Mua bình hoa giá rẻ bèo, bất ngờ vớ được hàng cổ tiền tỷ

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 05:00 AM (GMT+7)

Một chiếc bình được mua với giá chỉ 1 bảng từ một cửa hàng từ thiện có thể bán với giá gấp 80.000 lần sau khi các chuyên gia phát hiện ra nó được làm cho một vị hoàng đế Trung Quốc.

Một người chuyên kinh doanh đồ cũ ở Hertfordshire (Anh) đã không khỏi bất ngờ khi liên tục nhận được các tin nhắn chào mua và nhận đấu thầu chiếc bình hoa cũ kỹ mà anh đăng bán trên trang thương mại điện tử eBay. Các nhà sưu tầm nghệ thuật liên tục trả giá món đồ khiến chủ sở hữu rút tên khỏi danh sách đấu giá và mang nó đi thẩm định.

Các chuyên gia tại trung tâm đấu giá Swaves Fine Art ở Stansted Mountfitchet (Anh) đã giúp chàng trai giấu tên giám định độ tuổi của chiếc bình và phát hiện ra nó được tạo ra để dành riêng cho Hoàng đế Càn Long từ 1735 đến 1796.

Mua bình hoa giá rẻ bèo, bất ngờ vớ được hàng cổ tiền tỷ - 1

Một chiếc bình được mua từ một cửa hàng từ thiện với giá 1 bảng có thể bán với giá 80.000 bảng. Nguồn: Swaves / BNPS.

Phát hiện đáng kinh ngạc này được đánh dấu bằng một biểu chỉ dành riêng cho một trong những hoàng đế Trung Quốc thời xưa.

Lọ hoa hình quả lê cao 8 inch (20.32 cm) sử dụng nền màu vàng – một màu đặc biệt dành riêng cho vua, có một bài thơ trên thân cùng dấu triện màu đỏ của hoàng đế Càn Long. Theo các nhà thẩm định đấu giá tại Swaves, chiếc bình này hiện có thể có giá lên tới 80.000 bảng (gần 2,3 tỷ đồng).

Yexue Li, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật tại Swaves, cho biết người rao bán giấu tên đã choáng váng khi được cho biết về nguồn gốc của chiếc bình.

“Người bán chiếc bình này vốn chỉ đến một cửa hàng từ thiện để tham quan và vô tình chọn chiếc bình này do thích vẻ ngoài của nó. Anh ta không nhận thức được giá trị của chiếc bình cổ nên đã đăng bán trên eBay với giá khởi điểm rất thấp. Rất may anh ta đã kịp nhận ra khi nhiều người quan tâm”, Yexue cho biết.

Đại gia Sài Thành chi gần 100 triệu mua 1 bình hoa tươi dịp 20/10

Thị trường quà tặng 20/10 những ngày gần đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Theo Huy Nguyễn (Theo Metro) (Dân Việt)

sự kiện Đắt - Độc - Lạ