Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cay nóng ngày mưa

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 11:00 AM (GMT+7)

Chút ấm nóng từ gừng, thêm hương sả thoang thoảng và không thể thiếu cái nồng nàn từ hạt tiêu, vị cay “xé lưỡi” từ trái ớt. Món ăn những ngày mưa dường như thấm vị và lan tỏa thêm

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Tôm sả ớt áp chảo dùng kèm với xà lách cải mầm

Nguyên liệu

Tôm sú (loại 30 con/kg): 100g
Sả, ớt: 50g
Cải mầm: 50g
50g cà rốt, 50g hành tây, 10ml nước mắm ngon, 200ml dầu ăn, 10g bột mì, 10g hành lá, ½ thìa cà phê tiêu giã giập, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm; Nước mắm gừng ăn kèm

Cay nóng ngày mưa - 1


Cách làm


- Tôm bóc nõn vỏ, chừa đầu, chẻ sống lưng, rút chỉ đen. Ướp tôm với muối, tiêu trước cho thấm gia vị

- Sả, ớt băm nhuyễn, để riêng. Cải mầm rửa sạch, vẩy ráo nước. Cà rốt gọt vỏ bào sợi nhỏ. Hành tây xắt sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

- Dùng tay khô nhúng vào bột mì vào búng lên tôm cho đều. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, cho tôm vào chiên. Tôm chín, vớt ra. Trút bớt dầu ăn cho vào chén, đổ sả băm vào xào thơm, khi sả vàng cho tôm, ớt, ½ nước mắm, đường vào lắc nhẹ tay cho lửa bén vào chảo để tôm cháy có mùi thơm, tắt bếp

- Cho một ít dầu ăn, giấm, nước mắm vào chén, đánh cho tan. Trộn đều cải mầm, cà rốt, hành tây, hành lá với nhau rồi xếp rau ra đĩa, cho tôm lên, rưới nước xốt vào. Dùng kèm với nước mắm gừng.

Mách nhỏ

Với món này tôm chỉ nên chiên cho chín vừa, đừng chín quá tôm sẽ bị khô và mất hương vị. Cải mầm không nhiều nước giống như những khác là phải bóp và thêm gia vị… mà chỉ cần đảo đều, cho ra đĩa và chế xốt lên là dùng được.

Cá chẽm chiên sả ớt

Nguyên liệu


Phi lê cá chẽm: 700g
Sả: 40g
ớt khô và tươi: 20g
20g tỏi, 10g hành lá, 20g bột mì, ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê bột thì là, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu hạt; Dầu để chiên, dưa leo, cà chua, rau sống, nước mắm chua ngọt ăn kèm

Cay nóng ngày mưa - 2

Cách làm

- Phi lê cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị

- Sả, ớt, tỏi băm nhỏ, để riêng. Hành lá xắt nhỏ. Tiêu giã bể làm đôi. Dưa leo gọt vỏ, xắt khoanh. Rau sống các loại nhặt rửa sạch

- Trộn đều sả, ớt tươi, tỏi, bột nghệ, bột thì là, ớt khô, tiêu với nhau, phủ lên mặt cá. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng vừa. Búng ít bột mì vào cá, nhẹ tay cho cá vào chảo dầu, chiên dưới lửa vừa cho tới khi cá chín vàng

- Cá chín lấy ra đĩa, xắt miếng vừa ăn. Ăn kèm với cà chua, dưa leo, rau sống các loại và nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ

Dùng tay khô búng một ít bột mì vào xung quanh miếng cá để giữ gia vị không bị rơi ra. Cá sau khi chiên phải có màu vàng tươi, khi chiên dầu phải nóng, chiên cá lửa nhỏ để gia vị và bột nghệ không bị cháy.

Cánh gà nhồi nấm xốt gừng và dầu hào

Nguyên liệu

Cánh gà: 4 cái
Nấm đông cô: 8 cái
Cải thìa: 100g
50g củ cải trắng bào sợi, 50g cà rốt bào sợi, 30g hành lá, 1 trái ớt sừng, 1 củ gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 2 củ hành tím, 20ml nước tương, 40ml dầu ăn, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa cà phê tiêu hạt đen, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, ½ chén nước dùng

Cay nóng ngày mưa - 3

Cách làm

- Cánh gà rửa sạch, để ráo nước

- Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa nhanh qua nước lạnh, ngâm với nước ấm cho nở mềm. Cải thìa rửa sạch, vẩy ráo, luộc chín. Hành lá lấy phần gốc chẻ nhỏ, phần lá xắt nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi, ngâm nước đá, Gừng gọt vỏ, ½ băm nhỏ, ½ xắt lát. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Tiêu giã vừa, không nhỏ

- Luộc nấm đông cô với gừng xắt lát cho tới khi mềm, lấy ½ vắt khô, cắt hạt lựu, ½ để nguyên. Cánh gà lóc lấy phần xương (chừa lại phần chóp), cắt bớt phần thịt bên trong, băm nhỏ, trộn đều với nấm đông cô xắt hạt lựu, dầu hào, ½ dầu mè, muối, tiêu, đường, một ít gừng băm, trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị, sau đó cho tiếp hành tím, tỏi, ½ bột bắp, 1 thìa cà phê dầu ăn, hành lá vào trộn đều. Ướp thêm khoảng 15 phút nữa

- Dồn 2/3 hỗn hợp vừa ướp vào phần cánh gà, dùng tăm ghim lại cho kín để phần nhân không bị rơi ra ngoài. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho cánh gà vào chiên cho chín vàng, vớt gà ra để ráo dầu

- Nấm đông cô còn nguyên, xẻ trên mặt, thoa ít bột bắp pha loãng với nước, cho 1/3 nhân còn lại vào

- Gạn bớt dầu trong chảo chiên gà, cho gừng băm còn lại vào xào vàng, cho dầu hào, nước tương và nước dùng vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm đông cô nhồi, cải thìa vào náu cho tới khi chín, trút bột bắp vào nước xốt sệt lại. Đổ dầu mè còn lại vào, tắt bếp

- Cho tất cả ra đĩa, trang trí với cà rốt, ớt, củ cải trắng. Ăn kèm với cơm.

Mách nhỏ

Nấm khi nấu trong xốt không nên khuấy mạnh tay. Nếu có thời gian, nên nhồi gà và nấu như đã hướng dẫn sau đó đem hấp 15 phút trong lửa nhỏ cho nhân chín rồi mới cho vào chảo dầu chiên vàng.

Canh chua tôm

Nguyên liệu

Tôm sú (loại 50 con/kg): 300g
Sả cây: 2 cây
Ớt hiểm: 5 trái
100g củ riềng, 200g nấm rơm, 10ml màu dầu điều, 10g ngò gai, 10g lá chanh, 1 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột tom yum, 1 thìa súp dầu ăn

Cay nóng ngày mưa - 4

Cách làm

- Tôm rửa sạch, để nguyên, luộc chín, vớt ra, cho vào nước đá để giữ độ giòn và giữ màu cho tôm được tươi, bóc vỏ, chừa đầu, chẻ lưng rút chỉ đen

- Sả cây cắt khúc, đập giập. Củ riềng rửa sạch, thái lát. Nấm rơm, cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn. Ngò gai rửa sạch, xắt nhỏ

- Cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng cho riềng, sả vào xào thơm, khi củ riềng hơi vàng cho bột tom yum, ớt vào, xào sơ, trút phần nước luộc tôm vào nấu sôi, nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại cho nấm rơm, tôm vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa. Trước khi tắt lửa cho màu dầu điều, nước cốt chanh và ½ ngò gai, lá chanh vào

- Múc canh ra tô, cho ½ ngò gai còn lại lên, dùng nóng.

Mách nhỏ

Tôm chỉ luộc vừa chín vì còn cho trở lại nồi nấu. Ngò gai cho trước lên bếp để tạo hương thơm, ½ còn lại cho lên mặt tô canh để giữ màu. Món này có thể dùng kèm thêm với rau nhút, bún tươi.

Sườn heo xốt tài xì

Nguyên liệu

Sườn heo: 800g
Trứng gà: 1 quả
50g hành tây, 100g dưa leo, 100g ớt chuông, 200g dầu ăn, 1 củ gừng nhỏ, 20ml nước tương, 50g tàu xì, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu đen giã vừa, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê muối, ½ chén nước dùng; Hành lá

Cay nóng ngày mưa - 5


Cách làm


- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng dài khoảng 10cm. Cắt bớt phần thịt để lộ phần xương. Ướp sườn với muối, hạt nêm, để khoảng 20 phút cho thấm

- Trứng gà tách vỏ, cho vào chén, đánh đều

- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, lấy phần thịt. Ớt chuông rửa sạch, bỏ lõi. Hành tây bỏ vỏ lụa, rửa sạch. Tất cả xắt quân cờ hoặc hình vuông

- Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ

- Nước xốt: Lấy chảo cho khoảng 1 thìa súp dầu ăn, cho ½ gừng vào xào cho săn vàng sau đó trút tôi tỏi băm, tàu xì vào xào cho tới khi khô và thơm. Cho nước tương, nước dùng, nước màu vào, đảo đều đến khi hỗn hợp có màu nâu hơi đen là được, nêm nếm lại cho vừa miệng

- Cho trứng gà vào sườn đã ướp, thêm ít bột bắp vào trộn đều. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho sườn vào chiên trong chảo ngập dầu đến khi sườn hoàn toàn chín. Lấy sườn ra, gạn bớt dầu ăn, trút rau củ vào đảo nhanh tay để giữ màu, cho rau củ vào đĩa. Đổ gừng còn lại vào, lắc đều và nhanh tay cho lửa bén vào chảo, tiếp đó cho sườn, xốt rau củ vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa, nêm đường, ớt băm, hành lá vào. Tắt bếp

- Cho sườn heo ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ

Với món này không cần cho thêm bột làm sệt vì khi nấu bột trong sườn sẽ nở ra, phần xốt sẽ tự sánh lại. Nếu không muốn chiên, có thể bọc sườn bằng giấy bạc rồi cho vào lò nướng chín.

Theo Lâm Trọng Bình (Món ngon Việt Nam)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Ẩm thực
Về trang chủ 24h Về đầu trang