Cá hấp làm theo cách này siêu ngon đại bổ lại không hề tanh
Cá là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người ngại ăn cá vì không biết cách chế biến sao cho hấp dẫn. Cá hấp theo công thức dưới đây sẽ giữ được vị mềm ngọt của thịt, gia vị nước xốt đậm đà, không hề bị tanh.
Nguyên liệu:
- 1 con cá khoảng 500gr (cá vược hoặc cá rô phi)
- 1 củ gừng thái lát, 1/2 củ gừng thái sợi
- 3 củ hành lá thái dài khoảng 6 cm
- 2 thìa canh rượu nấu ăn
- 1,5 thìa canh dầu đậu phộng (hoặc dầu thực vật)
- 2 quả ớt khô
- 1/8 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 2 thìa canh nước tương
Cách làm:
Bước 1: Đánh vảy, bỏ mang cá, rửa thật sạch. Lau khô cá bằng khăn giấy. Khứa từng đường ngang thân cá để thấm gia vị tốt hơn.
Bước 2: Đặt 1 nửa số hành lá vào một chiếc đĩa đủ lớn để chứa toàn bộ con cá. Hành lá sẽ giữ miếng cá không bị dính vào đĩa khi chín.
Bước 3: Nhồi gừng thái lát và 1/4 số hành lá (phần trắng) vào trong bụng và những lát cắt trên thân cá. Ướp cá với một chút muối, tiêu và rượu nấu ăn. Thêm 1/4 chỗ hành lá còn lại dải đều lên thân cá. Để ướp trong 10 phút ở nhiệt độ phòng trong khi chuẩn bị các nguyên liệu khác hoặc để trong tủ lạnh nửa ngày.
Bước 4: Trong một chảo lớn, sâu lòng (hoặc nồi hấp đủ lớn), thêm 1 bát tô nước rồi đun sôi. Đặt đĩa cá lên trên giá hấp. Đậy nắp và đun sôi nước ở nhiệt độ cao. Khi nước bắt đầu bốc hơi, giảm bớt nhiệt xuống mức vừa, đun sôi khoảng 5 đến 8 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Cẩn thận chuyển đĩa cá ra khỏi chảo hấp. Gắp bỏ phần gừng và hành lá trên thân cá.
Bước 6: Trải những dải gừng thái sợi và hành lá còn lại lên trên mặt cá rồi đặt sang một bên.
Bước 7: Trong một chiếc chảo nhỏ, đun nóng dầu trên lửa vừa. Khi dầu nóng, bẻ ớt khô thành 3 đến 4 miếng và thêm hạt tiêu vào, đảo đều khoảng 30 giây cho đến khi có mùi thơm và ớt kêu xèo xèo. Rưới phần dầu nóng lên cá. Ngay sau đó, trút phần nước tương lên trên.
Cá hấp ngon nhất khi ăn nóng!
Nguồn: [Link nguồn]
Món cá này đặc biệt hợp với trẻ nhỏ vì không lo hóc xương, cá giòn rụm, vị chua ngọt dễ ăn.