Loại tầm gửi có giá cả triệu đồng/kg, khách về tận vườn để mua dịp Tết Đoan Ngọ

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Không chỉ bỏ ra tới 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng để mua 1kg tầm gửi, nhiều người còn tìm về tận vườn để trực tiếp hái nhân ngày Tết Đoan Ngọ.

Là loài thực vật sống nhờ, mọc trên các cành cây, thân cây với nhiều loại khác nhau nhưng tầm gửi cây gạo từ lâu đã được coi là hàng hiếm, có giá lên tới cả triệu đồng/kg. Vì vậy nhiều người đã tìm mua bằng được loại tầm gửi này.

Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, tầm gửi cây gạo khá giống với các loại tầm gửi khác, vì vậy, nhiều người đã tìm về tận nơi để tránh mua phải hàng giả.

Loại tầm gửi có giá cả triệu đồng/kg, khách về tận vườn để mua dịp Tết Đoan Ngọ - 1

Tầm gửi mọc trên cây gạo tía có giá lên tới cả triệu đồng/kg.

Được coi là địa phương có nhiều tầm gửi cây gạo nhất cả nước, đến xã Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh mua bán tầm gửi tấp nập.

Đến Hiền Quan mua tầm gửi cây gạo vào đúng ngày 5/5, bà Hoàng Thị Liên, trú tại Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, vào ngày này năm nào bà cũng nhờ các con đưa về đây để mua tầm gửi về uống cả năm cho mát.

Theo bà Liên, có nhiều loại tầm gửi nhưng loại tầm gửi mọc trên cây gạo là quý nhất giúp mát gan, thải độc gan, ngăn ngừa sỏi thận và các loại bệnh về thận. Vì vậy, mặc dù phải đi hơn 100km, bà vẫn đi đến tận vườn để mua bằng được loại tầm gửi này.

Loại tầm gửi có giá cả triệu đồng/kg, khách về tận vườn để mua dịp Tết Đoan Ngọ - 2

Để tránh mua phải hàng giả, nhiều người về tận vườn để trực tiếp hái tầm gửi cây gạo.

“Dưới Hà Nội cũng có bán tầm gửi cây gạo dưới dạng khô, giá cũng chỉ từ 600-800 nghìn đồng/kg nhưng bây giờ thật giả lẫn lộn. Vì thế nên tôi phải đến tận nơi, mắt thấy, tay sờ mới không sợ hàng giả. Đặc biệt là phải đi mua và ngày 5/5 thì mới tốt”, bà Liên nói.

Về cách sử dụng tầm gửi cây gạo, bà Liên cho biết, sau khi mua về, bà sẽ mang chặt ra thành đoạn nhỏ, phơi khô rồi dùng đun nước uống hàng ngày cho cả gia đình. Đặc biệt, phụ nữ sau khi sinh xong uống để phòng chống hậu sản, người uống rượu bia uống có tác dụng mát gan.

Loại tầm gửi có giá cả triệu đồng/kg, khách về tận vườn để mua dịp Tết Đoan Ngọ - 3

Tầm gửi cây gạo có quanh năm nhưng nhiều người lựa chọn đi mua và hái vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Sở hữu khu vườn với 35 cây gạo trên 10 năm tuổi, mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 50kg đến cả tạ tầm gửi, ông Nguyễn Văn Thống cho biết, vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm, khách hàng ở khắp nơi tấp nập đổ về đây để mua tầm gửi vì theo kinh nghiệm dân gian, đó là ngày hái thuốc.

“Trước đây quê tôi chỉ thu hoạch tầm gửi cây gạo vào đúng 5/5 âm lịch nhưng bây giờ thì bán quanh năm. Cứ có khách đến hỏi mua lúc nào thì bán lúc ấy. Tuy nhiên, vào ngày 5/5 thì lượng khách đến mua đông gấp nhiều lần bình thường. Năm nay, giá bán tại gốc là 800 nghìn đồng/kg tươi. Nếu phơi khô thì giá bán là 1,2 triệu đồng/kg”, ông Thống cho hay.

Loại tầm gửi có giá cả triệu đồng/kg, khách về tận vườn để mua dịp Tết Đoan Ngọ - 4

Ông Thống trực tiếp hái tầm gửi cho khách.

Sở dĩ nhiều người lựa chọn ngày Tết Đoan Ngọ mới đi mua trầm gửi cây gạo vì họ cho rằng, việc thu hái các loại thuốc nam vào ngày này có thể chữa khỏi các bệnh thường gặp. Đồng thời, vào tháng 5 âm lịch, thời tiết chuyển sang mùa hè, nắng nhiều khiến cho việc phơi khô và bảo quản cây thuốc dễ dàng hơn.

Theo ông Thống, cây gạo thì rất nhiều nơi có nhưng chỉ có cây gạo tía mới có tầm gửi mọc. Ngoài ra, có rất nhiều nhà nghiên cứu tìm cách cấy, ghép tầm gửi lên thân cây gạo nhưng không thành công, chỉ được vài ngày là cành tầm gửi được ghép héo và chết. Vì vậy, tầm gửi cây gạo lúc nào cũng có giá rất cao.

Loại tầm gửi có giá cả triệu đồng/kg, khách về tận vườn để mua dịp Tết Đoan Ngọ - 5

Nhiều cây gạo có tầm gửi bám từ gốc đến ngọn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, nguyên Phó Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, theo dân gian thì loại cây này có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh, đặc biệt là bệnh về thận như viêm thận, suy thận mạn, sỏi thận… Tuy tác dụng rất tốt nhưng hiện nay chưa có nghiên cứu theo quy trình khoa học cụ thể về cây này. Hơn thế nữa, cây gạo thì ở đâu cũng có nhưng cây gạo có tầm gửi thì rất hiếm và phải là loại gạo tía.

Khi sử dụng vị thuốc này nên lưu ý dùng kết hợp với các vị thuốc nam khác như: Mã đề, Kim tiền thảo, Thổ phục linh… mới phát huy hết tác dụng. Để tránh tình trạng tiền thật nhưng mua phải của giả, mỗi người dân cần trang bị cho mình kiến thức về loại cây này đồng thời khi sử dụng cần sự tư vấn của thầy thuốc.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-tam-gui-co-gia-ca-trieu-dong-kg-khach-ve-tan-vuon-de-mua-dip-tet-doan-ngo...

Sầu riêng rớt giá một nửa so với đầu vụ, Ri 6 chỉ còn từ 32 nghìn đồng/kg

Chỉ trong vòng một tháng, giá sầu riêng đã rớt một nửa, từ 100-150 nghìn đồng/kg xuống còn 55-65 nghìn đồng/kg, thậm chí giá sầu Ri 6 tại vườn được các thương lái thu mua...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung