Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nếu muốn chút phá cách cho ngày Tết Hàn thực năm nay, bạn hãy thử trổ tài với bánh trôi hình quả đào và quả quýt đẹp mắt.

Cùng với bánh chay, bánh trôi hay còn được gọi là chè trôi nước đã trở thành món ăn truyền thống ở nước ta trong ngày tết Hàn thực (mùng 3/3 âm lịch). Tuy nhiên, nếu năm nào cũng đón Tết bằng bánh trôi nước đã quá quen thuộc có thể sẽ làm bạn bị ngấy. Bạn hãy thử chế biến món bánh trôi được tạo hình thành quả đào tiên hay quả quýt vừa lạ mắt, vừa rất ngon miệng.

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 1

Bánh trôi hình trái đào tiên

Nguyên liệu: 

- 50g bột gạo nếp

- 30g bột mì

- 50g nguyên vật liệu để làm nhân bánh (gồm đậu đỏ luộc hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn, đem xào với đường cát trắng) 

- Ít dầu ăn, bột matcha (trà xanh), phẩm màu đỏ. 

Cách làm: 

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 2

Bước 1: Cho nước sôi vào bột mì và bột gạo nếp, rồi nhào cho mềm và thật mịn. Chia bột thành ba phần đều nhau. Cho phẩm màu hồng vào một phần bột, nếu không có phẩm màu, bạn có thể dùng nước ép dâu tây lọc sạch để thay thế. Cho bột trà xanh vào một phần bột tiếp theo và trộn đều. Phần bột còn lại để nguyên. Đồng thời, sau khi tán nhuyễn đậu đỏ và xào qua với đường, bạn vo tròn phần nhân đậu đỏ này thành những quả banh tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 3

Bước 2: Vò bột màu trắng thành viên lớn, sau đó lấy ít bột màu hồng vò thành viên nhỏ, ép dẹp ra. Thoa ít nước lên viên bột trắng rồi đặt miếng bột màu hồng lên trên. Khoét 1 lỗ nhỏ ở phần mặt sau của viên bột trắng rồi đặt viên nhân đậu đỏ vào, vo cho tròn viên bánh. 

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 4

Bước 3: Dùng con dao bằng gỗ,  tăm,  hoặc sống dao ép vào tạo một đường rãnh để thành hình quả đào tiên. Ngắt 2 miếng bột nhỏ màu xanh, sau dó dùng tay nắm lại thành hình chiếc lá.    

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 5

Bước 4: Thoa chút nước lên lá cây rồi đính lên phần trắng của bánh. Thế là bạn đã tạo thành hình trái đào rồi đấy. Để trông thật hơn, bạn dùng tăm ấn nhẹ nhàng lên lá để tạo đường vân. Làm tương tự với các quả đào còn lại. Bánh làm xong để lên mâm, cho vào nồi hấp khoảng 15- 20 phút đến khi phần bột ngoài trong suốt và có thể thấy nhân bên trong là bánh đã chín. Để đẹp hơn, bạn nên phết thêm 1 chút dầu ăn lên bánh. 

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 6

Thành phẩm đẹp mắt

 Bánh trôi hình trái quýt

Nguyên liệu:

- 4 trái quýt tươi, vỏ bóng và căng mọng nước 

- 100g bột gạo nếp

- 40g bột mì

-  200g đường tinh luyện

- 50g nguyên vật liệu để làm nhân bánh (gồm đậu đỏ luộc hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn, đem xào với đường cát trắng) 

- Ít dầu ăn, màu thực phẩm đỏ cam, bột matcha (trà xanh)

Cách làm:

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 7

Bước 1: Sơ chế bột mì và bột nếp giống như khi chế biến bánh trôi quả đào tiên, sau đó chia phần bột thành 2 phần: 1 phần làm trái quýt và phần còn lại ít hơn dùng để tạo hình chiếc lá. Quýt lột vỏ, chà lên rây lấy nước, bỏ xác quýt đi. Cho nước quýt vào trong nồi nấu, bỏ bột nếp, bột mì và ít màu đỏ cam vào để bánh nổi màu. Trộn đều nhào kỹ bột thành một khối thật mịn. Vo thành từng viên tròn và cán dẹp ra làm vỏ bánh. Phần còn lại cho thêm bột matcha để tạo màu xanh tự nhiên cho lá.

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 8

Bước 2: Nhân đậu đỏ vo thành viên. Lấy vỏ bánh bọc nhân đậu lại rồi vo tròn, chú ý sao cho phần trên hơi nhô lên, phần dưới hơi dẹp như hình trái quýt. Sau đó dùng cây tăm vạt bớt phần nhọn ở đầu rồi ghim nhiều lỗ nhỏ lên bánh, chú ý nhẹ tay đừng ghim sâu quá. Bôi chút nước vào đầu bánh.

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 9

Bước 3: Lấy một ít bột đã pha trà xanh dùng dao khắc thành hình ngôi sao bốn cánh rồi gắn lên bánh để tạo thành phần đầu cuống. tiếp theo ngắt chút bột trà xanh tạo thành hình chiếc lá và dùng sống dao khắc đường vân lá cho đẹp mắt rồi dán lên phần đầu bánh. Sau khi đã tạo hình toàn bộ phần bột thành hình quả quýt, sắp xếp các quả này lên khay và đem hấp cách thủy khoảng 8 phút ở nhiệt độ cao. 

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 10

Bạn có thể thay thế màu thực phẩm bằng các loại nước ép như nước cam, cà rốt, cà chua đã lọc sạch cặn. Trong quá trình hấp bánh nên canh chừng thường xuyên, nếu màu của bánh nhạt quá, có thể lấy cọ nấu ăn quết thêm màu lên bánh. Sau khi bánh chín, nên bôi chút dầu ăn lên giúp chiếc bánh quả quýt căng bóng và hấp dẫn hơn.

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 11

Bánh trôi trái đào tiên, trái quýt khi chín có mùi thơm của bột mì và bột nếp, hòa quyện vị ngọt bùi của đậu đỏ. 

Chút biến tấu với bánh trôi quýt, đào đẹp mắt - 6

Đây là những loại bánh ăn không kèm với nước, nên sau khi chế biến xong bạn có thể thưởng thức ngay, hoặc nếu dùng để cúng lễ thì nên trưng bày thêm vài chiếc lá xanh giúp món ăn được đẹp mắt và cuốn hút hơn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sương Phạm (Zing.vn)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN