Lợn hơi ngày càng rớt giá nhưng người làm nghề này lại “đắt show”, kiếm cả triệu đồng/ngày

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 17:07 PM (GMT+7)

Nếu như trước đây cả tuần mới có người thuê thì bây giờ, những người làm nghề này phải “chạy xô” để phục vụ nhu cầu của khách, thậm chí là từ chối khách vì quá đông.

Thời gian gần đây, lợn hơi lên tục rớt giá xuống đến mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên, giá thịt lợn ngoài chợ vẫn cao cấp 3-4 lần giá lợn hơi. Vì vậy, nhiều gia đình đã mua cả con lợn rồi thuê người giết mổ tại nhà khiến nghề mổ lợn thuê trở nên “đắt show” tại thời điểm này.

Lợn hơi ngày càng rớt giá nhưng người làm nghề này lại “đắt show”, kiếm cả triệu đồng/ngày - 1

Nghề mổ lợn thuê "đắt show" giữa thời điểm giá lợn hơi xuống thấp.

Chị Trần Thị Thoa, trú tại Phú Thọ cho biết, nhà chị nuôi 6 con lợn, mỗi con nặng khoảng hơn 100kg. Lợn đã đến tuổi xuất bán nhưng giá lợn gần một tháng qua ngày càng xuống thấp. Càng nuôi càng lỗ mà bán thì rẻ nên gia đình rủ anh em, hàng xóm ăn đụng dần, thuê người mổ rồi mỗi người chia nhau một góc.

Tuy nhiên, chị Thoa cho hay thời gian này gọi thợ mổ lợn khó hơn đợt trước vì thợ nào mổ nhanh, mổ khéo, không tốn nước và chia chuẩn thì nhiều người thuê nên khó gọi. Nhiều khi phải đặt trước 2-3 ngày mới đến lượt. Mỗi con lợn tùy vào cân nặng sẽ mất tiền thuê mổ từ 300-400.000 đồng/con.

Lợn hơi ngày càng rớt giá nhưng người làm nghề này lại “đắt show”, kiếm cả triệu đồng/ngày - 2

Mỗi con lợn tùy to hay nhỏ mà có giá thuê mổ nhiều hay ít.

Giá thuê mổ thì như nhau nhưng ai cũng muốn thuê thợ lâu năm cho nhanh và sạch sẽ nhưng không phải lúc nào chị Thoa cũng gọi được thợ mổ. Vì theo chị Thoa, thợ mổ lợn thuê bây giờ có “có giá” khi nhu cầu người dân tăng cao. Nhiều khi chị phải nhờ thợ mới vào nghề.

“Như hôm qua cuối tuần, con cái về, gọi mà không được ai, phải gọi người mới biết mổ. Nấu 3 nồi nước 100 lít mới cạo sạch lông, chưa kể mổ từ 3 giờ chiều đến tận 7 giờ tối mới xong. Chia phần lại không đều, người thì 25kg, phần lại có 23kg”, chị Thoa nói.

Anh Lương Văn Thắng, trú tại Phú Thọ làm nghề mổ lợn thuê được khoảng 7-8 năm nay. Tuy nhiên, trước đây đa số chỉ vào khoảng 10 ngày gần Tết mới có nhiều người nhờ đến thợ mổ lợn còn những tháng khác thì mỗi tháng anh chỉ mổ khoảng 10 con lợn. Vì vậy, nghề mổ lợn của anh chỉ là nghề tay trái, kiếm thêm.

Lợn hơi ngày càng rớt giá nhưng người làm nghề này lại “đắt show”, kiếm cả triệu đồng/ngày - 3

Nhiều con lợn có trọng lượng lớn hoặc nuôi lâu năm sẽ mất nhiều tiền thuê hơn.

Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây, khi giá lợn hơi ngày càng thấp, các hộ gia đình trong xã anh bắt đầu rộ lên phong trào ăn đụng lợn khiến cho anh làm không hết việc.

“Xã tôi ở có 17 khu hành chính, mỗi khu cả nghìn hộ dân nhưng cả xã chỉ có 3 người chuyên mổ lợn thuê nên chạy không kịp”, anh Thắng nói.

Theo anh Thắng, mỗi con lợn từ lúc bắt vào rọ, cân thử, cắt tiết, làm lông, lọc xương, pha thịt đến làm lòng xong xuôi hết khoảng 1,5-2 giờ. Tiền công mổ cũng phụ thuộc vào cân nặng của lợn.

“Ví dụ như lợn nặng từ 60-70kg thì tiền công tôi lấy chỉ 200.000 đồng nhưng con lợn nặng cả tạ thì phải 300.000 đồng/con. Mổ lợn nái hay lợn đang thay lông mà nặng từ 1,5-2 tạ thì phải 400.000 đồng/con”, anh Thắng cho hay.

Lợn hơi ngày càng rớt giá nhưng người làm nghề này lại “đắt show”, kiếm cả triệu đồng/ngày - 4

Theo anh Thắng, tiền công mổ 1 con lợn trong 2 giờ bằng tiền anh đi phụ xây cả một ngày dài nhưng không phải ngày nào cũng có người nhờ mổ lợn.

Tiền công mổ 1 con lợn bằng tiền đi phụ xây cả một ngày nhưng theo anh Thắng mổ lợn chỉ nở rộ trong một giai đoạn nào đó chứ không lâu dài được. Hơn nữa, những lò mổ thì họ mổ cả đêm, còn mổ cho người dân tự phát thì phải mổ ban ngày hoặc vào thời điểm nhất định thuận lợi cho chủ nhà.

Lợn mổ xong cũng được chia cẩn thận ra các phần bằng nhau, lọc xương và thịt thật sạch sẽ nên mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể có những con lợn to và rất nặng, phải nhờ thêm 2-3 người khiêng từ chuồng nuôi ra khu vực mổ nên mỗi ngày anh chỉ mổ được từ 3-4 con lợn.

Hơn 20 năm làm nghề bán thịt lợn ngoài chợ nhưng mấy năm nay anh Tư, trú tại Nam Định nghỉ chợ làm công việc khác. Đồng thời nhận mổ lợn thuê khi có người nhờ.

Trái ngược với những tháng trước, thời gian này anh Tư phải làm luôn tay luôn chân vẫn không hết việc vì quá nhiều người nhờ mổ lợn. Người thì mổ đụng để ăn, người lại nhờ mổ để tự mang ra chợ bán, cũng có người đóng thùng gửi xuống Hà Nội để con hoặc cháu đăng bán thịt lợn quê trên chợ online.

Lợn hơi ngày càng rớt giá nhưng người làm nghề này lại “đắt show”, kiếm cả triệu đồng/ngày - 5

Thợ mổ lợn làm sạch và chia thành các phần bằng nhau với giá chỉ từ 200-400.000 đồng/con.

“Trước đây thi thoảng mới có người gọi mổ nhân dịp cưới hỏi hoặc giỗ, Tết nhưng giờ thì hầu như ngày nào cũng có người gọi, nhất là vào dịp cuối tuần. Ngay như hôm qua, 2 giờ chiều còn có người gọi đến mổ hộ nhưng tôi vẫn còn lịch mổ lợn cho 2 nhà khác nên đành từ chối”, anh Tư cho biết.

Theo anh Tư, công việc mổ lợn nhìn thì dễ nhưng thực sự khi bắt tay vào làm phải là người có kinh nghiệm mới có thể làm được. Ngay cả việc cắt làm sao cho hết tiết, canh nhiệt độ nước sao cho vừa tới để dễ làm lông hay chia các góc lợn cho bằng nhau cũng không phải chuyện dễ.

“Người nào làm có tay nghề thì tầm 1 tiếng là xong con lợn nhưng người nào mới làm thì mân mê cả 3-4 tiếng chưa xong. Như tôi nếu làm hết công suất, mỗi ngày phải mổ được chục con nhưng làm cẩn thận và phải di chuyển nhiều địa điểm khác nhau nên mỗi ngày chỉ mổ 4-6 con thôi”, anh Tư bày tỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/lon-hoi-ngay-cang-rot-gia-nhung-nguoi-lam-nghe-nay-lai-dat-show-kiem-ca-trieu-...

Thứ quả đen sì “lên đời” thành đặc sản đắt hơn thịt lợn, nông dân thu hàng trăm triệu/vụ

Loại quả này có hình thoi, khi chín có màu đen, cùi màu vàng, hạt nhọn 2 đầu, đang được bán với giá từ 120-180.000 đồng/kg....

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung