Phát hiện chiếc bình sứ từ triều đại nhà Thanh trị giá hơn 13 tỷ đồng

Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 05:00 AM (GMT+7)

Một gia đình người Pháp đã phát hiện ra chiếc bình sứ cổ xưa khi dọn dẹp lại căn gác của mình - tác phẩm nghệ thuật vô giá bị bỏ sót trong nhiều thập niên. Họ không thể ngờ báu vật này lại có giá trị to lớn đến vậy!

Sau khi tìm thấy chiếc bình sứ được trang trí cầu kỳ trong một hộp giày cũ, chủ sở hữu đã mang nó đến hãng bán đấu giá Sotheby's Paris để thẩm tra, các nhà đấu giá nhận định bảo vật này thuộc về triều đại nhà Thanh, và có thể trị giá tới 600 nghìn đô (hơn 13 tỷ đồng).

Theo Sotheby, chiếc bình này đã được một người chú để lại cho ông bà của chủ sở hữu, cùng với vài đồ sứ Trung Hoa khác, và một số tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản, bao gồm "chiếc gương đồng kỳ lạ" mà được đấu giá cùng lúc với chiếc bình này.

Phát hiện chiếc bình sứ từ triều đại nhà Thanh trị giá hơn 13 tỷ đồng - 1

 Chiếc bình được cất giữ trong một hộp giày trên gác mái qua nhiều thập niên, sẽ được bán tại Sotheby's Paris vào tháng Sáu tới.

Chuyên gia của Sotheby, Olivier Valmier, nói rằng khi mở hộp giày ra, ông đã "bị ấn tượng ngay tức khắc" bởi sức hấp dẫn của món đồ, đó là chiếc bình sứ men phấn thái mang dấu ấn từ triều đại Hoàng đế Càn Long, Trung Quốc từ năm 1736 đến 1795.

"Chiếc bình này là loại cực kỳ hiếm: những đồ sứ tương tự rất ít khi được tìm thấy", Sotheby nói. "Đồ sứ men phấn thái của thời kỳ này là cực kỳ khó kiếm trên thị trường, hầu hết chúng đang nằm tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc và các bảo tàng khác trên toàn thế giới."

Nhà đấu giá này cho biết vào hồi tháng Tư, một bát sứ men phấn thái đã được bán ở Hồng Kông với giá hơn 30 triệu đô.

Mặc dù chiếc bình sứ này rất quý hiếm lại có giá trị tiềm năng cao, nhưng ban đầu chủ sở hữu cũng không mấy quan tâm. "Chúng tôi cũng không thích chiếc bình này lắm, ông bà tôi cũng vậy", một trong số họ nói.  

Henry Howard-Sneyd, Chủ tịch hội Nghệ thuật Châu Á tại châu Âu và châu Mỹ lại tỏ ra lạc quan nếu có những phát hiện tương tự. "Nghệ thuật Trung Hoa luôn rất được ngưỡng mộ và khắp châu Âu vẫn đang sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đó trong nhiều thế kỷ, tuy nhiêm tầm quan trọng của một số món đồ nhất định đôi khi lại bị mất đi theo thời gian".

"Nhu cầu sưu tầm nghệ thuật Trung Hoa vẫn đang ở độ cao trào, nên giờ là thời điểm để bạn lục lọi lại căn nhà của mình, và mang đến cho chúng tôi bất cứ báu vật nào có thể tìm thấy!"

Sốc: Đại gia bí ẩn bỏ 2,3 tỷ đồng mua một chiếc quần bò đã 125 ”tuổi”

Được biết người bỏ 2,3 tỷ ra mua chiếc quần 125 tuổi này là một đại gia đến từ Đông Nam Á.

Theo Ngọc Mai (Theo Edition) (Dân Việt)
sự kiện Tuyến bài Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung