Đã mắt cây sanh cổ dáng "kỳ quái", có tiền chưa chắc mua được

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 17:35 PM (GMT+7)

Tác phẩm sanh cổ cỡ đại “Vạn thọ trường xuân” của một đại gia có tiếng trong giới chơi cây cảnh khiến nhiều người chú ý đến bởi dáng thế "kỳ quái".

Cây sanh cổ có giá "khủng" thân dáng "kỳ quái" cỡ đại gần 200 năm tuổi thuộc sở hữu của nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ. Ông là một đại gia có tiếng trong giới chơi cây cảnh Việt Nam. 

Đã mắt cây sanh cổ dáng "kỳ quái", có tiền chưa chắc mua được - 1

Cây sanh cổ “Vạn thọ trường xuân” có thế độc đáo. Ảnh: Dân Trí.

Tác phẩm sanh cổ khiến "vạn người mê" có tên “Vạn thọ trường xuân”. Nhìn từ xa thế cây rất hầm hố độc lạ bởi vậy giới chơi cây cho rằng, giá trị cây sanh bonsai này phải lên đến “triệu đô”.

Được biết cây sanh này ông Thọ mua từ 20 năm trước sau đó mang về nhà chăm sóc tạo dáng tỉ mỉ để có thế đẹp như hiện giờ. Chủ nhân sanh cổ “Vạn thọ trường xuân” sau nhiều năm chơi cây cảnh đã chọn cho mình một lối chơi riêng không giống ai. Các cây trong vườn cây cảnh của ông sở hữu thường có dáng thế quái, độc - lạ.

Đã mắt cây sanh cổ dáng "kỳ quái", có tiền chưa chắc mua được - 2

Cây sanh có bệ rễ "khủng".

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Thọ cho biết, cây sanh có tuổi đời gần 200 năm có nguồn gốc từ miền Bắc. Đây là dòng cây bonsai cỡ đại, cây cao khoảng 3m, đường kính bệ rễ gần 3m.

“Vì cây nhiều năm tuổi nên có thể coi đây là cây dị thảo. Những cây bonsai lớn sống trong chậu rất khó vì ít có cây nào lớn sống được trên chậu làm cảnh. Thời kỳ đưa lên chậu phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Việc tạo tay cành, bông tán cũng khó, mất thời gian hơn nhiều lần những cây nhỏ vì tay cành, bông tán phải cân đối, hài hòa với thân”, chủ nhân tác phẩm chia sẻ.

Đã mắt cây sanh cổ dáng "kỳ quái", có tiền chưa chắc mua được - 3

Cây sanh cổ thế "quái" thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

Cây sanh cổ này đã được nhiều đại gia đến hỏi mua nhưng ông Thọ đều từ chối không bán bởi ông coi như "báu vật" trong nhà và muốn hoàn thiện thế dáng đẹp hơn nữa trước khi chuyển nhượng.

Đã mắt cây sanh cổ dáng "kỳ quái", có tiền chưa chắc mua được - 4

Cây lớn đòi hỏi người nghệ nhân mất rất nhiều công sức tạo tác tay cành, bông tán. Ảnh: Dân Trí.

Trải qua năm tháng, cây nổi u cục cùng với sự sáng tạo của con người đã tạo nên một tác phẩm độc đáo. Cây gồm một thân lớn, một ngọn trực và một ngọn nằm ngang (hoành).

Trước đó cũng có cây sanh cổ “Độc Long Kim Cương” cũng được đại gia trả giá tiền tỷ nhưng chủ nhân không bán. Cây sanh cổ này thu hút nhiều người trong giới chơi cây cảnh bởi bộ rễ độc đáo và bộ tay cành đẹp. Dáng của cây mang hình con rồng, biểu tượng cho sự quyền quý, cao sang và thường được đặt để trong cung vua, chúa thời trước.

Đã mắt cây sanh cổ dáng "kỳ quái", có tiền chưa chắc mua được - 5

Cây sanh cổ “Độc Long Kim Cương”.

Cây sanh không phải là một cây cảnh thông thường mà loài cây này cũng mang nhiều ý nghĩa rất lớn mang đến sự sinh sôi nảy nở, tài lộc cho gia chủ. Bởi vậy thời gian vừa qua nhiều cây sanh cổ dáng thế độc đáo được định giá tiền tỷ khiến nhiều người choáng váng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/da-mat-cay-sanh-co-dang-ky-quai-co-tien-chua-chac-mua-duoc-a497082.ht...

Bỏ vốn 10 triệu trồng loại cây này, vợ chồng trẻ ở Lâm Đồng ”khỏi lo chết đói”

Để có được khu vườn đẹp như cổ tích, chị Thu Huyền (Lâm Đồng) chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu khoảng 10 triệu đồng....

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh