Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Vào những dịp lễ, chị cho biết đã phải từ chối một số đơn đặt hàng xa và cồng kềnh vì quá tải.

“Nhất là vào các dịp lễ, tôi thường quá tải đơn hàng, đành phải những từ chối đơn hàng tỉnh xa đối với mẫu cồng kềnh nhiều chi tiết…”, chị Xuân Hoa, hiện đang sinh sống ở Lê Chân, Hải Phòng cho biết.

Cách đây gần 3 năm, chị Hoa đã trang trí và làm các đồ lưu niệm handmade chỉ sử dụng bguyên liệu chính là chai lọ thủy tinh, dây đay, ruy băng... Khoảng 2 năm trở lại đây, chị bắt đầu học và làm các sản phẩm tái chế.

“Tôi nhận thấy rác thải nhựa là vật liệu phổ biến mà cực kỳ khó phân hủy. Và các sản phẩm tái chế từ nguyên liệu này lại có nhiều ứng dụng độc đáo và hữu ích, nguồn nguyên liệu lại dồi dào, phổ biến và rất dễ cắt uốn, tạo hình theo ý tưởng. Cách làm thì khá đơn giản, dễ lan tỏa được ý thức tái sử dụng của mọi người, góp phần bảo vệ môi trường”, chị Hoa lý giải về nguyên nhân chọn các loại chai, lọ nhựa để làm các sản phẩm.

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 1

Chị Hoa tái chế chai, lọ nhựa thành các sản phẩm đèn ngủ, hoa...

Cơ duyên đến với nghề cũng rất ngẫu nhiên, ban đầu, chị làm một chiếc hộp bút bằng lọ nhựa để cho con tặng bạn dịp sinh nhật. Khi làm xong, chị thấy khá ưng ý và đăng khoe trên mạng xã hội. Nhiều người dành lời khen ngợi cho sản phẩm của chị và ngỏ ý muốn đặt hàng. Từ đó, chị có những đơn hàng đầu tiên về sản phẩm tái chế.

Cứ mỗi ngày, đơn hàng của chị nhận về càng nhiều. Cùng với đó, chị cũng tự học hỏi thêm và tự nghĩ ra mẫu mới để tạo ra sản phẩm độc đáo, mới lạ. Trước đây chị từng làm nghề liên quan đến vẽ mỹ thuật nên chị có khá nhiều thuận lợi khi làm các sản phẩm tái chế này.

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 2

Chị thu gom chai nhựa về và bắt đầu tái chế chúng.

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 3

Các sản phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng.

Để đáp ứng nguyên liệu làm, chị huy động cả người nhà, hàng xóm tích trữ lại những chai, lọ nhựa để chị tái chế. Cách làm của chị được mọi người đều hưởng ứng rất nhiệt tình, họ chủ động tích trữ lại để đưa chị. Thậm chí, nhiều lúc đơn đặt hàng nhiều, chị phải liên hệ đến các nhà hàng, quán ăn… để thu gom nguyên liệu.

Theo chị, công việc này làm không cần quá khéo tay, chỉ cần kiên nhẫn và tỉ mỉ. Nếu có mẫu sẵn cộng thêm được hướng dẫn, người làm sẽ thấy rất đơn giản và ai cũng có thể làm được.

Hiện tại, chị chủ yếu tập trung nhiều về các sản phẩm làm đèn ngủ từ chai nhựa, bướm đc làm từ vỏ chai nhựa, túi nilon, làm hoa, tranh trang trí kết hợp từ bìa carton và hoa...

Mỗi sản phẩm sẽ cần thời gian hoàn thiện khác nhau. Nhưng chị nhấn mạnh công đoạn lên ý tưởng và tìm nguyên liệu phù hợp là mất nhiều thời gian nhất. Bởi có những mẫu đơn giản và có những mẫu rất cầu kỳ, phức tạp…

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 4

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 5

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 6

Một số mẫu đèn ngủ do chị Hoa tái chế.

Người phụ nữ tái chế rác thành đèn ngủ, thu chục triệu mỗi tháng - 7

Ngoài ra, chị còn làm đèn lồng vào dịp Tết Trung thu từ chai, lọ nhựa vứt đi.

Giá mỗi sản phẩm sẽ dao động từ 70.000, 100.000, hay 200.000 đồng… tùy thuộc vào từng mẫu mã. Với giá bán này, chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ mọi người. Vào các dịp lễ, chị phải từ chối bớt vì quá tải.

Ngoài việc sáng tạo các sản phẩm, thời gian gần đây, chị cũng mở một số lớp hướng dẫn những người có cùng đam mê tái chế các sản phẩm từ rác. Nhờ vậy, mỗi tháng, chị có thu nhập khoảng chục triệu đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-phu-nu-tai-che-rac-thanh-den-ngu-thu-chuc-trieu-moi-thang-50202111114585...

Cất bằng đại học, 9X về tự làm các sản phẩm từ vải, đơn đặt hàng đếm không xuể

Tốt nghiệp xong đại học, cô gái trẻ quyết định không đi làm thuê mà về làm các sản phẩm từ vải. Sau 7 năm gắn bó,...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung