Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn rau thay cơm trong thời gian dài?

Ngoài bệnh tiểu đường, mỡ máu cao và huyết áp cao, béo phì cũng là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Vì vậy, họ thường xuyên mong muốn giảm cân và kiểm soát lượng thức ăn để có 1 thân hình cân đối.

Nếu hằng ngày bạn chỉ ăn rau và không ăn lương thực chính, cắt tinh bột, thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn sau vài năm?

Nếu bạn hoàn toàn không ăn tinh bột, cơ thể sẽ thiếu nguồn cung cấp tinh bột và có thể bị nhiễm toan ceton. Đặc biệt là những người bị tiểu đường, nhiễm toan ceton càng nguy hiểm và sẽ để lại biến chứng nặng nề, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Ngoài ra, nếu không ăn lương thực chính và chỉ ăn rau, về lâu dài cơ thể có thể bị thiếu năng lượng hỗ trợ, dễ bị suy nhược, suy dinh dưỡng và các hậu quả khác.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn rau thay cơm trong thời gian dài? - 1

Tất nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều lương thực chính, đặc biệt là gạo trắng và mì trắng, loại thực phẩm này rất giàu carbohydrate, ít chất dinh dưỡng khác và nguồn calo lớn, không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của những người mắc bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu liên quan khác cho thấy rằng, ăn quá nhiều thực phẩm chính cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan do béo phì.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn rau thay cơm trong thời gian dài? - 2

Vậy, thực phẩm chính nên được ăn như thế nào?

Bạn phải ăn thực phẩm chính để cân bằng dinh dưỡng, điều quan trọng nhất là nên chọn loại tốt cho sức khỏe, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, đậu, yến mạch, gạo lứt, kiều mạch, gạo đen, ngô, khoai tây, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành,…

Về khẩu phần, thông thường mỗi bữa nên ăn lượng lương thực chính bằng nắm tay là vừa đủ, trong những trường hợp đặc biệt như một ngày phải lao động chân tay nhiều thì có thể tăng lên một cách hợp lý. Nên chọn ngũ cốc thô, không nên ăn nhiều cháo, điều này có ích cho việc kiểm soát lipid máu, đường huyết, tránh xa các biến chứng.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn rau thay cơm trong thời gian dài? - 3

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả giàu vitamin gấp 9 lần chanh, bổ não, tốt cho tim mạch

Không chỉ giàu vitamin C, xoài xanh còn chứa nhiều niacin, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, đột quỵ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN