Cách làm kim chi cải thảo thơm cay đúng vị
Kimchi thường ăn kèm với đồ nướng để đỡ ngán, bên cạnh đó bạn vẫn có thể dùng để kho với thịt, cá rất ngon.
Không khó để có được một hũ kim chi muối đúng vị Hàn Quốc, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút và 5 -7 ngày chờ đợi là có thể thưởng thức vị thơm cay đúng điệu.
Cách 1:
Nguyên liệu:
- 3kg cải thảo, 1 củ cải, 2 -3 củ cà rốt
- 1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành củ, 1 ít hẹ, gừng, tỏi ta
- 1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
- 1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
- Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc.
Cách làm:
- Cải thảo bạn có thể để nguyên, cắt đôi hoặc tách ra từng lá tuy nhiên nếu muốn nhanh được ăn thì bạn nên tách ra để trộn thời gian lên men sẽ ngắn hơn.
- Cà rốt củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang thái sợi.
- Tiến hành trộn muối vào các nguyên liệu, bạn trộn theo tỷ lệ dưới đây: Cứ 3kg cải thảo thì dùng chừng 3 lạng muối. Sau khi cải mềm thì đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch. Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối. Sau khi cà rốt và củ cải mềm cũng rửa lại với nước lạnh.
- Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Làm tương tự với củ cải và cà rốt.
- Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước. Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.
- Hành củ, tỏi tây, hẹ đem cắt khúc 2 - 3cm, riêng phần củ trắng thái mỏng. Bột nếp để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây
- Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ. Đong 1 chén nước mắm. Cho tỏi ta, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.
- Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa vào từng tàu lá của cây cải thảo. Với cải đã cắt thì trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên. Cho vào hộp để 2-3 ngày là có thể dùng được.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo (kg)
- Muối
Nước sốt cay:
- 150g bột ớt Hàn Quốc; 50ml nước mắm
- ½ quả táo (100g); ½ quả lê (100g)
- 1 bó lá hẹ; 5g muối; 5g tôm khô loại nhỏ (loại mặn); 5g đường; 6-10 củ tỏi; 2 mẩu gừng; 15g bột gạo nếp; 150ml nước
Cách làm:
Bước 1: Rau cải thảo, tách lá, rửa sạch để ráo nước.
- Trong một hộp lớn, xếp một lượt lá cải thảo sau đó rắc 2,5g muối đều nhau lên trên. Làm tương tự cho đến hết lá cải thảo. Sau đó, ướp lá cải thảo với muối khoảng 8 tiếng cho đến khi lá cải thảo mềm. Ướp xong, vắt bỏ nước lá cải thảo, cho ra ngoài.
Bước 2: Táo, lê gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Trong một bát lớn, cho bột ớt với nước mắm, khuấy đều.
- Cho táo, lê, tỏi, gừng, hẹ và tôm khô vào.
Bước 4: Chuẩn bị một nồi, thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào, đun trên ngọn lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột sệt lại. Sau đó đổ vào bát có hỗn hợp táo, lê…
- Thêm đường và muối vào trộn đều.
Bước 5: Cho lá cải thảo vào bát hỗn hợp nước sốt cay. Bạn có thể dùng thìa múc hốn hợp sốt cay này phết đều lên hai bên lá cải thảo. Rồi xếp lá cải thảo vào hộp chứa có nắp đậy. Để kim chi cải thảo trong vòng 20 giờ ở nhiệt độ phòng để kim chi lên men.
Sau đó, cho kim chi cải thảo vào tủ lạnh bảo quản trong vòng 7 ngày!
Kim chi cải thảo có thể ăn trực tiếp, nấu canh, ăn kèm với các món nướng, món luộc… tùy vào sở thích của bạn.
Chúc các bạn thành công!