Nuôi loài chim dữ tợn, biết giữ nhà như chó, mỗi con bán được cả triệu đồng

Với bộ lông xanh mướt ở cổ, đen óng ở lưng và đuôi, chân và mỏ màu đỏ, đặc biệt, loại chim này có bản tính hung hăng và bộ móng sắc nhọn nên nhiều người còn nuôi giữ nhà thay chó.

Là loài chim hoang dã, có màu sắc đẹp, trước đây, chim trích cồ thường xuất hiện nhiều ở các cánh đồng vùng chiêm trũng ở đồng bằng Bắc bộ, miền Tây và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, số lượng loài chim này ngoài môi trường tự nhiên ngày càng ít đi và trở nên quý hiếm do nạn săn bắt chim trời tràn lan, đồng thời do môi trường thay đổi và trong quá trình trồng trọt sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Nuôi loài chim dữ tợn, biết giữ nhà như chó, mỗi con bán được cả triệu đồng - 1

Chim trích cồ có màu sắc đẹp, đôi chân dài và bộ móng sắc nhọn.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, trú tại Xuân Mai (Hà Nội) cho biết, ngày trước, nông dân miền Bắc thường trồng mỗi năm 2 vụ, chim trích cồ xuất hiện rất nhiều và thường xuyên phá lúa. Vì vậy, cứ đến mùa lúa trổ bông, ông thường cùng gia đình ra đồng để đuổi loại chim này.

“Quê tôi gọi chim trích cồ là chim sít. Chúng phá lúa rất nhiều, nhất là ở những mảnh ruộng sâu và khi lúa trổ bông. Vào mùa sinh sản, chúng thường vặn cả chòm lúa để làm tổ, cắn nát hàng loạt lúa trong ruộng. Vì vậy, tôi nhiều phen phải cầm gậy lên đồng đuổi sít. Tuy nhiên, từ những năm 1990 trở lại đây thì tôi không còn thấy sít trên đồng nữa”, ông Hùng nói.

Nhớ về loại chim gắn bó với cả tuổi thơ, mấy năm gần đây ông Hùng cũng tìm mua bằng được cặp chim trích cồ về nuôi tại nhà để làm cảnh.

Ông cho biết, một con chim trích cồ mới nở khoảng một tháng được ông mua với giá 300.000 đồng. Sau khi nuôi khoảng 6 tháng, chim trổ mã có lông cổ màu xanh mướt; mỏ, mào, chân có màu đỏ tươi sẽ được bán với giá từ 1-1,5 triệu đồng/con.

Theo ông Hùng, thường những người chơi chim là để thưởng thức tiếng hót nhưng riêng chim trích cồ thì nhiều người nuôi vì trọng lượng có thể nặng từ 0,7-0,9kg/con, màu sắc đẹp và bản tính dữ tợn của chúng.

“Bản tính của loại chim này rất dữ tợn, nhất là vào mùa sinh sản. Nếu gặp người lạ, chúng kêu điếc tai, chạy bổ đến há mỏ để mổ và dùng bàn chân vừa dài vừa sắc nhọn như lưỡi câu đá tới tấp. Vì thế nhiều người bảo, chúng có thể giữ nhà như chó”, ông Hùng cho hay.

Nuôi loài chim dữ tợn, biết giữ nhà như chó, mỗi con bán được cả triệu đồng - 2

Nhiều người cho biết đây là loại chim rất dễ nuôi, có thể nuôi nhốt trong chuồng hoặc thả rông trong vườn nhà như gà, vịt.

Nhận thấy nhu cầu tìm mua chim trích cồ để nuôi trong nhà, nhiều hộ gia đình đã mua về nuôi và nhân giống chim trích cồ để phát triển kinh tế gia đình.

Anh Trần Khoa, trú tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) cho biết, anh biết đến loại chim này từ hàng chục năm về trước nhưng khoảng 2 năm gần đây anh mới nuôi tại nhà.

Theo anh Khoa, loại chim này rất dễ nuôi, dễ chăm sóc. Chúng thường ăn lúa, cám gà hoặc các loại côn trùng như dế, sâu hoặc các loại rau củ quả như rau muống, bèo lục bình, dưa leo…

Nuôi loài chim dữ tợn, biết giữ nhà như chó, mỗi con bán được cả triệu đồng - 3

Mỗi con chim trưởng thành có giá từ 1-2 triệu đồng.

Về quá trình sinh sản, anh Khoa cho biết, sau khi nuôi từ 15-18 tháng, chim trích cồ có trọng lượng từ 0,6-0,8kg sẽ bắt đầu sinh sản. Mỗi năm chúng đẻ từ 6-8 lứa, mỗi lứa 4-8 trứng. Chim con sau khi ấp nở nếu lạnh quá phải tiến hành úm đèn, thậm chí là mớm mồi cho chúng. Sau 15 ngày, chim non cứng cáp hơn thì cho chúng tập ăn và tự ăn như chim lớn.

Nuôi loài chim dữ tợn, biết giữ nhà như chó, mỗi con bán được cả triệu đồng - 4

Chim trích cồ nhân giống được bao nhiêu được đặt mua hết đến đó.

“Nhà tôi hiện tại nuôi 10 con chim sinh sản. Chim giống sinh sản ra đến đâu được bán hết đến đó. Chim 1 tháng có giá 250.000 đồng/con, chim 5 tháng là 500.000 đồng/con, chim sinh sản thì có giá từ 2-3 triệu đồng/cặp”, anh Khoa nói.

Về bản tính hung dữ của chim trích cồ, anh Khoa cho rằng, đây là loài chim hoang dã và thích bảo vệ lãnh thổ nên khi đến kỳ sinh sản loại chim này mới trở nên hung dữ còn bình thường chúng rất hiền, có thể nuôi thả rông như gà vịt trong nhà.

Nguồn: http://danviet.vn/nuoi-loai-chim-du-ton-biet-giu-nha-nhu-cho-moi-con-ban-duoc-ca-trieu-dong-5020...

Thịt lợn chợ quê giảm giá một nửa, chị em đặt cả con gửi lên phố chia nhau

Khi giá thịt lợn ở hầu hết các chợ quê đều giảm từ 40-50% thì giá thịt tại các siêu thị và chợ dân sinh tại Hà Nội...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung