Đào được viên kim cương "khủng" to hơn quả trứng, phát hiện mang tính lịch sử

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một viên kim cương nặng 1.174,76 carat đã được khai quật ở quốc gia châu Phi Botswana. Viên kim cương được phát hiện bởi công ty kim cương Lucara.

Một viên kim cương khổng lồ nặng 1.174,76 carat đã được khai quật ở quốc gia châu Phi - Botswana. Viên kim cương được phát hiện bởi công ty kim cương Lucara vào tháng 6 và nó đã được trình lên Tổng thống và nội các của đất nước vào ngày 7/7. Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi khen ngợi tần suất phát hiện kim cương ngày càng tăng trong nước.

Đào được viên kim cương "khủng" to hơn quả trứng, phát hiện mang tính lịch sử - 1

Tổng thống Botswana, Mokgweetsi Masisi, kiểm tra phát hiện của Debswana. (Nguồn: The Republic World)

Công ty Lucara Diamond đã phát hiện ra một viên kim cương nặng 1174,76 carat từ mỏ kim cương Karowe ở Botswana. Viên kim cương có kích thước 77x55x33mm, đã được mô tả là một “viên ngọc quý có chất lượng cao, đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực vật liệu đá quý chất lượng”. Viên kim cương khổng lồ này là viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới với trọng lượng hơn 1000 carat.

Đây là viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới, sau Cullinan 3.106 carat được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905 và Lesedi La Rona 1.109 carat được phát hiện ở Botswana vào năm 2015. Botswana dẫn đầu thế giới về các viên kim cương lớn nhất, chiếm 6 trong 10 viên kim cương lớn thế giới. Nước này cũng là nhà sản xuất kim cương hàng đầu tại châu Phi.

"Đây là phát hiện mang tính lịch sử của chúng tôi cũng như của Botswana", ông Naseem Lahri - Tổng giám đốc của Lucara nói và cho rằng viên kim cương này đứng vị trí thứ 3 trong số những viên kim cương lớn nhất thế giới.

Viên kim cương 1.174,76 carat được phát hiện trong mạch XRT MDR (Mega Diamond Recovery). Eira Thomas, Giám đốc điều hành của Lucara diamond cho biết viên kim cương vừa được phát hiện là viên kim cương thứ ba nặng hơn 1.000 carat, một kỷ lục thế giới đối với Karowe.

Tháng trước, Botswana đã khai quật được viên kim cương lớn thứ ba thế giới nặng 1.098 carat. Một trong những viên đá quý giá nhất về mặt “chất lượng đá quý”, đã được khai quật tại mỏ Jwaneng của đất nước, cách thủ đô Gaborone khoảng 75 dặm.

Quyền giám đốc điều hành của công ty, Lynette Armstrong đã trao tặng viên đá nặng 1.098 carat cho Tổng thống Mokgweetsi Masisi vào thứ Tư. Phát biểu tại sự kiện nhận món quà khủng này, Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi cho rằng đây là thời điểm đặc biệt khi liên tiếp xuất hiện những viên kim cương khổng lồ ở nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-duoc-vien-kim-cuong-khung-to-hon-qua-trung-phat-hien-mang-tinh-lich-su-502...

Đưa thú cưng đi khám vì bị ốm, người chủ sốc nặng khi mổ ra 21 viên kim cương

Một con vẹt cưng đang được điều trị trong bệnh viện thú y sau khi nuốt 21 viên kim cương của chủ nhân.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Republic World) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung