơm gạo trắng dẻo

- Một ít muối, đường, hạt mè rang, dầu mè, bột tôm, ớt bột và tương ớt Hàn Quốc.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 2

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 3

Cách làm: 

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 4

Bước 1: Củ cải hoặc cà rốt bào vỏ xắt mỏng, cho vào tô và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn lên. Khoảng 10 phút sau rửa sạch, để ráo nước.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 5

Bước 2: Cho 1 muỗng canh nước mắm, một ít tỏi, ớt bột, hạt mè, hành xắt nhỏ vào trộn đều.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 6

Bước 3: Chần giá trong nước sôi 3 phút, để ráo, trộn với ít muối, dầu mè, hạt mè, tỏi và bột tôm.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 7

Bước 4: Chẻ đôi dưa leo theo chiều dọc, xắt mỏng. Cho một 1 muỗng cà phê muối vào trộn lên, 10 phút sau rửa sạch để ráo. Đun nóng dầu cho dưa vào xào, thêm ít muối, hạt mè. Sau khoảng 1 - 2 phút tắt lửa để nguội.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 8

Bước 5: Cắt bí ngòi thành khoanh khoảng 3cm. Dùng dao tách phần vỏ bí ra và xắt phần vỏ bí thành những sợi nhỏ. Thêm gia vị vào xào sợi bí ngòi vừa cắt như xào dưa leo.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 9

Bước 6: Ngâm nấm Đông cô trong 2 - 3 giờ, cắt bỏ gốc, vắt ráo nước rồi xắt sợi mỏng. Xào và thêm gia vị như xào dưa leo, cho thêm ít hành lá đã xắt nhỏ.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 10

Bước 7: Dương xỉ đã ngâm mềm để ráo, cắt khúc, bỏ phần gốc đi, cho vào chén, thêm ít tỏi, dầu mè trộn đều. Sau đó xào phần dương xỉ với chút hành lá băm nhỏ.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 11

Bước 8: Cho cơm vào giữa âu trộn, thêm các loại rau vừa chế biến thành từng nhúm nhỏ đẹp mắt và trang trí món ăn tùy theo sở thích của bạn.

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 12

Khi ăn cơm trộn, bạn nên dùng đũa vì sẽ giúp trộn đều các loại rau hơn so với muỗng, và chỉ có như vậy bạn mới thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của món ăn. 

Đổi món ngày hè với cơm trộn chay kiểu Hàn - 13

Món cơm này sẽ ngon hơn nếu bạn dùng kèm với các loại kim chi Hàn Quốc như kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, củ cải ... cùng trứng chiên, khô cá cơm, canh giá hay canh rong biển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quyên My (Zing.vn)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN